เงินเบิกทาง Samsung ซื้อตัวผู้บริหาร TSMC เผยความลับเบื้องหลังผลิตชิป 14 นาโนเมตร

โดย iSkyline | 27 สิงหาคม 2558 เมื่อ 12:29 น. | อ่าน 12

tsmc

ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งคดีความที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะ รายงานล่าสุดออกมาจากไต้หวันได้เปิดเผยเบื้องลึกเบื้องหลังการแข่งขันด้านโรงงานผลิตชิปเซ็ตระหว่าง Samsung และ Taiwan Semiconductor Company (TSMC) ซึ่งมีคดีความฟ้องร้องกันในเรื่องซื้อตัวผู้บริหารระดับสูงตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งคาดว่าเป็นสาเหตุให้ความลับทางการค้าของ TSMC นั้นตกไปถึงยัง Samsung ซึ่งต่อมา (ในปี 2015 นี้) ทางโรงงานจากเกาหลีใต้นั้นสามารถเอาชนะการแข่งขันผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 14/16 นาโนเมตร FinFET เหนือโรงงานยักษ์ใหญ่จากไต้หวันได้เป็นผลสำเร็จ

อ้างอิงจากการเปิดเผยของเว็บไซต์ Digitimes ระบุว่าศาลสูงสุดของไต้หวันได้มีคำตัดสินให้ Samsung มีความผิด ในคดีความฟ้องร้องระหว่าง TSMC และผู้ผลิตเกาหลีใต้ ในเรื่องของการละเมิดการเก็บรักษาความลับทางการค้าภายหลังจากที่ Samsung ซื้อตัว Liang Mong-song ผู้อำนวยการอาวุโสหน่วยงานฝ่ายพัฒนาและวิจัยชิปเซ็ตฝ่าย Advanced Modules ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีบทบาทสำคัญในการที่สามารถเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตที่มีความก้าวหน้าสูง ด้วยการเปิดเผยข้อมูลกับบริษัทคู่แข่งมาตั้งแต่กรกฏาคม ปี 2011 เมื่อเขาย้ายออกจากโรงงานของยักษ์ใหญ่ไต้หวัน โดยไปรับตำแหน่ง Chief Technology Officer (CTO) ที่ฝ่ายงานพัฒนาชิปเซ็ตในเกาหลีใต้ อีกทั้งยังได้เข้าไปเป็นอาจารย์สอนยังมหาวิทยาลัยที่ Samsung ให้กับสนับสนุน โดยเด็กๆ เหล่านั้นรู้จักเขาในฐานะพนักงานที่ทำงานกับผู้ผลิตเกาหลีใต้มาอย่างโชกโชน

คำตัดสินนั้นเกิดขึ้นจากผลการตรวจสอบคุณลักษณะของชิปเซ็ตที่ผลิตโดยโรงงานทั้งสองแห่ง โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญอิสระ เปรียบเทียบตั้งแต่เทคโนโลยีการผลิตที่ขนาด 65 นาโนเมตร เป็นต้นมา ซึ่งการออกแบบระหว่าง TSMC และ Samsung นั้นยังมีความแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน แต่เมื่อมาถึงเทคโนโลยีการผลิต 45 / 32 และ 28 นาโนเมตร (ช่วงที่เกิดกรณีขัดแย้งระหว่างสองบริษัท) นั้นกลับพบว่าคุณลักษณะการออกแบบที่มีความคล้ายคลึงกันมากขึ้น สุดท้ายกับชิปเซ็ตตระกูลล่าสุดที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 16 และ 14 นาโนเมตร FinFET ที่ทั้งสองโรงงานได้เริ่มสายการผลิตในช่วงปีนี้นั้นผลการวิเคราะห์พบว่า มีความคล้ายคลึงกันอย่างมากจนยากที่จะบอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากโรงงานแห่งไหนโดยต้องใช้การวิเคราะห์ในระดับโครงสร้างเท่านั้นในการระบุอ้างอิง

สำหรับบทลงโทษนั้นศาลได้สั่งห้าม Liang Mong-song ทำงานให้กับ Samsung ในรูปแบบใดๆ ก็ตามให้กับทาง Samsung ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2015

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners