เป็นเจ้าของ Samsung Galaxy S8 | S8+ แล้ว หากไม่มี Samsung DeX ถือว่าพลาด!!!

โดย Littlebear | 28 เมษายน 2560 เมื่อ 10:47 น. | อ่าน 273

samsung-dexหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ทำออกมาแล้วเรียกเสียงว้าวได้จากผู้เข้าร่วมในงานเปิดตัว Samsung Galaxy S8 | S8+ ในช่วงที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้น Samsung DeX หรือเรียกได้ว่าอุปกรณ์ที่จะแปลงให้สมาร์ทโฟน Galaxy S8 | S8+ กลายเป็นคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปให้ใช้งานกัน

batch_DSC04460สิ่งที่ทำให้ DeX น่าสนใจ ไม่ใช่ในแง่ของแนวคิดที่ช่วงแปลงสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นพีซี แต่จริงๆแล้วส่วนที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของแอปพลิเคชันที่จะมารองรับการใช้งาน โดยไม่ต่างจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือ แล็ปท็อป เมื่อทำการเชื่อมต่อ Galaxy S8 หรือ S8+ ไปกับจอ และอุปกรณ์ควบคุมอย่างคีย์บอร์ด และเมาส์

เพราะถ้ามองย้อนกลับไปในเทคโนโลยีที่มากับสมาร์ทโฟนก่อนหน้านี้ Microsoft เคยพยายามที่จะนำแนวคิดดังกล่าวมาใช้ ในการแปลง Windows 10 บนวินโดวส์โฟน ให้มาใช้งานเป็นพีซี ผ่านระบบที่เรียกว่า Continuum แน่นอนว่าในช่วงเวลานั้นถือเป็นเรื่องใหม่ และมีความน่าสนใจ

เพียงแต่ว่าวินโดวส์โฟนกลับไม่สามารถตีตลาดเข้ามาเป็นอุปกรณ์หลักให้ผู้บริโภคใช้งานได้ ส่งผลต่อเนื่องให้ไม่มีการพัฒนาต่อ โปรแกรมที่สามารถใช้งานบน Continuum ก็ถูกจำกัดจากการที่ปริมาณแอปฯที่ใช้งานได้มีน้อย และไม่ตอบโจทย์กับผู้ใช้

batch_DSC04453จนมาถึงการที่กูเกิลเพิ่มฟังก์ชันในการแปลงสมาร์ทโฟนออกมาใช้งานผ่านการเชื่อมต่อ HDMI ร่วมกับจอภาพ และควบคุมผ่านอุปกรณ์เสริมอื่นๆได้มากขึ้นบน Android 7.0 และซัมซุง หยิบความสามารถดังกล่าวมาช่วยพรีเซ็นต์บน Galaxy S8 / S8+ ที่ปัดฝุ่นแนวคิดดังกล่าวออกมาให้ได้ใช้กัน

พร้อมไปกับการประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ ในการที่แอปพลิเคชัน Microsoft Office บนแอนดรอยด์ สามารถทำงานบนเดสก์ท็อปโหมดได้อย่างเต็มรูปแบบ มาช่วยยืนยันถึงความสามารถในการใช้งาน DeX กับการทำงานว่าไปด้วยกันได้batch_DSC04444 batch_DSC04449 batch_DSC04446 batch_DSC04447ในส่วนของการใช้งาน Samsung DeX เมื่อแกะกล่องออกมา จะพบกับตัวอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นฐานวางทรงกลม ที่ส่วนบนจะบุด้วยหนังสกรีนลายซัมซุงตรงกึ่งกลาง พร้อมกับลูกศรชี้ให้กดลงไป เมื่อกดลงไปแล้วตัวฐานวางเครื่องจะกระดกขึ้นรับกับการเสียบเครื่องลงไปบนพอร์ต USB-C ที่ปรากฏ ซึ่งในช่วงแรกรองรับการใช้งานเฉพาะ Galaxy S8 หรือ S8+ เท่านั้น (Samsung Galaxy A Series ที่มีพอร์ต USB-C ไม่สามารถใช้งานได้)

batch_DSC04450โดยรอบของ DeX ที่เหลือก็จะมีพอร์ต HDMI ไว้เชื่อมต่อกับจอภาพ USB-C สำหรับพ่วงกับอะเดปเตอร์ในการปล่อยกระแสไฟเข้ามา (จำเป็นต้องใช้สาย และอะเดปเตอร์เฉพาะที่มีกำลังไฟเพียงพอ) และพอร์ต USB 2.0 อีก 2 พอร์ตสำหรับใช้เชื่อมต่อคีย์บอร์ด เมาส์ หรือแฟลชไดรฟ์ในการใช้งาน

d1เมื่อติดตั้งและเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆเสร็จ หน้าจอก็จะแสดงผลออกมาเป็นอินเตอร์เฟสสำหรับใช้งานบนเดสก์ท็อปทันที หรือจะเลือกใช้เป็นการ Screen Mirroring ในการแสดงผลหน้าจอโทรศัพท์ออกมาบนจอภาพก็ได้เช่นกัน

d3การใช้งานหลักๆของโหมด DeX พื้นที่บนจอจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ แสดงแอปพลิเคชันที่ใช้งานบ่อยๆ อย่างไฟล์ส่วนตัว ไว้เข้าไปดูไฟล์และจัดการไฟล์ในเครื่อง ถัดมาคืออินเทอร์เน็ต ไว้ใช้ในการท่องเว็บเบราว์เซอร์ อีเมล ในการเข้าไปเช็คอีเมลที่ตั้งค่าไว้บนเครื่อง และแกลลอรี่ ในการดูรูปภาพ

ที่มุมซ้ายล่าง ก็จะมีปุ่มสำหรับเรียกดูแอปพลิเคชันทั้งหมดในเครื่อง เลือกดูแอปที่กำลังใช้งานอยู่ โดยเมื่อเปิดแอปอะไรค้างไว้ที่ส่วนนี้ก็จะมีขึ้นแสดงผลไว้ให้กดเรียกใช้งาน สลับไปมาได้ตลอดเวลา หรือจะกดสั่งปิดก็ได้เช่นกัน

สุดท้ายคือที่มุมขวาล่าง ซึ่งเป็นส่วนแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ และทางลัดในการเข้าไปตั้งค่าด่วน แสดงสถานะต่างๆของเครื่องให้ดู สร้างความรู้สึกเหมือนการใช้อีกระบบปฏิบัติการหนึ่ง บนพื้นฐานของแอนดรอยด์batch_DSC04471เมื่อทำการเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดไร้สาย อย่างที่ใช้เป็น Logitech ก็สามารถใช้สั่งงานได้ทุกปุ่ม การเปลี่ยนภาษาทำได้ด้วยการกด Shift + Spacebar การจับภาพหน้าจอก็กดปุ่ม Print Screen ได้ทันที เมื่อทำงานร่วมกับเมาส์ไร้สาย ก็ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น

Screenshot_20170423-014203ส่วนในแง่ของการเปิดใช้งานแอปพลิเคชัน เมื่อเป็นแอปที่ซัพพอร์ตการใช้งาน DeX ผู้ใช้จะสามารถปรับการแสดงผลหน้าจอเป็นวินโดวส์ที่เด้งขึ้นมาให้ปรับขนาดใช้งานได้ตามความต้องการของผู้ใช้ แต่ถ้าเป็นแอปที่ยังไม่รองรับ ก็จะแสดงผลเหมือนใช้งานบนสมาร์ทโฟนแทน

Screenshot_20170423-014829Screenshot_20170424-104004ถามถึงในการใช้งาน หลังจากทดลองใช้ DeX จะพบว่า ในแง่ของการใช้งานทั่วไปทางด้านความบันเทิงถือว่าตอบโจทย์ได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะใช้เชื่อมต่อกับจอเพื่อดูหนัง บนจอขนาดใหญ่ เปิดเพลงฟังเพลง เล่นอินเทอร์เน็ตไปได้ด้วย

แต่กรณีที่มีสายเข้า ก็จะมีให้เลือก 3 รูปแบบคือการคุยผ่านสปีกเกอร์โฟนไป เชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธคุย หรือจะหยิบ S8 ออกมาแนบหูคุยตามปกติ แต่วิธีหลังก็จะทำให้การใช้งานไม่ต่อเนื่อง หลังจากคุยสายเสร็จก็ต้องทำการเชื่อมต่อใหม่

Screenshot_20170423-014057ในแง่ของการทำงาน การที่มี Microsoft Office เข้ามาให้ใช้ ถือว่าช่วยได้ในระดับนึงกับการทำงานเอกสารไฟล์ Word, Excel หรือพาวเวอร์พอยต์ แต่ถ้าจะทำงานในสายงานอื่น ด้วยตัวแอปพลิเคชันที่รองรับยังน้อยอยู่ก็อาจจะส่งผลให้ทำงานไม่สะดวก ซึ่งก็ต้องรอการอัพเดทเวอร์ชันใหม่ในอนาคต

DSC04463ดังนั้น Samsung DeX จึงเหมาะกับการใช้งานด้านความบันเทิงเป็นหลัก กลับบ้านมาเสียบ S8 เข้ากับ DeX แล้วไปควบคุมผ่านคีย์บอร์ด หรือเมาส์ แสดงผลบนจอภาพขนาดใหญ่แทน ให้อารมณ์เหมือนเป็นพีซีในแง่เอนเตอเทนเมนต์เป็นหลัก แชท Facebook ดู Youtube ท่องอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

DSC04457หรือจะเหมาะกับผู้บริหารระดับสูงที่ติดตั้ง DeX ไว้บนโต๊ะทำงาน ในเวลาที่ออกไปข้างนอกก็ทำงานแบบโมบิลิตี้ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็กข้อมูลอีเมล ดูหุ้นผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อเข้ามาถึงห้องทำงานก็ต่อ S8 เข้ากับ DeX งานที่ทำค้างไว้ก็พร้อมให้ใช้บนจอภาพ ทำงานได้สะดวกขึ้น

Samsung DeX พร้อมจำหน่ายแล้วในราคา 3,900 บาท เบื้องต้นสามารถหาซื้อได้ที่ Samsung Shop สาขาใหญ่ๆ ของมีจำนวนจำกัด และจะมีวางจำหน่ายอีกล๊อต ในงาน Thailand Mobile Expo 18-21 พฤษภามคมนี้  ภายในกล่องจะมี Samsung DeX Station เพียงอย่างเดียว ส่วนสาย HDMI และ สายชาร์จ มีจำหน่ายแยก

About Author

Littlebear

Littlebear