หูฟังดิจิตอล Intel ประกาศเสนอใช้พอร์ต USB-C ในการฟังเพลงแทนแจ๊คหูฟัง 3.5mm

โดย iSkyline | 28 เมษายน 2559 เมื่อ 12:44 น. | อ่าน 198

beats headphone

ท่ามกลางกระแสข่าวลือของเครื่องโทรศัพท์ iPhone 7 ที่กำลังมีแผนการที่จะเปิดตัวภายในช่วงรอบตลาดปลายปี 2016 นี้ว่า ทาง Apple กำลังจะยกเลิกการใช้งานพอร์ตแจ๊คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ที่เชื่อมต่อในแบบอนาล๊อค เพื่อที่จะทำให้ตัวเครื่องมีขนาดความบางลง ใส่ก้อนแบตเตอรี่ที่มีขนาดความจุได้มากขึ้น โดยจะหันมาใช้งานพอร์ต Lighting สำหรับการฟังเพลงด้วยระบบดิจิตอลเป็นการทดแทน หรือไปจนถึงขนาดที่ว่าจะใช้เทคโนโลยีหูฟังไร้สายเข้ามาเป็นอีกหนึ่งจุดขาย

ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีอีกหนึ่งบริษัทที่เห็นคล้อยตามไปในแนวทางเดียวกัน โดยทาง Intel บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ ได้ยื่นข้อเสนอขึ้นมากลางวงว่า อยากให้มีการสนับสนุนใช้งานพอร์ต USB Type-C สำหรับการเชื่อมต่อฟังเพลงในระบบเสียงดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบแทนที่จะยึดติดอยู่กับแจ๊คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร แบบที่คุ้นเคยกันมาตลอด โดยอุปกรณ์ทุกวันนี้มีความเป็นดิจิตอลเสียเป็นส่วนใหญ่แล้ว นอกจากนั้นในการออกแบบฮาร์ดแวร์ภายในทำได้ง่ายยิ่งขึ้นตามเหตุผลข้างต้น นอกจากนั้น การใช้งานหูฟังที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ตดิจิตอล ยังอาจจะต่อยอดการพัฒนาหูฟังที่ตอบสนองการใช้งานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เช่น เสริมกับข้อมูลด้านสุขภาพหรืออุณหภูมิในร่างกายผู้ใช้

งานนี้ก็คงต้องติดตามดูกันว่าแนวคิดของ Apple และข้อเสนอจาก Intel นั้นจะได้รับการตอบรับเช่นไรจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรม สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตก้าวต่อไป

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners