สนิทยิ่งขึ้น! Google ตอบโต้ภาษาไทยได้แล้ว  พร้อมภาพ Stree View ใหม่อีก 150 ชุด

โดย RingRangRung | 28 มีนาคม 2559 เมื่อ 17:14 น. | อ่าน 18

K. Pete 7Google รุกมากเข้าหาคนไทยยิ่งขึ้นด้วยระบบตอบโต้ (Talk Back) ที่เป็นภาษาไทย ในฟีเจอร์การค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) และระบบค้นหาที่ตอบสนองเทรนด์การใช้งานที่มากกว่าเดิม พร้อมอัดชุดภาพสถานที่ท่องเที่ยวของไทยเข้าไปใน Street View เพิ่มอีก 150 ชุด

Google ประเทศไทย เผยว่า Google Search เป็น 1 ใน 7 ผลิตภัณฑ์หลักที่มียอดผู้ใช้งานทั่วโลกเกินหนึ่งพันล้านคน ช่วง 2 ปีที่ผ่านการใช้ระบบค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) ทั่วโลก เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า และคนไทย 64% ก็เล่นอินเตอร์เน็ตจากสมาร์ทโฟน

สำหรับตัว Voice Search ในรุ่นแรกเมื่อ 2 ปีก่อนยังเป็นระบบแปลงเสียงมาเป็นตัวอักษร จนกระทั่งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็ได้เพิ่มระบบตอบโต้ (Talk Back) กับผู้ใช้งาน ตามเทรนด์ของคนส่วนใหญ่ที่นิยมใช้ฟีเจอร์นี้บนสมาร์ทโฟนในสถานการณ์ที่เร่งด่วน อาทิเช่น การค้นหาหาเส้นทาง หาสถานที่ หรือการซื้อของ

ARR_5201-re

นายภีท นุชนาฏนนท์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวว่า “ทาง Google ประเทศไทย จะดูเทรนด์จากคำค้นหา เพื่อนำมาพัฒนาบริการซึ่งถ้าเป็นบริการที่มีอยู่แล้วในต่างประเทศก็จะนำมาปรับใช้กับคนไทย แต่ถ้าไม่มีก็พร้อมที่จะพัฒนาขึ้นมายกตัวอย่างเช่น การตรวจหวย ที่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีการค้นหาเพิ่มขี้นถึง 4 เท่า หรือจะเป็นเรื่อง บอลไทย ที่มีการค้นหาเพิ่ม 2-3 เท่าในช่วง 2 ปีทีผ่านมา และในการแข่งขันฟุตบอลระหว่าง ไทย-ไต้หวัน นัดล่าสุดก็มีเปิดบริการโหวตผู้เล่นยอดเยี่ยมให้ได้ใช้กันเป็นที่แรกในโลก ตัวระบบค้นหาของเราเป็น Machine Learning ที่จะพัฒนาไปตามการใช้งาน ยิ่งใช้เยอะ ระบบการค้นหาก็จะยิ่งฉลาดมากขึ้น ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”

ปัจจุบัน Google Search รองรับการค้นหาด้วยเสียงทั้งหมด 55 ภาษา ซึ่งในภาษาไทย ทาง Google สามารถนำเสียงไปประมวลผลได้ไม่ว่าจะเป็นสำเนียงของภาคไหนก็ตาม

K. Mike 2

ขณะที่ Street View  ที่เป็นส่วนหนึ่งของGoogle Maps ตลอดเวลาที่ผ่านมา Google ได้ทำการสำรวจเส้นทางในไทยไปกว่า 4.5 แสนกิโลเมตร ทั้งด้วยรถยนต์และ Street View Trekker เป้สะพายหลังติดกล้อง HD 360 องศา เพื่อเข้าไปยังสถานที่สำคัญที่รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งแต่ละเส้นทางและสถานที่จะมีการอัพเดตภาพใหม่ๆไปตามสถานการณ์ตั้งแต่ 1 เดือน จนถึง 1 ปี

ARR_5377 - re

ARR_5243 - re

ล่าสุดก็ได้มีการเพิ่มชุดภาพสถานที่สำคัญในไทยเข้าไปใน Street View อีกกว่า 150 แห่ง จากเดิม 100 แห่ง รวมเป็น 250 แห่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างประสบการณ์ให้คนไทยและชาวต่างชาติ ได้เห็นสถานที่ใหม่ๆหรือวัฒนธรรมใหม่ๆ

K. Pete 4

นอกจากนี้ทาง Google ยังได้ผลักดันการใช้งาน Card Board อุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนสมาร์ทโฟน เป็นแว่นตา VR เพื่อให้เข้าถึงคอนเทนต์แบบ 360 องศา ทั้งในระดับสถานศึกษารวมถึงผู้ใช้ทั่วไปโดยสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ได้ทางอินเตอร์เน็ต หรือจะเข้าไปดาวน์โหลดแบบจากในเว็บไซต์มาตัดประกอบใช้งานได้ทันที โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners