ผู้ผลิตชิ้นส่วนญี่ปุ่นยิ้มร่า Apple iPhone 6 ยอดขายพุ่งกระฉูดช่วยพาธุรกิจเติบโตขึ้น

โดย iSkyline | 27 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 20:56 น. | อ่าน 25

iphone 6 gold

การที่ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus มียอดขายสูงขึ้นนั้นไม่ใช่จะสร้างผลประโยชน์ให้แต่ทาง Apple เท่านั้น ยังรวมไปถึงบรรดาคู่ค้าน้อยใหญ่ต่างๆ ที่ได้รับส่วนแบ่งที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ เพราะ นอกจาก Sony ที่ขายชุดเซ็นเซอร์กล้องให้กับ Apple สำหรับการผลิตโทรศัพท์ iPhone แล้ว ก็ยังมีผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเลคทรอนิคส์ชั้นนำรวมกันอีก 6 ราย ที่ได้มีผลประกอบการเพิ่มขึ้นจากยอดขายเรือธงของ Apple ที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าๆ ตัว โดยการเปิดเผยของ Nikkei Asian Review นั้นระบุว่า Murata, TDK, Kyocera, Nidec, Nitto Denko และ Alps Electric ที่มียอดรายได้เพิ่มขึ้น 17 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงไตรมาส 2 ระหว่างเดือนเมษายน – มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็นมูลค่ากว่า 1.06 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

โดยบริษัทเหล่านี้มีบทบาทในการพัฒนาชิ้นส่วนประเภทคาปาซิเตอร์ ซึ่งเป็นกลจักรสำคัญในการสร้างรายได้รวมทั้งหมดของพวกเขากว่า 60 เปอร์เซ็นต์ โดยเป็นทาง TDK นั้นมีส่วนแบ่งในกลุ่มดังกล่าวมากที่สุดถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และทาง Alps นั้นตามมาห่างๆ ด้วยส่วนแบ่งจากกลุ่มงานดังกล่าวที่ 8 เปอร์เซ็นต์ และพวกเขายังคาดหมายเพิ่มเติมไปอีกว่าทิศทางการเติบโตนั้นอาจจะอยู่ในเชิงบวกต่อไป เนื่องจากมีคำสั่งจ้างผลิตสำหรับโทรศัพท์ iPhone รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้

แต่อย่างไรก็ดีความร่วมมือระหว่างซัพพลายเออร์จากญี่ปุ่นกับทาง Samsung และ Huawei นั้นมีออเดอร์ที่ลดลงไปประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าจะเป็นไปตามเทรนด์ตลาดโลกเวลานี้ที่อุตสาหกรรมด้านเซมิคอนดักเตอร์นั้นมียอดเฉลี่ยที่ลดลงในช่วงครึ่งแรกของปี 2015

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners