มีลุ้นได้เสีย แหล่งข่าวเกาหลีเผย Snapdragon 820 ยังสาละวนร้อนสะสมอีกปี?

โดย iSkyline | 28 ตุลาคม 2558 เมื่อ 12:14 น. | อ่าน 14

snapdragon 810 in fire

จากรายงานต่อไปนี้ใครที่กำลังตั้งตารอชมผลงานใหม่ของ Qualcomm กับชิปเซ็ตเรือธงในปี 2016 นั้นอาจจะต้องลุ้นใจตุ้มๆ ต่อมๆ หายใจกันไม่ทั่วท้องอีกครั้ง โดยอ้างอิงการเปิดเผยของสำนักข่าว Business Korea นั้นระบุว่าทาง Snapdragon 820 ยังอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาความร้อนสะสมคล้ายๆ กับปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Snapdragon 810 ไปอีกหนึ่งปี แม้ว่าในครั้งนี้พวกเขาจะลดเทคโนโลยีขนาดการผลิตจาก 20 นาโนเมตร ไปเหลือเป็น 14 นาโนเมตร FinFET ที่มีข่าวลือด้วยอีกว่าจะรอกระบวนการผลิตในรุ่นที่สอง ซึ่งจะทำประสิทธิภาพออกมาได้สูงกว่าชิป 14 นาโนเมตร ที่ทาง Samsung ผลิตใช้งานกับรุ่น Exynos 7420 ในปีนี้

ในเบื้องต้นของช่วงระหว่างการพัฒนาอุปกรณ์เป็นการภายในมีการเปิดเผยว่า Samsung ที่ทำงานกับชิปเซ็ตรุ่นใหม่สำหรับเครื่อง Galaxy S7 นี้จะใช้การแก้ไขด้วยซอฟท์แวร์ก่อนเป็นลำดับแรก แต่ถ้าไม่ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจก็อาจจะหันไปเลือกใช้ “Radiating Pipe” หรือระบบท่อทองแดงในการช่วยระบายความร้อนออกมาจากตัวชิปเซ็ตเพิ่มเติมเข้าไป โดยชิปเซ็ต Snapdragon 820 ของ Qualcomm นั้นได้รับการคาดหมายว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลขึ้นถึง 40-50 เปอร์เซ็นต์ และใช้พลังงานลดลง 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับชิปเซ็ตในปีที่ผ่านมาอย่าง Snapdragon 810

ซึ่งถ้าปัญหาความร้อนสะสมที่มากเกินไปจนยากต่อการรับมือก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่ออุตสาหกรรมโทรศัพท์ขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่สอง และอาจจะแย่หรือต้องเลื่อนกำหนดการเปิดตัวหลายๆ รุ่น หรือหันไปใช้ชิปเซ็ตตัวรองเข้ามาทดแทนเหมือนกับในกรณี Snapdragon 808 ที่เข้ามากอบกู้สถานการณ์ไว้ได้บางส่วน และแน่นอนว่าสถานภาพทางการเงินและความเชื่อมั่นต่อผลิตภัณฑ์ของ Qualcomm เองก็จะได้รับผลกระทบตามกันไปด้วย

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners