ย้อนมองเทรนด์สินค้าไอที ครึ่งปีแรก พร้อมทริคง่ายๆ ที่ชี้ช่องทางส่วนลดเพิ่มเติม ในการซื้อของออนไลน์

โดย Littlebear | 27 มิถุนายน 2560 เมื่อ 15:36 น. | อ่าน 81

all-smartphoneช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาถือเป็นอีกปีที่สินค้าเทคโนโลยีมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ทั้งในกลุ่มของผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่มากขึ้น

mxphoneDSC05533-600x338หนึ่งในเทรนด์สำคัญที่เกิดขึ้นในตลาดสมาร์ทโฟนเลยคือการมาของกล้องคู่นับตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา ที่แบรนด์ใหญ่หันมาใช้งาน จนปัจจุบันสมาร์ทโฟนกล้องคู่สามารถหาได้ในระดับราคาหลักพันบาท ไม่จนถึงหลายหมื่นบาท แต่แน่นอนว่าคุณภาพของภาพที่ได้ก็จะขึ้นอยู่กับราคาด้วยเช่นกัน

ประเด็นต่อเนื่องที่ตามมาก็เป็นการแข่งกันถ่ายภาพในที่แสงน้อย จะเห็นได้จากการพยามโฆษณาสมาร์ทโฟนว่ามีกล้องที่รูรับแสงต่ำ (f) จะช่วยให้สามารถเก็บภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดตัวเลือกในตลาด พร้อมกับเรื่องของกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดสูงที่ยังแข่งขันกันอยู่เรื่อยๆ

DSC01304ถัดมาในกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่รักการใช้งาน 4G LTE ก็จะเริ่มพูดถึงการมาของอินเทอร์เน็ต 4G ความเร็วสูง หลังจากที่ผู้ให้บริการเครือข่ายของเอไอเอส และทรูมูฟ เอช เริ่มติดตั้งสถานีฐาน 4G LTE ที่รองรับการปล่อยอินเทอร์เน็ตสูงสุดถึง 700 Mbps

ที่ตามมาก็คือ ผู้ใช้หลายรายเริ่มให้ความสำคัญกับสเปคของเครือข่ายที่สมาร์ทโฟนรองรับมากขึ้น จากเดิมที่เน้นที่ซีพียูแรง RAM เยอะๆ ทำให้เครื่องใช้งานได้ลื่นๆ ก็จะมาเน้นสเปคเน็ตเวิร์กให้รองรับ 4G LTE ทั้ง 2×2 MIMO , 4×4 MIMO การทำ 2CA, 3CA มาเป็นอีกตัวเลือกนึง

ดังจะเห็นได้จากตอนนี้สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy S8, Sony Xperia Premium และ HTC U11 ที่รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE ที่จะได้ความเร็วเกิน 700 Mbps เมื่อใช้งานในสถานีฐานที่รองรับ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

Screen Shot 2560-06-24 at 3.58.57 PMขณะที่เทรนด์ในมุมของโน้ตบุ๊ก และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ถ้าไม่มองในประเด็นของการหาการ์ดจอมาขดบิทคอยน์ กระแสการมาของเกมดังๆอย่าง Overwatch และการแข่งขัน e-Sport ต่างๆ กลายเป็นส่วนสำคัญที่กระตุ้นให้ตลาดพีซีคึกคัก

จากที่เห็นว่าตอนนี้ทุกแบรนด์ผู้ผลิตโน้ตบุ๊ก หันมาโฟกัสในตลาดเกมเมอร์ ทั้งการออกซับแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น ROG OMEN Region Alianware Predator เลือกนำสินค้าสำหรับคอเกมเข้ามาจำหน่ายเพิ่มขึ้น เพราะมองว่าจะเป็นส่วนช่วยสำคัญที่ทำให้ตลาดพีซีฟื้นตัวได้จากกำลังซื้อของผู้ใช้ในกลุ่มนี้

Screen Shot 2560-06-24 at 3.51.43 PMเช่นเดียวกับพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าไอทีของผู้บริโภคในบ้านเรา การมาของเหล่าผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซทั้ง Lazada, 11Street รวมถึงการผันตัวจากการเป็นผู้จำหน่ายสินค้าไอทีผ่านหน้าร้านมาให้บริการในช่องทางออนไลน์ของ ADVICE และ JIB สร้างความสะดวกให้แก่ผู้ใช้เป็นอย่างมาก

Screen Shot 2560-06-24 at 3.47.23 PMแน่นอนว่า เมื่อเป็นสินค้าออนไลน์ จะมีช่องทางที่ได้ส่วนลดในการซื้อสินค้าเพิ่ม ดังจะเห็นได้จากทุกๆเว็บ มักจะมีช่องให้ใส่โค้ดคูปองส่วนลด ซึ่งล่าสุดมีเว็บไซต์น้องใหม่อย่าง picodi.com มารวบรวมโค้ดส่วนลดให้แก่ผู้บริโภค ที่สามารถเข้าไปเลือกดูส่วนลดจากเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซต่างๆได้ทันที

Screen Shot 2560-06-24 at 3.49.24 PMวิธีการใช้งานก็ไม่ยาก เพียงเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ เลือกร้านค้าออนไลน์ หรือ หมวดหมู่ประเภทสินค้า หรือพิมพ์ค้นหาสินค้าที่ต้องการซื้อ หลังจากนั้นกดเข้าไปดูรายละเอียดส่วนลด โดย picodi.com จะเป็นเหมือนเว็บไซต์กลางให้เข้าไปค้นหารหัสส่วนลดสินค้าต่างๆ

Screen Shot 2560-06-24 at 3.47.37 PMเมื่อเจอส่วนลดที่ต้องการ กดเข้าไปตัวหน้าเว็บจะทำการ Redirect ไปที่หน้าเว็บไซต์ร้านค้านั้นๆทันที พร้อมเปิดแท็ปใหม่ขึ้นมา แสดงรหัสส่วนลดให้สามารถนำไปใช้งานได้ตามเงื่อนไขที่ระบุ

ใครที่ไม่อยากช้อปสินค้าไอทีแบบจ่ายราคาเต็ม ลองเข้าไปดูที่ picodi.com แล้วเลือกรับส่วนลดพีซี หรือสมาร์ทโฟนมาใช้กับเว็บไซต์ชื่อดังได้เลย

About Author

Littlebear

Littlebear

Partners