กลืนเลือด Samsung แถลงผลประกอบการไตรมาสสาม สมาร์ทโฟนกำไรหดตัว

โดย iSkyline | 28 ตุลาคม 2559 เมื่อ 15:44 น. | อ่าน 13

samsung logo

อาจจะนับเป็นความรับผิดชอบและกล้าหาญของ Samsung อยู่ได้ประการหนึ่งเมื่อทางยักษ์ใหญ่ประกาศยกเลิกการผลิตและทำตลาดเครื่องโทรศัพท์ Galaxy Note 7 อย่างเป็นทางการในช่วงที่ผ่านมา แต่แน่นอนว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นย่อมกระทบเป็นวงกว้างโดยเฉพาะการเงินและรายได้ของบริษัทแผนกสมาร์ทโฟน ซึ่งแถลงผลประกอบการออกมาแล้วระบุว่า มีกำไรเพียง 87 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 96 เปอร์เซ็นต์ จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อีกทั้งยังเป็นสัดส่วนน้อยที่สุดในรอบ 8 ปีของบริษัทด้วยเช่นกัน

ซึ่งเม็ดเงินกำไรที่ขาดหายไปจากแผนกสมาร์ทโฟนดังกล่าวนี้ก็ทำให้รายได้รวมของเครือธุรกิจ Samsung ได้มีรายได้อยู่ที่ 4.19 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และผลกำไรที่ 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ นับเป็นสัดส่วนน้อยที่สุดในรอบสองปีหลังสุดของบริษัท และเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนกำไรหดตัวหายไปกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ โดยทาง Samsung แถลงว่ารายได้และกำไรที่ลดลงดังกล่าวนี้เป็นผลมาจากการตัดสินใจยุติการทำตลาดของเครื่องโทรศัพท์ Galaxy Note 7 นั้นเอง

อย่างไรก็ดีทางยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้รายนี้คาดหมายว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ของบริษัท โดยเฉพาะในตระกูล Galaxy S7 edge รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อย่าง Galaxy A และ Galaxy J นั้นจะยังทำผลงานในตลาดได้ดีด้วยอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องคงที่ และในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2016 อันเป็นจังหวะเวลาการจับจ่ายซื้อหาของขวัญรับเทศกาลปีใหม่ ก็ยังจะทำให้บริษัทอยู่ในเส้นทางแผนการเงินที่ประคองสถานการณ์ได้ดีอยู่

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners