ศึกชิงธง… LG ประกาศซื้อสิทธิ์พัฒนา CPU ARM Cortex-A50 / Mali-T678

โดย iSkyline | 28 พฤษภาคม 2556 เมื่อ 14:00 น. | อ่าน 45

lg_logoสูตรสำเร็จของ Samsung ในช่วง 3 ปีหลังสุดนับตั้งแต่ Galaxy S2 เป็นต้นมา นอกจากที่จะผลิตชิ้นส่วนสำคัญใน supply chain ได้ด้วยตัวเองแล้ว คือ การเลือกใช้ฮาร์ดแวร์หัวใจสำคัญ เช่น หน่วยประมวลผล Exynos ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพอยู่ในระดับหัวแถวมาโดยตลอด

ซึ่งนั่นคงเป็นสาเหตุที่ทำให้ทาง LG หวังตามรอยสูตรสำเร็จนี้เช่นกัน โดยทาง ARM ผู้ออกแบบวิจัยและพัฒนาหน่วยประมวลผลตระกูล ARM Cortex ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการระบุว่าทาง LG ได้ทำการซื้อสิทธิ์ในการพัฒนาหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่อย่าง Cortex-A50 (ซึ่งใช้ชุดคำสั่ง ARM v8) พร้อมกันนั้นยังได้ซื้อสิทธิ์ในการใช้งานหน่วยประมวลผลกราฟฟิคประสิทธิภาพสูง Mali-T678 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดไปด้วยอีกเช่นกัน

โดยทาง ARM ระบุว่าหน่วยประมวลผล ARM Cortex และ ARM Mali รุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพสูง พร้อมเทคโนโลยีซึ่งออกแบบมาให้ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และทางตัวแทนของ LG คุณ Bo-ik Sohn ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การใช้งาน CPU และ GPU จากผู้ผลิตเดียวกันและสามารถมีอิสระออกแบบได้ด้วยตัวเอง (เหมือนที่ทาง Samsung ผลิต Exynos) รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง สถาปัตยกรรม big.LTTLE ในช่วงเวลาที่พร้อมสมบูรณ์ จะเป็นกุญแจสำคัญของ Smartphone ในอนาคตจาก LG

โดยหน่วยประมวลผลที่ทาง LG ออกแบบเองนี้ จะมี TSMC (Taiwan Semiconductor) รับหน้าเสื่อในการผลิตต่อไป

ที่มา: ARM

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners