นี่ยอดตกนะ Apple แถลงผลประกอบการไตรมาสแรก ยังทำกำไรกว่าหมื่นล้านเหรียญ

โดย iSkyline | 28 เมษายน 2559 เมื่อ 20:40 น. | อ่าน 23

apple stage

อีกหนึ่งรายที่แถลงข่าวผลประกอบออกมาแล้วอย่างเป็นทางการนั้นเป้นทาง Apple บริษัทที่ถูกเก็งหามจากสำนักวิเคราะห์ตลาดส่วนใหญ่ว่ากำลังจะต้องเผชิญหน้ากับการปรับตัวลดลงของยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone ในช่วงตลาดรอบไตรมาสแรกของปี 2016 โดยแม้แต่ทาง Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุด ก็ยังเคยออกมาให้สัมภาษณ์เอาไว้ด้วยก่อนหน้านี้เกี่ยวเนื่องสอดคล้องกับคาดการณ์ของตลาดดังกล่าวนี้

ซึ่งก็เป็นไปตามคาดที่ยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone นั้นหดตัวลงเป็นครั้งแรก เมื่อเปรียบเทียบกับยอดขายในช่วงเดียวกันแบบปีต่อปี ซึ่งลดลงเหลือ 51.19 ล้านเครื่อง จากที่เคยทำเอาไว้ได้กับ iPhone 6 สูงถึง 61.2 ล้านเครื่อง เมื่อช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยคาดว่าการปรับตัวลดลงดังกล่าวนี้ทำให้ Apple สูญเงินรายได้ไปกว่า 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้แผนกธุรกิจ iPhone นั้นมีรายได้เพียง 3.28 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เท่านั้นสำหรับผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2016 สำหรับยอดรวมของ Apple นั้นมีรายได้ได้อยู่ที่ 5.06 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และ 1.05 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เป็นเม็ดเงินกำไรจากการดำเนินธุรกิจ

เมื่อเจาะดูผลงานในแต่ละภูมิภาคนั้นจะพบว่ารายได้ของ Apple นั้นปรับตัวลดลงในอเมริกาหายไป 10 เปอร์เซ็นต์ ในจีนและเอเชียแปซิฟิคหดตัวลง 26 เปอร์เซ็นต์ และ 25 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ แต่ก็มีตลาดญี่ปุ่นที่เติบโตขึ้นมาทดแทนด้วยสัดส่วน 24 เปอร์เซ็นต์ สำหรับไตรมาสต่อไประหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายน ทาง Apple คาดว่าบริษัทจะมีรายได้อยู่ระหว่าง 4.1 – 4.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ มีสัดส่วนกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ประมาณ 38 เปอร์เซ็นต์ ในแง่ของตัวเลขอ้างอิงนั้นไตรมาสสองของปี 2015 ทาง Apple มีรายได้รวมอยู่ที่ 4.96 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners