ทรู ชี้ประมูลคลื่น 900 MHz ใหม่ควรสตาร์ 7.5 หมื่นล้าน เบรก เอไอเอส อย่าใช้ฟรี

โดย RingRangRung | 28 มีนาคม 2559 เมื่อ 18:43 น. | อ่าน 30

IMG_3243ทรู ผู้ชนะการประมูลคลื่น 900 MHz ชุดที่ 2 จากรอบแรก ได้ยื่นหนังสือให้ กสทช. เร่งจัดสรรคลื่น 900 MHz ชุดที่ 1 ซึ่งต้องประมูลใหม่หลังจากทาง แจส ไม่ยอมมาชำระเงิน โดยชี้ว่าราคาเริ่มต้นควรเป็นราคาเดียวกันกับที่ แจส ชนะคือ 75,654 ล้านบาท หรือหากประมูลครังใหม่ได้ราคาที่ต่ำกว่าก็ควรปรับลดราคาค่าคลื่นที่ตนต้องชำระ พร้อมทั้งเตือนไม่ให้ฝั่งของ เอไอเอส เอาคลื่นดังกล่าวไปหารายได้แบบฟรีๆ

ใจความในหนังสือของ ทรู ระบุว่า ทางบริษัท มีความมั่นใจว่า ว่า กสทช. จะดำเนินการประมูลจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz อย่างโปร่งใส การประมูลคราวนี้มีผู้เข้าประมูล 4 ราย ยอมแพ้ไป 2 ราย มีผู้ชนะการประมูลให้ราคาสูงสุด 2 ราย คือ แจส และทรู แต่มีเพียงตนเท่านั้นที่ปฏิบัติตามพันธะผูกพันทางการเงินตามเงื่อนไขการประมูล แต่ แจส ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลที่สู้ราคาถึง 75,654 ล้านบาท ไม่ปฏิบัติตามพันธะผูกพันทางการเงินต่อ กสทช.

ดังนั้น กสทช. ควรจัดประมูลใหม่ แต่เพื่อให้เกิดความเสมอภาคในการแข่งขันทางการค้า และไม่ให้ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามพันธะผูกพันการเงินต่อ กสทช. และผู้ที่แพ้ไม่ยอมประมูลสู้ราคาในการประมูลคราวก่อน กลับกลายเป็นได้เปรียบ ตัวอย่างเช่น กสทช. ควรตั้งราคาเริ่มต้นการประมูลเริ่มต้นที่ราคาเดียวกันกับที่ แจส ประมูลชนะภายใต้เงื่อนไขเดียวกันกับที่ใช้อยู่กับบริษัท

ในกรณีที่ประมูลครั้งใหม่มีผู้ชนะประมูลในราคาต่ำกว่า 75,654 ล้านบาท ก็ให้ปรับลดราคาที่บริษัทต้องชำระค่าคลื่นให้แก่ กสทช.ลงมาเท่ากับราคาที่ผู้ชนะการประมูลคลื่นย่าน 900 MHz ครั้งใหม่ภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน มิเช่นนั้นจะเป็นที่ครหา และดูแคลนของนักลงทุน และนักธุรกิจนานาชาติที่จับตาดูเรื่องนี้อยู่

นอกจากนี้ในการดำเนินการต่างๆ ก็ไม่ควรที่จะให้ เครือเอไอเอส สามารถใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 MHz เพื่อให้บริการแก่ ลูกค้าหารายได้ โดยที่ไม่ต้องจ่ายค่าใช้คลื่น 900 MHz เพราะนักลงทุนและผู้มีส่วนได้เสียในวงการอุตสาหกรรมโทรคมนาคมนานาประเทศ รวมทั้งสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนผู้ถือหุ้นต่างชาติที่ให้การสนับสนุนการประมูลของบริษัท ก็สับสนไม่เข้าใจว่า เหตุใดบริษัทฯผู้ชนะการประมูลต้องแบกภาระการลงทุนสร้างโครงข่ายและจ่ายเงินเพื่อใช้คลื่นความถี่ ขณะที่ผู้แพ้กลับสามารถหารายได้จากใช้คลื่นที่ไม่ได้เป็นคนประมูลชนะมา

เพื่อสร้างความมั่นใจในกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ และไม่เป็นการชี้ช่องทางเอาเปรียบด้านการแข่งขันในอนาคต เครือเอไอเอสที่เข้าใช้คลื่นย่าน 900 MHz จึงควรที่จะต้องมีภาระค่าใช้คลื่นตามสัดส่วนของราคาค่าประมูลคลื่นเช่นกัน

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners