แหล่งข่าวจีนเผย Snapdragon 820 Kyro อาจจะทำรอบความเร็วได้จัดถึง 3.0GHz ?

โดย iSkyline | 27 มิถุนายน 2558 เมื่อ 14:19 น. | อ่าน 31

qualcomm snapdragon x1

อาจจะบอกว่าถึงตอนนี้ทาง Qualcomm คงต้องเร่งงานพัฒนาของ Snapdragon 820 ให้สมบูรณ์เรียบร้อยได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หวังรีบเอาออกมาแก้มือจากรุ่นเรือธงตัวปัจจุบันที่เจอบ่นขรมปัญหาความร้อนไปกับอุปกรณ์ของผู้ผลิตหลายๆ เจ้า โดยย้อนกลับมาในเดือนมีนาคมที่งาน Mobile World Congress 2015 นั้นพวกเขาจัดการออกมาเปิดตัวชิปเซ็ต Snapdragon 820 ซึ่งจะยกเลิกการใช้แกนประมวลผล ARM Cortex แบบพื้นฐานในรุ่น Snapdragon 810 มาใช้แบบที่ปรับแต่งขึ้นเองในรหัส Kyro พร้อมรองรับชุดคำสั่งแบบ 64 บิต เหมือนครั้งที่พวกเขาใช้แกนประมวลผลในรหัส Krait 32 บิต อย่างเช่น Snapdragon 800 สร้างความระบือลั่นอุตสาหกรรมมาแล้ว

สำหรับข้อมูลอัพเดทของ Snapdragon 820 นี้มีการเปิดเผยจากแหล่งข่าวในประเทศจีนระบุอ้างอิงว่า ทาง Qualcomm อาจจะออกแบบให้ทำงานได้ด้วยความถี่สัญญาณนาฬิกาเร็วสูงสุด 3.0GHz และใช้โรงงานของ Samsung ที่มีเทคโนโลยีขนาด 14 นาโนเมตรในเดินหน้าสายการผลิต (เทียบเท่ากับ Samsung Exynos 7420) นอกจากนั้นยังระบุไปอีกว่ามีคู่ค้าบางรายอย่างเช่น Sony, HTC หรือ Xiaomi นั้นได้เริ่มรับชิปเซ็ตตัวอย่างไปทดสอบกันเป็นการภายในบ้างแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Xiaomi Mi 5 และ HTC Aero ที่มีข่าวลือออกมาในช่วงก่อนหน้านี้ คงได้ลุ้นเป็นตัวเก็งนำมาใช้งานเป็นกลุ่มแรกๆ ถ้าหากสามารถดำเนินการทุกอย่างได้ตามแผน

ในขณะที่ชิปเซ็ต Snapdragon 810 นั้นใช้กระบวนการผลิต 20 นาโนเมตรของ Taiwan Semiconductor Company (TSMC) ซึ่งใช้ผลิตชิปเซ็ต Apple A8 ใช้กับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ด้วยนั่นเอง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners