เข้มข้นขึ้น รัฐแคลิฟอร์เนียผ่านร่างกฏหมายใหม่ จำกัดการใช้สมาร์ทโฟนระหว่างขับรถ

โดย iSkyline | 28 กันยายน 2559 เมื่อ 12:59 น. | อ่าน 133

ในโลกยุคปัจจุบันที่การเชื่อมต่อใช้งานสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนแล้ว ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขกฏหมายที่มีอยู่เดิมให้สอดคล้องรับกับสถานการณ์รูปแบบใหม่ๆ ดังเช่นความคืบหน้าล่าสุดของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการเปิดเผยระบุว่า Jerry Brown ผู้ว่าการรัฐได้จัดการเซ็นผ่านร่างกฏหมายจำกัดการใช้งานสมาร์ทโฟนในระหว่างขับรถที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

โดยข้อกฏหมาย 1785 ซึ่งเสนอโดยสภาล่าง (Assembly Bill) ที่กำลังจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2017 นี้ระบุว่าห้ามผู้ที่อยู่หลังพวงมาลัยกำลังขับขี่รถยนต์ในการจับถือเครื่องหรือใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แต่ก็มีข้อระบุยกเว้นอยู่บางประการ หากว่าตัวเครื่องสมาร์ทโฟนนั้นติดตั้งอยู่ที่กระจกหรือคอนโซลหน้ารถนั้น ยังจะสามารถใช้งานได้เล็กๆ น้อยๆ เช่นปาดหน้าหรือจิ้มสัมผัสจอได้อยู่ระดับหนึ่ง

ข้อกฏหมายใหม่ดังกล่าวนี้ได้รับการปรับปรุงจากของเดิมที่กำกับใช้ห้ามผู้ขับขี่รถยนต์ใช้งานพิมพ์ข้อความหรือใช้งานสายโทรศัพท์ระหว่างขับรถโดยไม่มีชุดหูฟัง ซึ่งเป็นกฏหมายที่ออกบังคับใช้มามากกว่า 8 ปีแล้ว แต่ในช่วงฤดูร้อนซัมเมอร์ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่ของรัฐแคลิฟอร์เนียได้เปิดเผยว่า จำนวนอุบัติเหตุจากเหตุการณ์รถชนต่างๆ นั้นเกิดมีเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จากการใช้งานสมาร์ทโฟนและเสียสมาธิในการควบคุมรถ ทำให้ต่อมาเกิดการเสนอร่างกฏหมายนี้โดย Bill Quirk สมาชิกสภาประจำรัฐตัวแทนจากเขต Hayward, California

ในเบื้องต้นนั้นเมื่อบังคับใช้อย่างเป็นทางการแล้วผู้ฝ่าฝืนในครั้งแรกจะโดนโทษปรับเงินเริ่มต้นที่ 20 เหรียญสหรัฐ และเพิ่มขึ้นทุกๆ 50 เหรียญสหรัฐ จากการกระทำผิดในครั้งต่อๆ ไป

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners