แก้มือบ้าง MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ตใหม่ Helio P20 / X30 แท็คทีมลุยตลาด 2017

โดย iSkyline | 27 กันยายน 2559 เมื่อ 09:36 น. | อ่าน 140

helio p20

หลังจากที่ทาง MediaTek ตกที่นั่งลำบากไปเมื่อปีที่แล้วจากการเปิดตัวชิปเซ็ต Helio X20 ซึ่งเคยมีข่าวลับลวงพรางว่าอาจจะมีปัญหาความร้อนในลักษณะเดียวกันกับ Snapdragon 810 ที่ตกเป็นจำเลยของอุตสาหกรรมตัวก่อนหน้า ส่งผลทำให้ทางบริษัทออกแบบชิปเซ็ตจากไต้หวันนั้นแทบจะเสียส่วนแบ่งตลาดคืนกลับไปให้ทาง Qualcomm ชนิดหลายกระบวนท่า ซึ่งก็อาจจะบอกเป็นเรื่องธรรมดาที่พลาดกันได้และกำลังเตรียมจะกลับมาแก้มืออีกครั้งในปี 2017

โดยล่าสุดมีเบาะแสจากแหล่งข่าวในประเทศจีนระบุว่าทาง MediaTek นั้นได้เดินสายจัดงานแถลงข่าวในแดนมังกรเปิดเผยเกี่ยวกับคุณสมบัติชิปเซ็ตรุ่นใหม่ของตนไปแล้ว ซึ่งประกอบไปด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น คือ หน่วยประมวลผลระดับ Mainstream อย่าง Helio P20 และ P25 ทำงานด้วยสถาปัตยกรรมการออกแบบ Octa-core สนับสนุนการใช้งานหน่วยความจำ RAM LPDDR4 และใช้กระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยี 16 นาโนเมตร เป็นจุดชูโรงสำคัญ และคุณสมบัติเฉพาะของตัว Helio P25 นี้คือ การสนับสนุนเทคโนโลยีกล้องเซ็นเซอร์คู่ (Dual Camera) ที่อาจจะเป็นเทรนด์ใหม่ของบรรดาผู้ผลิตเครื่องโทรศัพท์

ทางด้านของชิปเซ็ตเรือธงอย่าง Helio X30 นั้นมีรายละเอียดมากขึ้นมาหน่อย ด้วยใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 10 นาโนเมตรจากโรงงาน Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. เป็นจุดขายหลัก ทำงานด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรม Deca-core สิบหน่วยประมวลผล แบ่งเป็น Cortex-A73 ที่ความเร็ว 2.8GHz จำนวน 2 แกน และ Cortex-A53 อีกอย่างละ 4 แกน ทำงานด้วยความเร็ว 2.2GHz และ 2.0GHz ตามลำดับ จับคู่มากับ PowerVR 7XTP-MT4 ในการประมวลผลด้านกราฟฟิค คุณสมบัติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง RAM LPDDR4 การสนับสนุนเทคโนโลยี 4G LTE Category 10 และการบันทึกวีดีโอ 4K นั้นก็มีให้เลือกสรรใช้งานอย่างพร้อมเพรียง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners