ฟีเจอร์เด็ด Android M แก้ไขระบบการขออนุญาติเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้แบบใหม่

โดย iSkyline | 28 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 15:09 น. | อ่าน 24

andorid M

ถ้าพูดถึงในแง่ความปลอดภัยของการรักษาข้อมูลนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ระบบปฏิบัติการ Android เป็นรองทาง iOS มาอยู่ตลอด โดยเฉพาะความเสี่ยงในเรื่องของการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานที่ปัจจุบันกำหนดให้ยินยอมเปิดเข้าถึงได้ทั้งหมด ตั้งแต่ตอนที่ผู้ใช้เลือกซื้อและติดตั้ง ซึ่งบางส่วนก็เป็นการเข้าถึงข้อมูลอ่อนไหว เช่น ระบบไมโครโฟนหรือคลังรูปภาพ บางครั้งดูแล้วว่าอาจะจะเป็นข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่ได้ใช้งานในแอปพลิเคชั่นตัวนั้นๆ เลยก็ตามที

ยกตัวอย่างกรณีแอปพลิเคชั่นไฟฉาย ที่เรียกขอเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ทุกอย่างแล้วนำข้อมูลเหล่านั้นไปแอบขายให้กับบริษัทโฆษณา ทั้งๆ ที่การใช้งานแอปพลิเคชั่นไฟฉายอาจจะแค่ต้องเรียกใช้งานระบบกล้องและแฟลชพื้นฐานเท่านั้น ตรงนี้ก็เป็นความเสี่ยงอย่างนึงที่ต้องดูก่อนการเลือกติดตั้งแอปพลิเคชั่นใหม่บนเครื่องว่ามีการเข้าถึงข้อมูลอะไรตรงไหนบ้าง หรือกรณีคล้ายๆ กันที่เฟซบุ๊คก็เคยโดยกล่าวหาว่าขออนุญาติเข้าถึงข้อมูลแทบจะทุกส่วน โดยที่บางครั้งผู้ใช้งานอาจจะไม่ได้ใช้งานฟังก์ชั่นเหล่านั้นทั้งหมด ก็เคยเกิดความเข้าใจผิดกันในโลกอินเตอร์เนตมาแล้ว

แต่อาจจะบอกว่าเป็นข่าวดีที่ Google กำลังจะเปลี่ยนแปลงระบบการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานเสียใหม่ ซึ่งจะสามารถเลือกดำเนินการอนุญาตตามเฉพาะที่ต้องการใช้งานเท่านั้น และยังสามารถเข้าไปแก้ไขได้ในส่วนของการตั้งค่าอุปกรณ์ได้อีกด้วยเช่นกัน หากเลือกไปแล้วแต่ต้องการเปลี่ยนแปลง อาจจะไม่คล่องตัวในการใช้งานตอนแรกที่ต้องกดอนุญาตการเข้าถึงข้อมูลแต่ก็ดีกว่าในเรื่องความปลอดภัย โดยคาดกันว่าระบบการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลนี้จะเปิดตัวพร้อมกับระบบ Android M ที่ทาง Google จะเปิดตัวพรีวิวในงาน I/O 2015

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners