eBay ชู #MyPerfect หนุนผู้ขายไทย วางเป้าหมายปี 60 ขอโต 2 หลัก

โดย RingRangRung | 28 มิถุนายน 2560 เมื่อ 12:13 น. | อ่าน 37

AQFNRMwPA9VLBS5KrPiS7cfbIZ7m3mENSE8bmgkENZkอีเบย์ (eBay) ผู้นำด้าน e-commerce ระดับโลก อัพเดทแผนธุรกิจประเทศไทยในปี 2560 โดยมีเป้าหมายใช้แพลตฟอร์มสนับสนุนคนไทยให้เป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์ในยุค ไทยแลนด์ 4.0

ปัจจุบัน อีเบย์ มียอดผู้ซื้อทั่วโลกกว่า 169 ล้านราย ที่ทำการซื้อขายสินค้าบนแพลต์ฟอร์มกว่า 1,100 ล้านรายการ โดยมีมูลค่าการซื้อขายในไตรมาส 1 ปี 60 ถึง 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีสัดส่วนการซื้อขายผ่านมือถือและแท็บเล็ตถึง 60%

LRM_EXPORT_20170628_120852

ล่าสุด อีเบย์ ได้มีการรีแบรนด์ด้วยโกลบอลคอนเซ็ปต์ “Get Your Version of Perfect” เลือกสิ่งที่ใช่ ใช้ชีวิตที่ชอบ เพิ่มโอกาสให้ผู้ขายในการจำหน่ายสินค้าไปสู่ทั่วโลก พร้อมเพิ่มโอกาสในการค้นหาสินค้าของผู้ซื้อ

สำหรับประเทศไทยได้ธีม “#MyPerfect” โดยทาง อีเบย์เห็นว่าเมืองไทยเป็นแหล่งรวมสินค้าขายดีและมีจุดเด่นซึ่งมีหมวดสินค้าขายดีเป็น เฟอร์นิเจอร์และเครื่องแต่งบ้าน สินค้าสุขภาพและความงาม ชิ้นส่วนยานยนต์ และสินค้าสำหรับซ่อมแซมบ้าน ในส่วนแผนการธุรกิจที่อีเบย์วางกลยุทธ์ไว้ 2 ส่วนประกอบด้วย

LRM_EXPORT_20170628_120827

ส่วนที่ 1 :  เว็บไซต์ ebay.com โฉมใหม่มีระบบ AI ค้นหาและคัดกรองสินค้าโดยใช้ข้อมูลจากฝั่งผู้ซื้อรสนิยม สไตล์ แบรนด์ เทศกาล แนวโน้มราคา ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อได้เจอสินค้าที่ตรงใจง่ายขึ้้น ขณะที่ตัวผู้ขายจะได้ใช้ระบบจัดการคลังข้อมูลอัจฉริยะ (Structursd Data) เพื่อวางแผนทางการตลาดและขยายธุรกิจ ผ่านข้อมูล อาทิเช่น ผลงานการขาย ตัวเลข Traffic ลูกค้าที่เข้ามา และคำแนะนำในการปรับแต่งรายการสินค้า พร้อมทั้งมีระบบจัดเก็บข้อมูลสินค้าและสถิติราคาย้อนหลัง

wxbOAbQv_dcQGO8FpwAsalTUhSS6mQ8leoWaELXcL-E

ส่วนที่ 2 : เสริมศักยภาพให้ผู้ขายในไทยด้วยวิธีต่างๆไม่ว่าจะเป็น การเปิดตัว eBay DataLabs อุปกรณ์ช่วยวิเคราะห์ตลาด-เทรนด์ราคาสินค้า และพฤติกรรมผู้บริโภค นอกจากนี้ยังมีระบบสื่อและแหล่งข้อมูลออนไลน์ให้กลุ่มผู้ขายใหม่ได้ศึกษาด้วยตัวเอง ไปพร้อมกับการส่งเสริมขยายธุรกิจให้ตัวผู้ขายที่มีประสบการณ์ ทั้งเคล็ดลับธุรกิจ ทีมทีี่ปรึกษา และโครงการ B2B2C เชื่อมต่อผู้ผลิตสินค้า-ผู้ชำนาญไอที-ผู้ให้บริการขนส่ง-ผู้ขายที่มีประสบการณ์สูงเข้าด้วยกัน

LRM_EXPORT_20170628_120926

นายบุญพันธุ์ บุญประยูร ผู้จัดการประจำประเทศไทยของอีเบย์ ได้เผยว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของแพลตฟอร์มในตอนนี้คือ กลุ่มมิลเลเนี่ยมหรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอิทธิพลสูงมากในโลกออนไลน์

“กลุ่มมิลเลเนี่ยม หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพและเป็นกำลังสำคัญของประเทศในอนาคต ซึ่งเราต้องการจะสื่อสารให้คนกลุ่มนี้ทราบว่าอีเบย์สามารถเชื่อมต่อกับชีวิตประจำของพวกเขาได้ และจากอดีตที่ผ่านมาจะเห็นกลุ่มคนที่โตมาพร้อมกับอีเบย์ก็จะเริ่มต้นเข้ามาในช่วงอายุ 20 ปี เราจึงอยากสร้างความผูกผันกับคนรุ่นใหม่และโตไปพร้อมกับเรา โดยที่เราเองให้ความสำคัญทั้งในกลุ่มผู้ขายใหม่และกลุ่มผู้ขายที่มีประสบการณ์แล้ว ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีเข้ามาแก้ไขจุดอ่อนในเรื่องระบบการจัดการและการจัดเก็บข้อมูล จากกลยุทธ์ดังกล่าวทางอีเบย์ได้วางเป้าหมายที่จะเติบโตขึ้นจากปีก่อนสองหลัก”

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners