โดนน็อค… พบช่องโหว่อันตรายในระบบรักษาความปลอดภัย Samsung Knox

โดย iSkyline | 27 ธันวาคม 2556 เมื่อ 22:02 น. | อ่าน 90

samsung knox

หลังจากที่ BlackBerry เริ่มเสื่อมความนิยมและสูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้กับระบบปฏิบัติคู่แข่งอย่าง Google Android และ Apple iOS ชนิดที่อาจจะบอกได้ว่าเกือบจะหมดหน้าตักแล้ว ทำให้ตลาดอุปกรณ์ต้องเดินหน้าเพิ่มความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ต้องเพิ่มลูกเล่นเข้ามาแข่งขันเพื่อรองรับช่องว่างที่เกิดขึ้นเป็นการใหญ่ และหนึ่งในนั้นที่เสนอทางเลือกให้กับผู้ใช้บริการ คือ ระบบ Knox จาก Samsung ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้

และล่าสุดมีรายงานออกมาจากประเทศอิสราเอล ระบุว่าทีมงานนักวิจัยด้านความปลอดภัยแห่งมหาวิทยาลัย Negev นั้นพบว่าระบบ Knox ซึ่งให้บริการด้านความปลอดภัยสำหรับข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานนั้นมีช่องโหว่สำคัญที่อาจจะถูกผู้ไม่ประสงค์ดีสบโอกาสเจาะระบบเผื่อเข้าถึงข้อมูลสำคัญที่ซึ่งจริงๆ แล้วสมควรจะถูกปกป้องรักษาเอาไว้ได้ นอกจากนั้นช่องว่างดังกล่าวถ้าถูกนำไปใช้อย่างผิดวิธีแล้วก็สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างมาก

แต่ทาง Samsung ก็ได้ตอบโต้ข้อมูลที่ถูกนำมาเปิดเผยดังกล่าว โดยระบุว่าข้อมูลเหล่านั้นเกิดขึ้นจากการที่ผู้ทดสอบไม่ได้ติดตั้งซอฟท์แวร์ระบบรักษาความปลอดภัย Knox ที่สมบูรณ์สำหรับการทำงานต่างหาก แต่ถ้าข่าวนี้เป็นเรื่องจริงก็อาจจะทำให้ Samsung สูญเสียรายได้จากหน่วยงานกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ ที่กำลังพิจารณาโทรศัพท์ Galaxy S4 สำหรับการใช้งานภายในหน่วย ซึ่งถ้าหาก Knox ไม่ได้สามารถทำงานได้ก็คงเป็นปัญหาที่น่าเสียดายไม่น้อยเลย

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners