เยี่ยมบ้าน NAVER สำนักงานใหญ่ กรุงโซล บ้านเกิด LINE ไปดูความมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้งของเหล่าเพื่อนบราวน์และโคนี่!

โดย shyboy | 28 เมษายน 2558 เมื่อ 17:50 น. | อ่าน 335

DSC01570เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่ทราบว่า แอพพลิเคชันที่เราใช้กันทุกวันอย่าง LINE มีต้นกำเนิดจากประเทศอะไร? ถูกต้องครับ กำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ในช่วงที่เกิดสึนามิ ในปี 2554 แต่เชื่อหรือไม่ว่า บริษัทแม่ของ LINE ที่ญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่ที่ เกาหลีใต้ ถือโอกาสนี้ ทีมงาน mxphone ได้ร่วมทริป Exclusive กับทาง LINE และ TrueMove H จะพาไปทำความรู้จักกับ NAVER บริษัทแม่ของ LINE ที่ Green Factory กรุงโซล เกาหลีใต้กันครับ

DSC01562การเยือนในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกของสื่อมวลชนไทย และผู้โชคดีจากแคมเปญ LINE และ TrueMove H ที่ได้ไปสัมผัสถึงสำนักงานใหญ่ของ NAVER ซึ่งปกติจะไม่ให้บุคคลภายนอกได้เข้าชมสำนักงานที่อยู่ชั้น 3 ขึ้นไป แต่ในชั้นที่ 1 และ 2 เปิดบริการให้กับบุคคลทั่วไปได้ใช้บริการต่างๆ ของตึกแห่งนี้

DSC01595Green Factory เป็นสำนักงานใหญ่สร้างเสร็จเมื่อเดือนมีนาคม 2010 ตั้งอยู่เลขที่ 6 Buljeong-ro ย่าน Jeongja ชานเมืองกรุงโซล เป็นสำนักงานที่ใช้กระจกสีเขียว สูง 27 ชั้น ซึ่งมีคอนเซปการออกแบบอาคารแบบประหยัดพลังงาน

DSC01446ชั้นที่ 1 และ 2 เปิดให้บริการให้กับคนทั่วไปให้ใช้ห้องสมุด ร้านค้าที่ระลึกของ LINE ไม่่ว่าจะเป็น Cony, Brown, Sally และ Moon ซึ่งเป็นของลิขสิทธิ์ที่ผลิตขึ้นตรงจาก LINE เลย เพราะฉะนั้นคุณภาพของสินค้าจะดีกว่า สินค้าที่ได้ลิขสิทธิ์และผลิตออกจำหน่าย

DSC01450DSC01452DSC01447นอกจากนี้ยังมี Cafe ให้บริการด้วยทั้งเครื่องดื่ม และวิวนั่งชมบรรยากาศแบบสบายๆ ที่มีนิตยสารต่างๆ ให้บริการฟรี ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ รณรงค์ และส่งเสริมให้ประชาชนเกาหลีใต้ อ่านหนังสือ จึงทำให้สถานที่ใหญ่ๆ จะมีมุมหนังสือ และห้องสมุดให้บริการมากมาย

DSC01459DSC01464 DSC01479 DSC01477อีกฝั่งของอาคาร จะเป็นฝั่งของห้องสมุดที่ชื่อว่า NAVER Library ที่มีให้บริการถึงสองชั้น ออกแบบเน้นเรื่องของธรรมชาติ สังเกตได้จาก ต้นไม้ที่เป็นของจริง มีไว้ทุกตำแหน่งของห้องสมุด ไม่เว้นแม้กระทั่งบนชั้นหนังสือ ส่วนบุคคลทั่วไป สามารถนั่งทำงาน และมีปลั๊กไฟบริการทุกจุด

DSC01509 DSC01502DSC01522 DSC01517DSC01520เมื่อขึ้นไปยังชั้นสำนักงานของ NAVER จะพบสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างมากมาย ทั้ง Mini mart, Coffee Cafe ราคาพิเศษสำหรับพนักงาน ห้องพยาบาล มุมพักผ่อน ห้องส่วนตัวสำหรับประชุมงาน ที่ออกแบบโดยการใช้คาแรคเตอร์การ์ตูนต่างๆ ของ LINE แบบที่ว่าหากใครเป็นสาวก LINE ต้องมีความสุขแน่นอน

DSC01533จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ของ NAVER ได้สรุปเกี่ยวกับความเป็นมาเป็นไปของ NAVER ซึ่งถือว่า NAVER เป็นบริษัท IT อันดับ 1 ในเกาหลีใต้ ได้สร้างแอพพลิเคชัน LINE ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเกิดสึนามิปี 2554 ไว้เป็นช่องทางการสื่อสารนอกเหนือจากการติดต่อช่องทางอื่นๆ

DSC01534ปัจจุบัน LINE เป็นแอพพลิเคชันอันดับ 1 ที่มีผู้ใช้งานใน 70 ประเทศทั่วโลก รอบรับภาษาอื่นๆ อีก 18 ภาษา และมีการส่งข้อความเฉลี่ยวันละ 13 พันล้านครั้ง และ สติ๊กเกอร์มากถึง 1.8 พันล้านครั้งต่อวัน และมีผู้ใช้งานที่เป็น Active User มากถึง 170 ล้านคน

DSC01543สำหรับประเทศไทย มีผู้ใช้งาน LINE มากถึง 33 ล้านคน ถือเป็น 53% ของประชากรไทย และเป็นอันดับสองของโลกรองจากญี่ปุ่น ที่มีผู้ใช้งาน 54 ล้านราย เลยทำให้ LINE ให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานในประเทศไทย แอพพลิเคชั่นต่างๆ นอกเหนือจาก LINE แล้ว ยังมีแอพพลิเคชันเกม ทั้ง LINE Ranger, LINE Let’s Get Rich รวมถึง แอพแต่งภาพ ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดคล้อง และเหมาะสมกับประเทศไทย ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่

DSC015461. การพัฒนาให้แอพพลิเคชันรองรับภาษาไทย
2. เพื่มความเป็นไทยในแอพพลิเคชันต่างๆ  เช่น ตัวละครเกม LINE Ranger ที่มีคาแรคเตอร์ไทย
3. ให้ความสำคัญกับประเทศที่เป็นจุดศูนย์กลางและยุทธศาสตร์ โดยจัดตั้งสำนักงานในประเทศที่มีการเติบโดสูง ใน 5 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไทย สหรัฐอเมริกา และไต้หวัน
4. พัฒนาความร่วมมือกับพัทธมิตรทางธุรกิจ ซึ่ง LINE ให้ความสำคัญพิเศษกับ TrueMove H เป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นพาร์ทเนอร์ที่ร่วมงานกันอย่างใกล้ชิด

DSC01547สำหรับแผนธุรกิจของ LINE ในประเทศไทย จะเน้นแนวทางธุรกิจออกเป็น 4 ด้านคือ
1. การซื้อสินค้า บริการต่างๆ จากแอพพลิเคชัน LINE
2. การซื้อ Item ต่างๆ จากแอพพลิเคชันอื่นๆ นอกเหนือจาก LINE3. B2B ระหว่างองค์กรต่างๆ เช่นการทำ Sticker องค์กร การเปิด Line Official Account กับหน่วยงานต่างๆ
4. การให้ลิขสิทธิ์ให้กับบริษัทไปทำสินค้าลิขสิทธิ์ต่างๆ ของ LINE

DSC01582สำหรับความร่วมมือระหว่าง LINE และ TrueMove H นั้น ทางด้านคุณธีรศักดิ์ อรุณเริ่มวัฒนะ ผู้อำนวยการกลุ่มด้านการสื่อสารเพี่อสร้างแบรนด์ และบริหารสื่อ บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทาง LINE และ ทรู เป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีและร่วมกันทำงานมาเป็นระยะเวลานาน และถือว่าเป็นรายเดียวที่ได้ร่วมทำแคมเปญใหญ่ร่วมกัน อย่าง LINE Let’s Get Rich ซึ่งได้จัดกิจกรรมเกมเศรษฐีขนาดใหญ่ที่คนเล่นได้จริง เพื่อค้นหาผู้โชคดีไปทริปสุดพิเศษเยือนสำนักงานใหญ๋ LINE แบบ Exclusive ฟรี และแจกเพชรเกมเศรษฐีฟรีให้กับลูกค้าทรูที่ร่วมกิจกรรม และเชื่อว่าในอนาคตข้างหน้าจะมีกิจกรรมพิเศษร่วมกันอีกแน่นอน DSC01569ปล เครื่องดื่มที่ LINE สำนักงานใหญ่ มุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง มากกกกก!!!

About Author

shyboy

shyboy

Partners