สิทธิพล พรรณวิไล คว้าแชมป์สุดยอดนักพัฒนาซอฟท์แวร์ จากแอพพลิเคชั่น MOBITUBIA ในการประกวดระดับโลก-โอเพ่น ซี แชลเลนจ์

โดย shyboy | 13 ธันวาคม 2550 เมื่อ 18:53 น. | อ่าน 219
โนเกียประกาศผลผู้ชนะการประกวดโอเพ่น ซี แชลเลนจ์ (Open C Challenge) ครั้งที่ 1ได้แก่ นายสิทธิพล พรรณวิไลจากประเทศไทย ด้วยผลงานการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นโมบิทูเบีย (MobiTubia)

กรุงเทพฯ 14 ธันวาคม 2550 –  โนเกียประกาศผลผู้ชนะการประกวดโอเพ่น ซี แชลเลนจ์ (Open C Challenge) ครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นการประกวดการพัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับอุปกรณ์การสื่อสารเคลื่อนที่ระดับโลก โดยเปิดให้นักพัฒนาโปรแกรมฟรีแวร์และโอเพ่นซอร์สจากทั่วโลกร่วมสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นซอฟท์แวร์แบบโอเพ่น ซี สำหรับใช้ในอุปกรณ์สื่อสารโนเกีย และแพลทฟอร์ม S60 บนระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มโทรศัพท์อัจฉริยะชั้นนำของโลกที่นำไปใช้ในอุปกรณ์สื่อสารกว่าหลายล้านเครื่องที่วางตลาดในปัจจุบัน


 


ผู้ชนะเลิศการประกวดโอเพ่น ซี แชลเลนจ์ครั้งที่1 คือ นายสิทธิพล พรรณวิไลจากประเทศไทย ด้วยผลงานการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นโมบิทูเบีย (MobiTubia) โดยได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 10,000 เหรียญสหรัฐ


 


มร. ลี เอ็พติ้ง รองประธาน โครงการฟอรั่มโนเกีย กล่าวว่า “นักพัฒนาซอฟท์แวร์ที่เข้าร่วมการแข่งขันได้แสดงผลงานที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่บนสภาพแวดล้อมการทำงานแบบโอเพ่น ซีสำหรับใช้งานบนอุปกรณ์การสื่อสารแบบสมาร์ทโฟนที่แพร่หลายในปัจจุบัน สำหรับสภาพแวดล้อมการทำงานแบบโอเพ่น ซี จะช่วยให้แอพลิเคชั่นที่มีอยู่บนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่หรือเดสก์ท็อปสามารถนำไปใช้ได้กับระบบ S60และทำให้การพัฒนาซอฟท์แวร์ซิมเบี้ยน C++ เป็นไปอย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์สามารถสร้างสรรค์ลู่ทางทางธุรกิจใหม่ๆ และเพิ่มมูลค่าให้แก่ซอฟท์แวร์การสื่อสารเคลื่อนที่ในตลาดสมาร์ทโฟนที่เติบโตอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน”


 


โมบิทูเบีย เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับเล่นวิดีโอ Flash Lite และเว็บไซด์ท่า YouTube โดยถอดรหัสได้แบบเรียลไทม์ (real-time decoding) ทำงานบนแพลทฟอร์ม S60 พัฒนาและสร้างสรรค์โดยนายสิทธิพล พรรณวิไล นักศึกษาระดับปริญญาโทสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


 


โมบิทูเบีย ช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถเข้าใช้คลิป flv ได้หลากหลายวิธี ทั้งยังสนับสนุนการแสดงและค้นหาคอนเท้นท์พิเศษต่างๆ บนเว็บไซด์ YouTube และรองรับการโอนย้ายรหัสกว่า 25,000 บรรทัดไปยังสภาพแวดล้อมการทำงานแบบโอเพ่น ซี เพื่อให้แอพพลิเคชั่นสามารถทำงานร่วมกับ S60 บนระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน


 


การประกวดการพัฒนาซอฟท์แวร์โอเพ่น ซี แชลเลนจ์ ดังกล่าวมีฟอรั่ม โนเกีย ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนนักพัฒนาซอฟท์แวร์ทั่วโลก เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ร่วมกับบริษัท ออเร้นจ์ และเครือข่ายนักพัฒนาระบบซิมเบี้ยน  (Symbian Developer Network)  โดยเปิดให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์ที่สนใจส่งผลงานแอพพลิเคชั่นแบบโอเพ่นซอร์สที่รองรับเครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ท้อปและอุปกรณ์การสื่อสารเคลื่อนที่ และสนับสนุนการโอนย้ายสู่โปรแกรม S60 บนระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน หรือโปรแกรมซิมเบี้ยน C++ แบบดั้งเดิมในสภาพแวดล้อมแบบโอเพ่น ซี


 


   


การประกวดดังกล่าวใช้เวลาในการคัดเลือกผลงานนานถึง 4 เดือน โดยคณะกรรมการตัดสินเป็นผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์และโทรศัพท์มือถือ สื่อมวลชน นักวิเคราะห์ และนักวิชาการของโครงการฟอรั่ม โนเกีย โปร แชมเปี้ยน (Forum Nokia Pro Champions)  สำหรับผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องมีความสร้างสรรค์ อัดแน่นด้วยนวัตกรรมอันล้ำสมัย และมีระบบการโอนย้ายข้อมูลที่มีความซับซ้อน ทั้งยังมีคุณภาพและประสิทธิภาพในการใช้งาน   


 


โปรแกรมโอเพ่น ซี พลัก-อินล่าสุดของโนเกียช่วยให้นักพัฒนาซอฟ์แวร์เข้าถึงและเรียนรู้การโอนย้ายซอฟท์แวร์ไปยังแพลทฟอร์มที่ใช้โปรแกรม S60  ระบบโอเพ่น ซีได้ง่ายขึ้นโดยใช้คลังโปรแกรมซีมาตรฐาน 8 ชุด ส่งผลให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์สามารโอนย้ายโปรแกรมแบบโอเพ่นซอร์สและระบบเดสก์ท้อปไปไว้บนแพลทฟอร์มซิมเบี้ยนได้อย่างสะดวกและง่ายดาย


 


สำหรับผู้ได้รับรางวัลที่ 2 คือ มร. ผูฉิหัว จากประเทศจีน จากแอพพลิเคชั่น LiveTraffic อันดับ 3 คือ มร. ถงเรน จากประเทศจีน จากแอพพลิเคชั่น MobiClass และอันดับ 4  คือ มร. สตีฟ เดลานีย์ จากสหรัฐอเมริกา  จากแอพพลิเคชั่น ViweRight โดยได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 5,000 เหรียญสหรัฐ 3,300 เหรียญสหรัฐ และ 2,000 เหรียญสหรัฐ ตามลำดับ


 


นอกจากรางวัลเงินสดแล้ว  ผู้ชนะเลิศพร้อมด้วยรองชนะเลิศทุกตำแหน่งยังได้รับสิทธิ์การเป็นสมาชิกสภาพของโครงการฟอรั่ม โนเกีย โปร ดีเวลลอปเปอร์ (Forum Nokia PRO Developer) นาน 1 ปี จดทะเบียนโปรแกรมที่ได้รับรางวัลในการประกวดครั้งนี้ได้ฟรี และได้รับการสนับสนุนด้านการตลาดและธุรกิจจากโนเกีย


 


โอเพ่น ซี รองรับระบบโอเพ่นซอร์ส 3 ระบบ ได้แก่ OpenSSL, GNOME และ LIBZ จึงสนับสนุนชุมชนนักพัฒนาโปรแกรม S60 และซิมเบี้ยนให้หันมาใช้ระบบมิดเดิลแวร์ที่รองรับโปรแกรมโอเพ่นซอร์สต่างๆ อาทิ อปาเช่ (Apache) และFirefox นอกจากนี้ โนเกียยังพัฒนาโปรแกรม Open C Plug-In เพื่อสนับสนุนการใช้ระบบโอเพ่น ซี บนโทรศัพท์มือถือที่รองรับโปรแกรม S60 รุ่นที่ 3 ซึ่งขณะนี้มีวางจำหน่ายทั่วโลกจำนวนหลายล้านเครื่อง
  
  


ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม โนเกีย โอเพ่น ซีได้ที่


http://www.forum.nokia.com/main/resources/technologies/open_c/

About Author

shyboy

shyboy

Partners