ปรับโครงสร้าง รายงานเผย Qualcomm เตรียมปลดคนงานออกหลายพันตำแหน่ง

โดย iSkyline | 21 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 21:22 น. | อ่าน 12

qualcomm

ผ่านไปแล้วครึ่งปีแรกของ Qualcomm ที่ต้องประสบกับมรสุมรุมเร้าไม่น้อยในปีนี้ โดยเฉพาะปัญหาความร้อนของชิปเซ็ตรุ่นความหวังทำเงินของบริษัทอย่าง Snapdragon 810 ที่ทำให้ยอดขายไม่เป็นตามเป้า เช่นเดียวกับ Snapdragon 615 ที่ล่าช้าไปหลายเดือนจากปัญหาความร้อนกว่าที่จะสามารถส่งมอบลงสู่ตลาดได้ แถมยังโดนค่าปรับการผูกขาดตลาดในประเทศจีนเสียเงินไปอีกเฉียดพันล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมกับต้องปรับลดเงินเรียกเก็บการนำสิทธิบัตรเทคโนโลยีชิปเซ็ตไปใช้งานลงอีก

ซึ่งจากปัญหาเหล่านี้ทำให้บริษัทต้องดำเนินการปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่ และอ้างอิงรายงานจาก Forbes นั้นทางผู้ผลิตชิปเซ็ตยักษ์ใหญ่จาก San Diego กำลังพิจารณาที่ปลดคนงานออกจากตำแหน่งมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงการประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่กำลังจะมาถึงนี้ จากปัจจุบันที่มีพนักงานกว่า 30,000 ตำแหน่งทั่วโลก โดยปัจจัยหลักนั้นมาจากเรื่องของรายได้ที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายและกำไรที่ลดลงประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และยังมีแรงกดดันจากกลุ่มนักลงทุนให้บริษัทแยกกิจการชิปเซ็ตออกมาเป็นเอกเทศอีกด้วย

อีกทั้งคู่แข่งอย่าง MediaTek และ Spreadtrum ก็มีความมุ่งมั่นที่จะเข้ามาชิงส่วนแบ่งก้อนโตที่ Qualcomm ถือครองอยู่อย่างไม่ลดละ ซึ่งทั้งสองบริษัทนั้นทำได้ดีในตลาดอุปกรณ์ราคาย่อมเยาไปจนถึงระดับกลาง และก็หวังเจาะตลาดอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ด้วยเช่นกัน

ที่มา: reuters

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners