สกัดด้วยสิทธิบัตร Qualcomm และ LG เจรจาลุล่วงยุติความขัดแย้งค่าใช้จ่ายชิปเซ็ต

โดย iSkyline | 28 เมษายน 2559 เมื่อ 12:24 น. | อ่าน 75

snapdragon 820

มีการเปิดเผยข้อมูลความเคลื่อนไหวในตลาดชิปเซ็ตที่เกิดกรณีขัดแย้งกันระหว่าง Qualcomm และ LG ขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดยบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากเกาหลีใต้นั้นกล่าวหาต่อทางเจ้าของแบรนด์ชิปเซ็ต Snapdragon ว่ามีความพยายามเรียกเก็บเงินรายได้ค่าใช้งานสิทธิบัตรและเทคโนโลยีที่ผูกพันธ์อยู่กับจำนวนการขายโทรศัพท์ที่เลือกใช้ชิปเซ็ต Snapdragon ในจำนวนที่มากเกินควร จนมีการขึ้นโรงขึ้นศาลฟ้องร้องเป็นคดีความต่อกันอยู่ในช่วงที่ผ่านมา

แต่จากกรณีการฟ้องร้องดังกล่าวก็ดูจะสามารถเจรจายุติความขัดแย้งลงได้อย่างรวดเร็ว ภายหลังจากที่มีการเปิดเผยความคืบหน้าออกมาในแถลงการของ Qualcomm ซึ่งเป็นข้อมูลทิศทางรายได้สำหรับช่วงไตรมาสที่สองของบริษัท ว่าสามารถเจรจากับทาง LG ได้ลุล่วงเป็นที่เรียบร้อย โดยจะเรียกเก็บเงินค่าสิทธิบัตรใช้งานเทคโนโลยีในจำนวนที่น้อยลง แต่ก็แลกกับการที่ LG จะต้องการันตีจำนวนการสั่งซื้อชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลของ Qualcomm สำหรับใช้งานในโทรศัพท์ระดับพรีเมี่ยมเรือธงในรุ่นปัจจุบันและรุ่นต่อไปๆ ที่เตรียมกำลังจะออกทำตลาดในอนาคต

งานนี้อาจจะบอกว่า Qualcomm กินสองต่อได้ลูกค้าการันตีรายได้ระยะยาวแถมยังสกัดแผนการของ LG ที่ได้ลงทุนไปกับฝ่ายพัฒนาและวิจัยชิปเซ็ตขึ้นเองภายในบริษัทในช่วงที่ผ่านมาให้เกิดการผลักดันสู่ตลาดได้ยากยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ดีทางโฆษกฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ LG นั้นก็ได้เปิดเผยว่าความขัดแย้งในครั้งนี้ก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่เหมือนกับที่เคยเกิดมาแล้วหลายๆ ครั้งกับหลายๆ บริษัท ซึ่งมักจะมีความเห็นไม่ลงรอยกันในเรื่องการจัดสรรเงินเรียกเก็บสำหรับการเข้าถึงใช้งานสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีเหล่านี้

ที่มา: fudzilla

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners