ไปอีกราย Facebook หันหลังให้กับเทคโนโลยี Adobe Flash เกือบเต็มรูปแบบ

โดย iSkyline | 27 ธันวาคม 2558 เมื่อ 09:55 น. | อ่าน 19

facebook

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเปิดเผยความคืบหน้าของระบบเครือข่ายสื่อสารสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ที่น่าสนใจออกมา โดยระบุว่าบริษัทภายใต้การบริหารของ Mark Zuckerburg นั้นได้ทำการปรับตัวครั้งใหญ่ตามเว็บไซต์ YouTube ที่นำร่องไปก่อนแล้วตั้งแต่เดือนมกราคมต้นปีที่ผ่านมา ด้วยการยุติการใช้งานและสนับสนุนเทคโนโลยีการแสดงผลที่พัฒนาเว็บด้วย Adobe Flash ลงแล้วอย่างเป็นทางการเกือบทั้งระบบ

โดยเฉพาะในด้านการแสดงผลวีดีโอบนเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้นได้หันไปใช้งานเทคโนโลยีรุ่นใหม่อย่าง HTML5 ที่ได้รับการสนับสนุนในวงกว้างและถูกผลักดันเข้ามาทดแทนสำหรับการพัฒนาด้านการแสดงผลเว็บไซต์อย่างเต็มรูปแบบ หลังจากที่ออกแบบใช้งานกับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนไปก่อนแล้ว ก็กำลังจะต่อยอดมาสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานบนเว็บเบราเซอร์อย่างเต็มรูปแบบต่อไป เนื่องจากเทคโนโลยี Adobe Flash นั้นมีจุดด้อยในเรื่องของช่องโหว่ความปลอดภัยที่สุ่มเสี่ยงอาจจะทำให้ระบบถูกโจมตีจากผู้ไม่ประสงค์ดี เช่นเดียวกับในเรื่องของการบริโภคใช้งานทรัพยากรตัวเครื่องที่ต้องการมากกว่า (เรียกกันบ้านๆ ว่าหนักเครื่อง)

แต่สำหรับการเปลี่ยนไปใช้งานเทคโนโลยีการเขียนเว็บด้วย HTML5 นี้ ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้งานต้องอัพเดทซอฟท์แวร์เบราเซอร์เป็นรุ่นใหม่ๆ สักหน่อยเพื่อให้สามารถตอบสนองการทำงานได้ดีตามที่คาดหวัง เนื่องจากถ้ายังใช้งานเบราเซอร์ที่เป็นซอฟท์แวร์รุ่นเก่ามากเกินไป การที่ต้องใช้งาน HTML5 นั้นอาจจะมีประสบการณ์เรียกใช้งานที่แย่กว่า Adobe Flash ก็เป็นได้ โดยมีอาการเช่น อัตราการล้มเหลวในการเรียกใช้งานหรือวีดีโอไม่โหลด โดยรวมๆ แล้วอาจจะมีประสบการณ์ใช้งานที่ไม่ดีนัก ในส่วนที่ยังเหลือการใช้งานเทคโนโลยี Flash อยู่คือ เกมส์รุ่นเก๋าอย่างเช่น Farmville ซึ่งก็ถูกระบุว่าทาง Facebook นั้นมีแผนการเปลี่ยนแปลงอัพเดทอยู่แล้วในอนาคตด้วยเช่นกัน

ที่มา: bbc

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners