เจ้าของโรงงาน GlobalFoundries สนใจขายกิจการพร้อมหาผู้รับเซ้งต่อ 2 หมื่นล้าน

โดย iSkyline | 27 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 22:11 น. | อ่าน 146

globalfoundries

มีการเปิดเผยรายงานความคืบหน้าล่าสุดจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า Mubadala Development กลุ่มทุนภายใต้การบริหารของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศเสี่ยน้ำมันแห่งเขตตะวันออกกลางนั้นกำลังพิจารณาทางเลือกสำหรับแผนการขายกิจการโรงงานผลิตชิปเซ็ต GlobalFoundries อย่างเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น ภายหลังจากต้องประสบกับสภาวะความผันผวนของตลาดน้ำมันที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2014 ที่ผ่านมา เดิมทีนั้นพวกเขาต้องการลงทุนในกิจการการผลิตชิปเซ็ต เพื่อไม่ให้ต้องพึ่งพาการสร้างรายได้จากน้ำมันดิบเพียงอย่างเดียว แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายในการแข่งขัน ซึ่งด้วยสถานการณ์ปัจจุบันการขายกิจการตัวนี้ออกไปนั้นจะช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการดำเนินการต่างๆ พร้อมได้รับเงินสดเข้ามาหมุนเวียนสภาพคล่องในช่วงนี้

โดยโรงงาน GlobalFoundries นั้นมีการดำเนินการอยู่ใน 3 แห่งใน 3 ทวีป คือ แห่งแรกที่เมืองเดรสเดน ประเทศเยอรมันนี แห่งที่สอง คือ สิงคโปร์ ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นโรงงานที่มีชื่อว่า Singapore Chartered Semiconductor Manufacturing Ltd. และแห่งที่สามนั้น คือ โรงงานเดิมของกิจการด้านเซมิคอนดักเตอร์ที่บริหารงานโดยยักษ์ใหญ่ IBM ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และในช่วงที่ผ่านมาพวกเขาได้ซื้อลิขสิทธิ์เทคโนโลยีการพัฒนาชิปเซ็ตที่ขนาด 14 นาโนเมตร FinFET จาก Samsung เพื่อมาอัพเกรดสายการผลิตของตัวเองให้มีความก้าวหน้าทัดเทียมกับโรงงานชั้นนำของค่ายเกาหลีใต้และค่ายไต้หวันอย่าง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตได้อย่างเต็มรูปแบบในช่วงปี 2016 หลังจากที่ใช้เวลาในการพัฒนาและอัพเกรดอุปกรณ์เตรียมความพร้อมอยู่ตลอดในช่วงปีนี้

อย่างไรก็ดีการพิจารณาขายกิจการนี้ก็อาจจะต้องรอดูว่าจะมีเศรษฐีใหญ่รายไหน สนใจและมีความพร้อมเข้ามาทุ่มซื้อกิจการรับช่วงไปดูแลบริหารต่อ ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เม็ดเงินอย่างน้อยๆ ประมาณ 1.5 – 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยกันสำหรับดำเนินการเปลี่ยนถ่ายไปสู่เจ้าของใหม่ในครั้งนี้ โดยวงในอ้างอิงว่าได้เริ่มมีการพูดคุยไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีข้อเสนอ ข้อสรุปใดๆ ที่สามารถยืนยันออกมาได้ในตอนนี้

ที่มา: bloomberg

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners