มกุฎราชกุมารดูไบเปิดตัวโครงการใหม่ “Dubai Future Accelerators” มุ่งรับมือกับความท้าทายสำคัญ 7 ประการแห่งศตวรรษที่ 21

โดย RingRangRung | 28 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 19:53 น. | อ่าน 31

Dubai-Future-Acceleratorsมกุฎราชกุมารแห่งดูไบประกาศเปิดตัวโครงการเปลี่ยนแปลงโลกสุดยิ่งใหญ่ “Dubai Future Accelerators” ซึ่งจะเปิดโอกาสให้บริษัทนวัตกรรมระดับโลกและหน่วยงานรัฐได้ร่วมมือกันทดสอบโซลูชั่นใหม่ๆ เพื่อรับมือกับความท้าทายสำคัญๆในระดับชุมชนเมือง

โครงการ Dubai Future Accelerators มุ่งจัดการกับ “ความท้าทายสำคัญ 7 ประการแห่งศตวรรษที่ 21” เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจ การสร้างงาน ตลอดจนการพัฒนาสังคม

ความท้าทายสำคัญ 7 ประการประกอบด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอันล้ำสมัย ได้แก่ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และหุ่นยนต์, จีโนมิกส์, การพิมพ์ 3 มิติ, ระบบบัญชีแยกประเภทแบบกระจายตัว (distributed ledgers), นวัตกรรมเลียนแบบธรรมชาติ (biomimicry) และเทคโนโลยีชีวภาพ รวมถึงโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ และวิธีการทำงาน รูปแบบใหม่ โดยมุ่งจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ในภาคส่วนต่างๆของรัฐ ทั้งภาคการบริการสุขภาพ การศึกษา การคมนาคม โครงสร้างพื้นฐาน พลังงานหมุนเวียน และการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล

โครงการ Dubai Future Accelerators โดดเด่นเหนือโครงการอื่นๆ เพราะมุ่งทดสอบนวัตกรรมต้นแบบแห่งอนาคตในระดับชุมชนเมือง ซึ่งไม่เคยมีโครงการใดทำมาก่อน โดยต้องยกความดีความชอบให้กับรัฐบาลดูไบที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

โครงการแห่งศตวรรษที่ 21

โครงการ Dubai Future Accelerators ริเริ่มโดยท่านชีค ฮัมดัน บิน โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม มกุฎราชกุมารแห่งดูไบ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ขึ้นของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) รวมถึงเจตนารมณ์ของท่านชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม รองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของยูเออี และผู้ครองนครดูไบ

“วิสัยทัศน์ของท่านชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด คือการเปลี่ยนยูเออีให้กลายเป็นศูนย์กลางของโลกในการสร้างสิ่งที่ดีกว่าเพื่ออนาคต” ท่านชีค ฮัมดัน กล่าวในแถลงการณ์

มูฮัมหมัด อับดุลลาห์ อัล เกอร์กาวี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการรัฐมนตรีและอนาคต ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานมูลนิธิ Dubai Future Foundation กล่าวว่า “เราขอเชิญชวนทุกท่านทั่วโลกให้เดินทางมายังดูไบเพื่อร่วมกันสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่าเดิม”

ทุกบริษัทสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทสตาร์ทอัพหรือบริษัทขนาดใหญ่ ขอเพียงแค่มีแนวความคิดต้นแบบที่ใช้จัดการกับความท้าทายที่กล่าวถึงข้างต้น โดยบริษัทที่ชนะจะต้องนำเสนอแนวคิดอย่างละเอียด เพื่อทำเป็นโครงการนำร่องแห่งอนาคตที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีนั้นๆ

ดูไบพร้อมก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางการทดสอบเทคโนโลยีและดีไซน์แห่งอนาคต

Dubai Future Foundation เป็นผู้ดำเนินโครงการ Dubai Future Accelerators ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของ Dubai Future Agenda ซึ่งเป็นแคมเปญใหญ่ที่มุ่งพัฒนาโครงการและโซลูชั่นแห่งศตวรรษที่ 21 ทั่วโลก สำหรับโครงการอื่นๆภายใต้ Dubai Future Agenda ประกอบด้วย Dubai 3D Printing Strategy (ดำเนินงานร่วมกับเทศบาลนครดูไบ), Dubai Autonomous Transport Strategy (ดำเนินงานร่วมกับ RTA ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านคมนาคมขนส่งของดูไบ), Global Blockchain Council และ Museum of the Future

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์: https://dubaifutureaccelerators.com/en

สื่อมวลชน: https://dubaifutureaccelerators.com/en/press

ภาษาอารบิก: https://dubaifutureaccelerators.com/ar

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners