หนามยอกอก Samsung จับพนักงานอาวุโส แอบฉกข้อมูลวิจัยเทคโนโลยีขายบริษัทในจีน

โดย iSkyline | 27 กันยายน 2559 เมื่อ 12:42 น. | อ่าน 16

samsung logo

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีการอ้างอิงเปิดเผยข้อมูลผ่านเว็บไซต์ Daum.net ในประเทศเกาหลีใต้ โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ Samsung ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวพนักงานอาวุโสรายหนึ่ง ต่อมาเปิดเผยว่าชื่อนาย Lee ในข้อหาที่พยายามลักลอบนำข้อมูลของฝ่ายพัฒนาและวิจัยเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ ออกไปขายให้กับเอกชนคู่แข่งในตลาดสมาร์ทโฟนจากประเทศจีน

ซึ่งอ้างอิงจากการตรวจสอบนั้นได้ค้นพบว่าเอกสารเหล่านี้เกี่ยวข้องกับข้อมูลที่เป็นความลับทางการค้าของ Samsung ที่ว่าด้วยงานวิจัยทางเทคโนโลยีและกระบวนการผลิตชิปเซ็ตตระกูล Exynos ขนาด 14 นาโนเมตร และ 10 นาโนเมตร ทำให้ทาง Samsung สั่งยื่นฟ้องร้องต่อนาย Lee โดยจะมีการสืบสวนเชิงลึกในประเด็นดังกล่าวนี้จากทางหน่วยงานตำรวจต่อไป

ในอดีตเองก็เคยเกิดกรณีลักษณะนี้จนเป็นคดีความฟ้องร้องกันมาแล้ว เมื่อทาง Samsung ไปจัดการว่าจ้างผู้บริหารระดับสูงจาก Taiwan Semiconductors Manufacturing Co (TSMC) มาร่วมงาน แต่ก็ไม่ได้มาตัวเปล่า เนื่องจากนำเอาความลับทางการค้าของเอกชนไต้หวันติดตัวออกมาด้วยนั่นเอง จนทำให้ทาง Samsung ประสบความสำเร็จในการพัฒนาสายการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 14 นาโนเมตร ได้ก่อนเป็นรายแรกเมื่อปี 2014

ที่มา: sammobile

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners