อย่าประมาท Oppo, Vivo ควงคู่เบียด Lenovo, Xiaomi ตกอันดับในตลาดจีน

โดย iSkyline | 28 เมษายน 2559 เมื่อ 09:45 น. | อ่าน 23

People stand near a logo of Xiaomi ahead of the launching ceremony of Xiaomi Phone 4, in Beijing

ผ่านไตรมาสแรกของปี 2016 ไปแล้วหนึ่งเดือนรายงานต่างๆ เริ่มถูกนำเสนอเปิดเผยออกมาเป็นรูปร่างมากขึ้นเรื่อยๆ แต่หนึ่งในชิ้นที่น่าสนใจอาจจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตลาดประเทศจีน ซึ่งสองแบรนด์ชื่อดังอย่าง Lenovo ที่ควบรวมกิจการโทรศัพท์ Motorola ไปอย่างเต็มรูปแบบและทาง Xiaomi ที่ได้ชื่อเป็นผู้ผลิตฟอร์มแรงที่หวังกลับมาเขย่าตลาดนั้นกลับโดนแบรนด์รองๆ อย่าง Oppo และ Vivo ควงคู่กันสอยตกอันดับลงมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยอ้างอิงจากผลการสำรวจสรุปรายงานสภาพทิศทางตลาดไตรมาสแรกของปี 2016 จาก IDC ในแง่ของจำนวนการส่งมอบอุปกรณ์เข้าสู่ตลาด (Shipments)

สำหรับตลาดในประเทศจีนเป็นที่รู้กันว่า Xiaomi ได้รับการจับตามองมากที่สุด หลังจากที่ปี 2015 นั้นถึงจะพลาดการทำยอด 100 ล้านเครื่อง แต่ก็ยังครองตำแหน่งแชมป์ผู้ผลิตอันดับหนึ่งในจีน อีกทั้งการเปิดตัวของผลิตภัณฑ์เรือธงอย่าง Mi 5 เองก็ดูจะสร้างกระแสความคึกคักในตลาดได้ดีไม่หยอก ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้ทางนักวิเคราะห์ของ IDC เสนอทัศนะว่า เป็นผลมาจากการชะลอของกำลังซื้อในตลาดประเทศจีนประกอบกับสภาพตลาดการแข่งขันที่เริ่มจะอิ่มตัวขึ้นเป็นลำดับ อีกทั้งเมื่อผู้บริโภคได้ทดลองใช้สมาร์ทโฟนแล้ว เมื่อถึงคราวอัพเกรดอุปกรณ์ใหม่ๆ ก็จะมองไปในช่วงราคาที่มากขึ้นจากเดิมตามไปด้วย

โดย Lenovo ที่เคยทำผลงานได้ดีในช่วงปี 2013 กับช่วงราคาเฉลี่ย 150 เหรียญสหรัฐ และ Xiaomi ที่มีผลงานก้าวกระโดดในสองปีหลังสุดกับอุปกรณ์ช่วงราคาเฉลี่ย 200 เหรียญสหรัฐ กำลังโดยผู้ผลิตอย่าง Huawei, Oppo และ Vivo ก้าวขึ้นมาท้าทายในช่วงราคาเฉลี่ย 250 เหรียญสหรัฐ สำหรับการแข่งขันที่เข้มข้นในปี 2016 แต่ก็อาจจะบอกว่าการแข่งขันดังกล่าวนี้ยังต้องรอดูกันยาวๆ ไปจนถึงตลาดรอบสิ้นปีเสียก่อน

ที่มา: theverge

About Author

iSkyline

iSkyline