ไม่มีอะไรใหม่ Apple แถลงผลงานส่งท้ายปี 2015 ทำสถิติรายได้และยอดขาย iPhone อีกครั้ง

โดย iSkyline | 28 มกราคม 2559 เมื่อ 09:53 น. | อ่าน 92

apple store china

แม้ว่าอาจจะมีข่าวใหญ่เมื่อวานจากปากของผู้บริหารใหญ่ค่าย Apple ออกมายอมรับว่าช่วงไตรมาสต่อไปยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone นั้นมีความสุ่มเสี่ยงอย่างมากที่จะปรับตัวลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงขวบปีที่แล้ว เนื่องจากมีปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบ แต่ว่ากันที่ผลการประกอบการส่งท้ายปี 2015 (ไตรมาสแรกนับตามปีงบการเงินของบริษัท) ของค่ายผู้ผลิต iPhone นั้นล่าสุดกลับสามารถสร้างสถิติใหม่ในแง่ของรายได้และยอดขายขึ้นมาอีกครั้ง แต่ก็ไม่วายหุ้นตก เพราะ ไม่ถึงตามเป้าหมายความคาดหวังของตลาดทุนตลาดหุ้นอยู่ดี

โดยในช่วงระหว่างเดือนตุลาคมจวบจนถึงธันวาคมนั้นทาง Apple สามารถขายโทรศัพท์ iPhone ได้มากถึง 74.8 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่เคยทำสถิติสูงสุดเอาไว้ 74.5 ล้านเครื่อง ในขณะที่นักวิเคราะห์ตลาดสถาบันต่างคาดหวังจะเห็นยอดขายที่ระดับ 75.5 ล้านเครื่องในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปี แต่ไม่ว่ายังไงยอดขายในไตรมาสนี้ คือ สถิติใหม่สูงสุดของบริษัทที่สามารถขายได้ในรอบระยะเวลา 3 เดือน ถึงแม้ว่าเครื่อง iPhone 6s นั้นจะโดนข่อนขอดอยู่ตลอดตั้งแต่เปิดตัวว่า Apple หมดมุกหมดเสน่ห์ไปแล้ว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนหรือความสามารถที่เตะตาชวนดึงดูดผู้บริโภคก็ตามที

ต่อกันที่แง่ของรายได้ Apple สามารถโกยเงินรายได้ไปกว่า 7.59 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งเคยสร้างผลงานเอาไว้ที่ 7.46 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ อีกเช่นกัน อย่างไรก็ดีตลาดได้คาดการณ์ว่ารายได้ของ Apple ควรมีเข้ามาอย่างน้อย 7.64 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับสัดส่วนตัวเลขเม็ดเงินกำไรนั้นก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยทำไปได้ที่ 1.83 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ จากสถิติเดิมที่ทำเอาไว้ได้ 1.81 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อขวบปีก่อน โดยปัจจัยหลักที่ส่งเสริมนั้นยังมาจากตลาดใหญ่อย่างประเทศจีนที่ถูกมองว่าอยู่ในช่วงขาลงก็ยังช่วยสร้างเม็ดเงินก้อนโตให้กับเจ้าของ iPhone ได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับรายงานของไตรมาสปัจจุบันที่คาดว่ายอดขายจะปรับตัวลดลงนั้นจะมีการเปิดเผยออกมาในช่วงราวเดือนเมษายน และทาง Apple คาดการณ์ว่าพวกเขาจะมีรายได้เข้ามาอยู่ที่ระดับ 5.0 – 5.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners