Microsoft ย้ำจุดยืนบน Windows 10 เตรียมพบ Fall Creators Update ปลายปีนี้

โดย Bluecosmos | 28 มิถุนายน 2560 เมื่อ 23:43 น. | อ่าน 64

DSC05902ไมโครซอฟท์ ตอกย้ำจุดยืนในการผลักดัน Windows 10 ในฐานะ Windows ที่ดีที่สุดของค่าย โดยยึดหลัก 3 ด้าน Security ,More Productive และ Innovative device พร้อมประกาศเตรียมอัพเดตครั้งใหญ่ Windows 10 Fall Creators Update ในช่วงปลายปีนี้

DSC05841

คุณเอกราช ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการฝ่ายการบริหารสินค้าคอนซูเมอร์ บริษัทไมโครซอฟท์ ประเทศไทย จำกัด เล่าว่า การเดินทางของระบบ Windows จะควบคู่ไปการปฏิวัติวงการและยุคสมัย ในยุคที่พวกเรายืนอยู่นี้คือยุคดิจิทัล ยุคที่ดิจิทัลเข้ามาเปลี่ยนการใช้ชีวิต การทำธุรกิจ ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไปเร็วๆมาก

DSC05901

“ในการเดินทางที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ มีความมั่นใจในสิ่งที่ทำโดยตลอด เราออก Windows 10 มาพร้อมกับยุคดิจิทัล หรือประมาณ 2-3 ปีที่แล้วโดยเปลี่ยนจาก OS มาเป็น PaaS ขนาดใหญ่ ที่สามารถเข้าไปอยู่ในทุกๆดิไวซ์ได้ จึงทำให้เรามั่นใจว่านี้คือ Windows ที่ดีที่สุดของเรา”

DSC05887

ก้าวต่อไปของระบบ Windows คุณเอกราชได้ยืนยันว่าทางไมโครซอฟท์ ยังคงให้ความสำคัญอย่างเต็มที่กับเรื่องของ ความปลอดภัย (Security) ซึ่งได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ทันรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือเพิ่มประสิทธิผลการใช้งาน (More Productive) บนตัวดิไวซ์เพือให้เกิดการใช้งาน และต้องมีอุปกรณ์ Innovative device ใหม่ๆเกิดขึ้น

DSC05866

“เรามีการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่างเต็มที่ โดยเชื่อว่าดิไวซ์ในปัจจุบันจะต้องให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่มากกว่าการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Cortana, Ink, 3D Paint และระบบ Security ต่างๆใน Windows 10 ที่จะช่วยให้ดีไวซ์ปัจจุบันตอบสนองด้าน Productivity มากขึ้น สำหรับตัว Mixed Reality ทางไมโครซอฟท์เองก็ไม่ได้มองแค่เรื่องของเกมส์ หรือเอ็นเตอร์เทนเมนท์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมองไปถึงเรื่องของโซลูชั่นสำหรับลูกค้าองค์กร หรือสถาบันการศึกษาต่างๆ ขณะที่ตัว IoT เองก็เริ่มมีเข้ามาในตลาดประเทศไทย เพียงแต่ยังไม่มีการเชื่อมต่อให้เป็นแพลตฟอร์มเดียวโดยส่วนตัวเชื่อว่าเรื่องของ IoT มีโอกาสที่จะพัฒนาก็จะเติบโตเร็วมากๆ”

DSC05922

อีกสิ่งที่ไมโครซอฟท์ทำคือการคืนประโยชน์ให้กับสังคมผ่านโครงการ DreamSpark และการแข่งขัน Imagine Cup เพื่อส่งเสริมนักศึกษาและนักพัฒนาของไทย นอกจากนี้ยังมีการทำแคมเปญ #RealSoftWareRealMe เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้ของแท้

DSC05933

ตามแพลนที่ ไมโครซอฟท์ วางไว้สำหรับ Windows 10 คือจะต้องมี Feature Update และ Major Update อยู่เรื่อยๆ และตัว Major Update ที่เป็นการอัพเดตครั้งใหญ่จะต้องมีอย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี ซึ่งในปลายปีนี้จะมีการเปิดตัว Fall Creators Update

DSC05852

ฟีเจอร์ไฮไลท์ Windows 10 Fall Creators Update

  • Fluent Design : ปรับแต่ง User Interface ใหม่โดยใช้หลัก Light ,Depth ,Motion, Material และ Scale เพื่อตอบรับเทรนด์ 3D บนสื่อดิจิทัล
  • OneDrive Files On-Demand : ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 Fall Creators Update ผู้ใช้จะสามารถดึงเฉพาะไฟล์ที่ต้องการจาก OneDrive ได้โดยไม่ต้องทำการซิงค์หรือดาวน์โหลดทั้งโฟลเดอร์
  • Timeline : ฟีเจอร์เรียงลำดับการทำงานต่างๆบนเครื่องไม่ว่าจะเป็นการใช้ไฟล์ ,แอป หรือเว็บไซต์ โดยเรียงตามช่วงเวลา ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถย้อนกลับไปหาสิ่งที่เคยทำได้อย่างง่าย ไม่ว่าจะเป็น 2 ชั่วโมงที่แล้วหรือเมื่อ 2 เดือนก่อน
  • Photo app : Photo app มีการปรับปรุงระบบค้นหาโดยสามารถใช้คีย์เวิร์ดในการค้นหารูปภาพ หรือค้นเป็นบุคคลได้
  • Story Remix : ฟีเจอร์บน Photo app สำหรับสร้างวิดีโอได้อย่างง่ายดาย ด้วยเลือกรูปภาพและวิดีโอต่างๆที่มีในเครื่องหรือบน OneDrive เพื่อนำมาประกอบร่างกันเป็น Slide Show พร้อมเพลงซาวด์แทร็คประกอบได้เลย
  • View 3D : ฟีเจอร์ที่ต่อยอดมาจาก Paint 3D โปรแกรมสร้างและแก้ไข 3D Model แบบง่ายๆ ซึ่งนอกจากจะวาดออกมาแล้ว ผู้ใช้ก็ยังสามารถใช้ บน View 3D จำลองภาพโมเดลออกมาเป็นชิ้นงานบนโลกจริงๆได้ รวมถึงการสั่งงานไปยังเครื่อง 3DPrinter ได้เลย
  • ระบบแปลภาษา Translate : แอปฯแปลภาษาบน Windows 10 ที่นอกจากจะคีย์เป็นคำแล้ว ยังสามารถแปลโดยใช้เสียงพูด หรือแปลจากตัวอักษรที่อยู่ในรูปภาพ พร้อมทั้งยังมีปลั๊กอินบนเบราว์เซอร์ Microsoft Edge สำหรับแปลภาษาบนหน้าเว็บไซต์

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners