อยากได้เงินลงทุนต้องศึกษา มาดูว่า VC กำลังมองหาอะไรในสตาร์ทอัพไทย

โดย nineFangKhaoW | 27 กรกฎาคม 2560 เมื่อ 03:07 น. | อ่าน 148

Image00001เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน dtac Accelerate ได้พาไปรู้จักกับบียอร์น ลี (Bjorn Lee) ผู้คร่ำหวอดในวงการสตาร์ทอัพระดับเอเชียและผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสตาร์ทอัพชื่อดัง ที่มาแนะนำ 10 แนวทางการเติบโตแบบก้าวกระโดด หรือ Growth Hacking กันไปแล้ว

177โดยคราวนี้ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ไม่แพ้กันซึ่งเกี่ยวกับ VC หรือนักลงทุนต่างชาติว่ากำลังมองหาอะไรในสตาร์ทอัพไทย ผ่านมุมมองจากเจฟฟรี เพย์น (Jeffrey Paine) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุน Golden Gate Venture ที่ได้ลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพกว่า 25 บริษัททั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยส่วนตัวของเจฟฟรีนั้น เคยเรียนและทำงานที่อเมริกามาก่อน รวมถึงยังเป็นผู้ที่อยู่ในยุคแรกๆ ของวงการสตาร์ทอัพในประเทศสิงคโปร์

180สิ่งสำคัญสิ่งแรกที่เจฟฟรีพูดถึงว่าเหล่านักลงทุนมองหาอะไรจากสตาร์ทอัพก็คือเรื่องของทีม ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ โดยจะดูว่าทีมนั้นมีการทำงานกันยังไง ต้องพูดจริงและทำได้จริง พร้อมกับยินดีรับฟังคำแนะนำต่างๆ จากนักลงทุน มีความเป็นมืออาชีพในการทำธุรกิจ มีความเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด มีความจริงใจ และนักลงทุนมักจะไม่ชอบทีมที่คุยด้วยยากหรือทีมที่คิดว่าตัวเองเก่งอยู่แล้ว

ต่อมาคือโอกาสการเติบโตในตลาด โดยดูว่าจะมีกำไรและโตไปได้แค่ไหน มูลค่าของบริษัทนั้นขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง เช่น กำไรหรือลูกค้า เป็นต้น ส่วนถัดมาก็จะดูอีกว่าธุรกิจหลายธุรกิจอาจจะ Copy โมเดลที่ประสบความสำเร็จกันมาแล้ว ฉะนั้นบริษัทที่จะเข้าไปลงทุนก็อาจโดน Copy ได้ด้วยเช่นเดียวกัน จึงต้องพิจารณาด้วยว่าธุรกิจนั้นๆ สามารถนำไปลอกเลียนแบบได้ยากหรือง่ายขนาดไหน

179นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของเงินลงทุนว่าต้องการจำนวนเงินแค่ไหนถึงกว่าจะคืนทุนได้ หรือกำไรที่ขายได้ในแต่ละครั้งมากน้อยเท่าใด มีความคุ่มค่าหรือไม่ที่จะทำธุรกิจนี้ อีกทั้งบริษัทที่จะเข้าไปลงทุนด้วย ต่อไปจะมีนักลงทุนรายอื่นๆ เข้ามาลงทุนด้วยหรือเปล่า และสุดท้ายคือเรื่องที่ว่าปลายทางแล้วบริษัทที่จะเข้าไปลงทุนด้วยจะมีการ Exit ธุรกิจยังไงบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการขายบริษัทหรือการเข้าสู่ตลาดหุ้นนั่นเอง

เจฟฟรี เผยถึงจุดแข็งและจุดอ่อนที่มองเห็นในสตาร์ทอัพไทยด้วยอีกว่า สตาร์ทอัพในประเทศไทยมีสิ่งที่ไม่ค่อยเจอในประเทศอื่น คือทุกคนมีการช่วยเหลือกัน โดยไม่ใช่แค่เฉพาะในทีม แต่เป็นการช่วยเหลือกันระหว่างทีมด้วย เป็นคอมมูนิตี้ที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง และตอนนี้บริษัทรายใหญ่ๆ ก็ได้เริ่มหันมาให้ความสนใจในวงการสตาร์ทอัพมากขึ้นด้วย ส่วนจุดอ่อนก็ยังเป็นเรื่องความทะเยอทะยาน ที่ไม่กล้างมองภาพใหญ่ตั้งแต่แรก และเหมือนเป็นวัฒนธรรมที่จะต้องก้าวผ่านไปให้ได้ อีกเรื่องหนึ่งคืออยากให้สตาร์ทอัพไทยได้เห็นสิ่งที่อยู่รอบๆ ข้างนอกประเทศ เพื่อเป็นการเก็บประสบการณ์ให้มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของภาษา ที่คนไทยยังค่อนข้างอ่อน ซึ่งนับว่าเป็นกำแพงที่คอยปิดกั้นความสำเร็จสู่ระดับโลก

176สำหรับสัญญาณที่ดีในปัจจุบันคือการได้เห็นเม็ดเงินลงทุนเข้ามาในสตาร์ทอัพมากขึ้น มีโอกาสเติบโตกันมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ย่อมมาพร้อมกับการแข่งขันที่มากขึ้นตามมาด้วยเช่นเดียวกัน สตาร์ทอัพจึงต้องแสดงให้เห็นว่าตัวเองมีความพิเศษกว่าคนอื่นๆ ยังไง เพื่อความอยู่รอดให้ได้ในระยะยาว

ทั้งนี้ Golden Gate Venture มีแผนที่จะลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทยหลังจากระดมทุนได้กว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันได้ลงทุนกับสตาร์ทอัพในประเทศไทยไปแล้ว 4 ราย ซึ่งจาก 2 ใน 4 รายนั้นก็คือ Claim Di และ Piggipo ที่มาจาก dtac Accelerate Batch 2 และ 3

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners