ตัวแทน Sony สาขาไต้หวัน แจงสาเหตุ Xperia Z3 Plus ไม่มีจอ 2K

โดย iSkyline | 28 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 12:14 น. | อ่าน 51

Xperia z3 plus promo

หลังจากที่ Sony ได้ทำการเปิดตัว Xperia Z3 Plus ไปอย่างเป็นทางการ เป็นที่รับทราบกันดีว่ามีการเปลี่ยนแปลงด้านฮาร์ดแวร์อยู่หลายประการเป็นกุญแจสำคัญสำหรับโทรศัพท์รุ่นใหม่จากผู้ผลิตญี่ปุ่น แต่ยกเว้นหน้าจอ Quad HD หรือ 2K ที่ความละเอียด 1440x2560px นั้น กลับไม่ถูกรวมอยู่ในรายการอัพเกรดครั้งนี้ แม้ว่าผู้ผลิตจากเกาหลีใต้, จีน หรือ ไต้หวัน เองจะขยับเปิดตัวโทรศัพท์ที่ใช้หน้าจอความละเอียดสูงไปแล้วหลายต่อหลายรุ่น โดยอ้างอิงจากก่อนหน้านี้ก็มีทาง Huawei และ Sony ที่แสดงท่าทีชัดเจนว่าพวกเขาจะยังไม่เลือกใช้งานหน้าจอ 2K ในผลิตภัณฑ์ของตนเอง

ซึ่งเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม เมื่อวานที่ผ่านมาก็มีคำให้สัมภาษณ์จาก Jonathan Lin ผู้จัดการทั่วไปประจำ Sony สาขาไต้หวัน ออกมาระบุข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุเบื้องหลังการตัดสินใจดังกล่าว โดยเปิดเผยว่าช่วงระหว่างการพัฒนาโทรศัพท์มีการพูดคุยเป็นการภายในหลายต่อหลายครั้งแล้วเกี่ยวกับการเลือกใช้หน้าจอ Quad HD ในโทรศัพท์ แต่มันก็เป็นเรื่องของเวลาและพัฒนาการของเทคโนโลยีที่สมบูรณ์พร้อมจะนำมาใช้งานได้ ซึ่งก็คงต้องรอให้มีความก้าวหน้าที่ดีกว่าปัจจุบันนี้ทั้งในส่วนของคุณภาพหน้าจอ (Display Quality) หรือระบบการประมวลผลภาพดิจิตอล (Digital Image Processing) เสียก่อน

ในช่วงจังหวะเวลานี้ การใช้หน้าจอ 5 นิ้วไปจนถึง 5.5 นิ้ว ที่ความละเอียด Quad HD นั้นไม่สามารถสร้างประโยชน์หรือแรงจูงใจในการอัพเกรดให้กับผู้บริโภคได้อย่างชัดเจน เช่นเดียวกันกับส่วนแบ่งในตลาดของกลุ่มผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างดีนัก มีแต่เพียงแท๊บเลตที่สามารถใช้ประโยชน์ของหน้าจอระดับ 2K ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก็ได้ทำการเปิดตัวไปพร้อมกันแล้วกับ Xperia Z4 Tablet เมื่อต้นปีที่ผ่านมานั้นเอง

ที่มา: focustaiwan

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners