(Scoop) จัดเต็มกับ LG ทุกรุ่นที่เปิดตัวในงาน MWC 2012

โดย Bluecosmos | 26 กุมภาพันธ์ 2555 เมื่อ 23:03 น. | อ่าน 105

ปกติแล้วทาง LG เองก็เป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างมีข่าวก่อนการเปิดตัวอุปกรณ์มากพอสมควร ซึ่งดูแล้วก็ไม่แปลกอะไรเพราะทุกแบรนด์เองก็มักมีข่าวหลุดก่อนเปิดตัวอยู่เป็นประจำ ยิ่งใกล้ถึงงานใหญ่อย่าง Mobile World Congress ด้วยแล้วยิ่งมีข่าวออกมากันอย่างหนักหน่วงเรียกว่าอ่านกันไม่หวั่นไม่ไหวเลยทีเดียว เมื่อปีที่แล้วเองในงาน Mobile World Congress 2011 ทาง LG ได้เปิดตัว 2 อุปกรณ์ Android ที่น่าสนใจสุดๆในปีที่แล้วก็คือ LG Optimus Black และ LG Optimus 3D โดยที่ตัวแรกก็เป็นโทรศัพท์มาเจาะตลาดกลางราคาเป็นมิตร Spec ใช้ได้ ตัวหลังก็นำมาด้วยนวัตกรรมหน้าจอ 3 มิติที่ไม่ต้องพึ่งแว่นตา ซึ่งที่จริงแล้วทาง LG ได้ทำการเปิดตัว Android Tablet อีกตัวด้วยก็คือ LG Optimus Pad ที่ไม่ได้ทำตลาดมากนัก เลยทำให้ไม่เป็นที่รู้จัก

เข้าสู่ปี 2012 งานใหญ่งานแรกเลยก็คืองาน CES 2012 แต่ LG ไม่ได้เปิดตัว Smartphone หรือ Tablet อะไรเป็นพิเศษมีก็แต่ตัวที่ขายที่ประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง LG Spectrum เท่านั้น ล่วงเลยมาจนถึงตอนนี้ซึ่งก็ใกล้ถึงวันงาน MWC 2012 เข้าไปทุกทีโดยที่ปีนี้งานจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2012 ทาง LG เองได้ออกมาบอกว่าใรปีนี้นั้นทาง LG ยังคงเน้นในส่วนของประสิทธิภาพของตัวเครื่อง, หน้าจอและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์

อย่างไรก็ตามยังไม่ทันถึงวันงานทาง LG นั้นเหมือนออกมาปล่อยของชิมลางก่อนแล้วก็บอกว่าไปดูเต็มๆกันในงานโดย มีทั้งเครื่องที่ออกแบบใหม่ซึ่งมาในรูปแบบ L-Style, Smartphone Quad-Core ตัวแรกของทาง LG, Smartphone หน้าจอ 3 มิติตัวใหม่และอุปกรณ์แปลกประหลาดที่มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ทั้งหมดนี้ถ้านับกันจริงๆต้องถือว่าไม่น้อยเลยสำหรับโทรศัพท์ที่ทาง LG จะขนกันมาให้ดูกันในงาน MWC 2012 ปีนี้

อย่างแรกเลยทาง LG มีตัวที่เป็น Series L-Style มาขายโดยเป็นตัว LG Optimus L3, L5 และ L7 ที่ทั้ง 3 ตัวถูกออกแบบมาให้ดูทันสมัยเรียบง่าย บาง และหรูหราด้วยวัสดุ ทั้ง 3 รุ่นเลยไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันเลยแต่มีขนาดหน้าจอที่ไม่เท่ากัน

รุ่นแรกคือ Optimus L3 เป็นตัวเล็กที่มาพร้อมหน้าจอขนาด 3.2 นิ้วความละเอียดหน้าจอคือ 240×320 พิกเซล ใช้งานเป็น Android 2.3 Gingerbread, กล้องมีความละเอียด 3 ล้านพิกเซลและตัวเครื่องเองมีกำหนดขายที่ฝั่งยุโรปในช่วงเดือนมีนาคมนี้

LG Optimus L7

LG Optimus L7

LG Optimus L7

ตัวต่อไปโตขึ้นมาอีกนิดก็คือตัว LG Optimus L5 ที่มีขนาดหน้าจอ 4 นิ้วและอีกตัวคือ LG Optimus L7 ตัวนี้มีขนาดหน้าจอ 4.3 นิ้ว ใช้งาน CPU Dual-Core 1 GHz (TI OMAP 4430), RAM 1GB, กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ทั้ง L5 และ L7 เองจะมาพร้อมกับ Android 4.0 ICS ตั้งแต่แรกและจะขายที่ฝั่งยุโรปในช่วงครึ่งปีแรกนี้ สำหรับรายละเอียดเต็มๆคงต้องรอในวันงาน MWC 2012 โดยเฉพาะตัว Optimus L5 ที่ข้อมูลยังน้อยมาก

ต่อมาเป็นตัวที่คาดว่าน่าจะเป็น Flagship ของทาง LG ในปีนี้โดยตัวนี้มีชื่อว่า LG Optimus 4X HD ซึ่งล่าสุดมีวีดีโอ Preview ออกมาให้ดูคร่าวๆแล้ว สำหรับตัว Spec เองก็คือว่าจะมาพร้อมกับ CPU Tegra 3 Quad-Core 1GHz ของทาง Nvidia ที่ทาง LG เองมั่นใจมากๆเพราะว่าตัวนี้เองทาง Nvidia ใช้เทคโนโลยี 4+1 Core ทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นแถม GPU มีมากถึง 12 Core ทำให้เล่นเกมได้อย่างยอดเยี่ยมสุดๆ นอกจากนี้ตัวเครื่องมี Spec คร่าวๆคือ

– ตัวเครื่องมีความหนาแค่ 8.9 มม. เท่านั้น
– หน้าจอขนาด 4.7 นิ้วแบบ IPS มีความละเอียดหน้าจอตามชื่อคือแบบ HD
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมมี LED Flash
– แบตเตอรี่ให้มาขนาด 2150 mAh
– มาพร้อมกับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich
– ครอบด้วย LG UI เวอร์ชั่นใหม่ (สามารถดูได้จากวีดีโอ)

LG Optimus 4X HD ล่าสุดมีวีดีโอ Preview จากทาง Telefonino.net ออกมาให้ดูกันแล้วกันได้แบบเต็มๆ โดยคาดกันว่าจะเริ่มขายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่าตัวเครื่องเองน่าจะได้เห็นกันเต็มๆในงาน MWC 2012 นี้

งาน MWC 2012 ยังไม่ได้มีแค่นั้นสำหรับทาง LG ซึ่งเป็นอะไรที่หลายๆคนอาจจะต้องการก็คือตัว LG Optimus 3D Max ก็ตามชื่อเลยตัวนี้เป็นตัวสานต่อจาก LG Optimus 3D ที่เปิดตัวไปเมื่องาน MWC 2011 ที่ผ่านมา ถือว่าครบ 1 ปีพอดีในการเปิดตัว สำหรับตัวใหม่อย่าง Optimus 3D Max ยังไม่ได้มีการเผยว่าใช้เทคโนโลยีใหม่อะไรทางด้านการมองภาพ 3 มิติรึเปล่าเพราะมีการบอกว่าจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่คือ HD Converter, Range Finder และ DSLR Shot ด้วย แต่ที่รู้ๆก็คือตัวเครื่องมีความบางลงเหลือ 9.6 มม. เท่านั้นทุบสถิติกลายเป็นโทรศัพท์มือถือหน้าจอ 3 มิติที่มีความบางที่สุดโดยมีน้ำหนักหนัก 148 กรัม

ตัวเครื่องเองมาพร้อมหน้าจอ 3 มิติขนาด 4.3 นิ้ว (Gorilla Glass 2) ความละเอียด WVGA, CPU Dual-Core 1.2 GHz (TI OMAP 4430), กล้องหลัง 2 ตัวความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash, แบตเตอรี่ขนาด 1520 mAh และมาพร้อมกับ Android 2.3 Gingerbread และจะได้รับการอัพเดทเป็น Android 4.0 ICS ในอนาคตส่วนรายละเอียดเต็มๆต้องรอในงานอีกที คาดกันว่าจะเริ่มขายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ แต่วันนี้มีวีดีโอ Preview มาให้ได้ดูกันก่อนจากทาง Telefonino.net เจ้าเก่า

เรื่องราวดำเนินมาถึงตัวสุดท้ายที่เปิดตัวก่อนถึงงาน MWC 2012 ซึ่งแปลกกว่าชาวบ้านที่สุดก็คือ LG Optimus Vu ที่ตัวเครื่องเองมีลักษณะกึ่งๆ Tablet กึ่งๆ Smartphone มีความคล้ายคลึงกับ Galaxy Note ของทาง Samsung เพราะ LG Optimus Vu มีแนวเดียวกันเลย ก็คือมีหน้าจอ IPS HD ขนาด 5 นิ้ว ที่ความละเอียดหน้าจอ 1024×768 พิกเซลที่อัตราส่วน 4:3 ที่ทาง LG เองออกมาบอกว่าที่ทำสัดส่วนมาแปลกประหลาดแบบนี้เพราะว่าเหมาะแก่การดูไฟล์เอกสาร, E-Book, เว็บไซต์ และพวกไฟล์ภาพหรือวีดีโอต่างๆ แถมยังช่วยให่เหมาะแก่การจดโน้ตลงไปบนเครื่องอย่างมีประสิทธิภาพ โดยทาง LG เปรียบ Optimus Vu ว่า “ไม่ใช่ Smartphone ที่ยอดเยี่ยม แต่เป็นเครื่องที่สร้างผลงานต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยม” นอกจากนี้เครื่องยังมี Spec ไม่เบาเลยคือ

– CPU Dual-Core 1.5 GHz
– รองรับเทคโนโลยี 4G LTE
– GPS, Wi-Fi b/g/n
– ระบบเสียง Dolby Mobile
– Android 2.3 Gingerbread ที่จะมีการอัพเดท Android 4.0 Ice Cream Sandwich ให้ในอีก 3 เดือนหลังจากที่วางขาย
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash
– หน่วยความจำภายใน 32GB
– ขนาดสัดส่วน 139.6×90.4 และหนาแค่ 8.5 มม. หนัก 168 กรัม
– แบตเตอรี่ขนาด 2080 mAh
– รองรับการใช้งานกับสาย HDMI และมีเทคโนโลยี DLNA

อย่างไรก็ตามหน้าจอขนาดความละเอียด 1024×768 แบบนี้ App บน Android เองยังไม่รองรับเลยเพราะไม่ใช่ความละเอียดมาตรฐานอาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ อย่างไรก็ดีตัวเครื่องเองยังมาพร้อมกับปากกาที่ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อของปากกาแต่ว่าตามข่าวบอกว่าชื่อของปากกาก็คือ Rubberdium Pen ซึ่งอันนี้ต้องรอยืนยันอีกทีว่าตัวปากกาเองจะมีความสามารถพิเศษอะไรรึเปล่าและมีช่องให้ใส่ที่ตัวเครื่องไหมเพราะวีดีโอ Preview ดานล่างนี้แสดงให้เห็นว่าตัวเครื่องเองอาจจะไม่มีช่องใส่ปากกาในตัว

ทั้งหมดนี้จะเห็นว่าในปีนี้ทาง LG เองมาเต็มและเรียกว่าเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีในหลายๆด้านถึงแม้จะไม่ได้เป็นผู้นำทางด้านยอดขายก็ตาม เพราะไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี 4G LTE และหน้าจอ 3 มิติเองทาง LG ก็ถือเป็นผู้นำทางด้านนี้ การปล่อย Smartphone ที่หลากหลาย แถมยังมีตัวที่ใช้งาน CPU แรงสุดขั้วอย่าง Quad-Core อีกและมีอุปกรณ์ที่ประหลาดอย่าง Vu มาเรียกเสียงฮือฮา ทำให้ปีนี้เองทาง LG ถือเป็น 1 ในผู้ท้าชิงบทพระเอกในงาน Mobile World Congress 2012 ตัวจริง และในปีนี้เองผมยังเชื่อว่าทาง LG จะยังมีทีเด็ดออกมาโชว์กันอีกหลังจากงาน เพื่อต่อกรกับ Samsung ที่น่าจะเปิดตัว Galaxy S III ภายหลังงาน MWC ไม่นานนัก

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners