สองแพร่ง Google บล๊อคระบบ Android Pay ในเครื่องปลดล็อค Bootloader

โดย iSkyline | 27 ตุลาคม 2559 เมื่อ 13:30 น. | อ่าน 21

android pay

ระบบปฏิบัติการ Android นั้นในเริ่มแรกนั้นถูกวางตัวให้เป็นระบบกึ่งเปิดที่ผู้ใช้งานจะสามารถตกแต่งปรับปรุงซอฟท์แวร์ได้มากตามชอบใจ แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของการพึ่งพาไปกับบริการอินเตอร์เนตต่างๆ ของ Google Play Services อย่างขาดกันไม่ได้ ซึ่งการที่จะปรับแก้ไขเหล่านี้ได้ด้วยสิทธิ์ผู้ใช้งานขั้นสูงนั้นก็ต้อง Root และ Unlocked Bootloader กันเป็นด่านแรก

แต่เมื่อตัวระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ของ Android นั้นถุกพัฒนาให้เชื่อมต่อกับข้อมูลอ่อนไหวมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการยืนยันลักษณะตัวตนของผู้ใช้งานตั้งแต่ลายนิ้วมือไปจนถึงเลขบัญชีธนาคารสำหรับทำธุรกรรมออนไลน์ การเรียกใช้งานสิทธิ์ในการปรับแต่งระบบขั้นสูงนี้ก็ไม่อาจจะทำได้ควบคู่กันอีกต่อไป โดยมีการเปิดเผยว่าต่อไปนี้ระบบการใช้งาน Android Pay บริการนวัตกรรมทางการเงินรุ่นใหม่ จะไม่อนุญาตให้เครื่องที่ผู้ใช้ทำการ Root / Unlocked นั้นสามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้อีกต่อไปแล้ว

เนื่องจากอาจจะมีปัจจัยทางด้านความเสี่ยงของความปลอดภัยในการใช้งานหรือเก็บรักษาข้อมูลนั้นถูกโจมตีได้ง่ายขึ้นจากช่องโหว่ที่มีการใช้สิทธิ์เปิดเอาไว้เหล่านั้น ในอนาคตก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงทางสองแพร่งครั้งนี้ได้ว่าจะอยากใช้งานแบบปลอดภัยและสะดวก หรือ ต้องการปรับแต่งเครื่องได้อย่างอิสระ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners