ไมโครซอฟท์ ร่วมกับ ทรู สร้างต้นแบบอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ เพื่อการศึกษาเรียนรู้ นำร่องติดซอฟต์แวร์อี-เลิร์นนิ่งใช้งานอย่างสร้างสรรค์ ที่ ทรูคอฟฟี่

โดย shyboy | 9 มกราคม 2551 เมื่อ 16:31 น. | อ่าน 6
ไมโครซอฟท์ ร่วมกับ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมสร้างสรรค์ ทรูคอฟฟี่ และทรูไลฟ์ทุกสาขา เป็นต้นแบบ อินเทอร์เน็ตแห่งการเรียนรู้ ตามนโยบายอินเทอร์เน็ตคาเฟ่

กรุงเทพ ฯ 8 มกราคม 2551 : บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด  ร่วมกับ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมสร้างสรรค์ ทรูคอฟฟี่ และทรูไลฟ์ทุกสาขา  เป็นต้นแบบ  อินเทอร์เน็ตแห่งการเรียนรู้  ตามนโยบายอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ปลอดภัยและสร้างสรรค์ของภาครัฐ  เน้นเพิ่มกิจกรรมการใช้งานอย่างสร้างสรรค์ในร้านเน็ตคาเฟ่ ประเดิมติดตั้งโปรแกรมเทคโนโลยีการเรียนรู้ที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันและการทำงาน เช่น การใช้งานคอมพิวเตอร์เบื้องต้น,ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ วิสต้า โปรแกรมไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 2007  และดิจิตอล ลิเทอเรซี่ ที่จะช่วยเสริมความรู้พื้นฐานสำหรับการใช้ชีวิตปัจจุบัน ทั้งส่วนตัวและการทำงาน   มั่นใจเพิ่มโอกาสการศึกษาเรียนรู้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ทุกเพศทุกวัย ปลอดภัย และสร้างสรรค์


 


นายปพนธ์  รัตนชัยกานนท์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่/ประธานคณะผู้บริหาร  บมจ.  ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ความร่วมมือกับบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการและให้บริการเครือข่ายออนไลน์ที่เป็นมีผู้ใช้งานทั่วโลก  นับเป็นการตอกย้ำจุดยืนของกลุ่มทรู โดยเฉพาะ ทรูคอฟฟี่  และร้านทรูไลฟ์  ที่ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งรวมคอมมิวนิตี้ของคนรุ่นใหม่  มุ่งเน้นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การเรียนรู้ของคนรุ่นใหม่ และสานต่อพันธกิจของกลุ่มทรู ที่จะมุ่งมั่นนำความรู้  ข้อมูลข่าวสาร และสาระบันเทิงให้แก่ประชาชนและเยาวชนทุกครัวเรือนทั่วประเทศ   ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ใช้บริการเน็ตคาเฟ่ของทรู  ให้มีการใช้งานในเชิงสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากหลักสูตรการเรียนภาษาจีนและหลักสูตรอี-เลิร์นนิ่งภาษาอังกฤษแบบเลิร์นนิ่งเฮ้าส์แล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีหรือเรื่องอื่นๆ ได้ที่ร้านทรูคอฟฟี่  และทรูไลฟ์ ทั้ง 27 สาขา  ซึ่งจะตอกย้ำความเป็นศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ และเป็นสถานที่ใช้งานซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงาน


 


นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า


“การดำเนินโครงการสนับสนุนให้ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่เป็นสถานที่สำหรับหาความรู้เพิ่มเติมเป็นโครงการต่อเนื่องหนึ่งในโครงการ Unlimited Potential ของไมโครซอฟท์ที่มุ่งส่งเสริมการศึกษา รวมทั้งขยายช่องทางในการเรียนรู้  กระตุ้นการสร้างงานสร้างโอกาส  และขยายการเข้าถึงเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาของประชาชนทั่วไป ซึ่งสอดคล้องกับความตั้งใจของกลุ่ม บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น  ที่ได้มีการผสมผสานเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย  โดยเฉพาะการนำศักยภาพอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ตลอดจนบริการต่างๆที่มีในเครือข่ายของทรูสร้างสรรค์  ร้านทรูคอฟฟี่ และทรูไลฟ์ ให้เป็นอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ในไลฟ์สไตล์ใหม่ที่แตกต่างไปจากร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ทั่วไป   ซึ่งความร่วมมือในขั้นแรกนี้จะเป็นการร่วมพัฒนาให้เน็ตคาเฟ่ของกลุ่มทรูเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้   ทำให้อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ทั้งหมดของทรู  เป็นมากกว่าสถานที่ให้บริการการใช้งานอินเทอร์เน็ต โดย  ไมโครซอฟท์  จะให้การสนับสนุนโปรแกรมการเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน  และการทำงาน เช่น การใช้งานคอมพิวเตอร์เบื้องต้น, ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ เอ็กซ์พี  และ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ วิสต้า โปรแกรม ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 2007 และ ดิจิตอล ลิเทอเรซี่ โปรแกรมที่จะช่วยเพิ่มพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในชีวิตปัจจุบัน ทั้งส่วนตัวและการทำงาน โดยให้บริการโปรแกรมผ่านคอมพิวเตอร์เฉพาะภายในร้านทรูคอฟฟี่ และทรูไลฟ์ทุกสาขา    เพียงจ่ายค่าชั่วโมงการใช้เน็ตในร้านตาม          แพกเกจของร้านทรูคอฟฟี่ และทรูไลฟ์ ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ ยังเป็นการสานต่อนโยบายของรัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรม ที่จะส่งเสริมและดำเนินโครงการร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ปลอดภัย และสร้างสรรค์


 


มร. ไฟซาล บุชลาเฮม ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มอันลิมิเต็ด โพเทนเชี่ยล บริษัท ไมโครซอฟท์ เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “ไอคาเฟ่เป็นโครงการสำคัญโครงการหนึ่งที่ได้มีการดำเนินการทั่วโลกภายใต้โครงการ “อันลิมิเต็ด โพเทนเชี่ยล” โดยมุ่งที่จะสร้างความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ และสร้างโอกาสทางสังคมให้กับประชากรอีกห้าพันล้านคนทั่วโลกที่ขาดโอกาสทางเทคโนโลยี ซึ่งเรายินดีอย่างยิ่งที่จะประกาศความร่วมมือดังกล่าวนี้กับรัฐบาลไทย และทรู คอร์ปอเรชั่นในการปรับเปลี่ยนร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ให้เป็นแหล่งการศึกษาและเรียนรู้สำหรับชุมชนท้องถิ่น ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าถึงประสบการณ์การใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เป็นลิขสิทธิ์ของแท้ และมีความปลอดภัย”


 


“ความร่วมมือในการจัดทำเน็ตคาเฟ่ต้นแบบเพื่อการศึกษาเรียนรู้ ระหว่างไมโครซอฟท์และกลุ่มทรูในครั้งนี้  ถือเป็นก้าวแรกของการร่วมกันนำความรู้เทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์  สร้างสรรค์  เพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่  และเป็นการเปิดประตูสู่โลกแห่งการเรียนรู้ให้กับทุกคน  อีกทั้งจะมีส่วนในการเสริมสร้างคุณภาพให้กับสมาชิกในสังคม เพิ่มความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจของประเทศ  ตลอดจนเป็นต้นแบบให้แก่ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ทั่วประเทศ ได้ใช้แนวทางดังกล่าวในการสร้างสรรค์ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ให้เป็นอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ตามนโยบายของภาครัฐ”      นายปพนธ์ และนางสาวปฐมา กล่าวสรุป

About Author

shyboy

shyboy

Partners