แก้มือใหม่ TSMC เตรียมทดสอบการผลิตชิป 10 นาโนเมตร หวังเซ็นสัญญาผลิต Apple

โดย iSkyline | 27 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 16:14 น. | อ่าน 27

tsmc

อ้างอิงจากรายงานชิ้นใหม่นี้อาจจะต้องบอกว่า Taiwai Semiconductor Company (TSMC) นั้นคงจะเสียออเดอร์คำสั่งผลิตชิปเซ็ตในรุ่น Apple A9 ให้กับโรงงานของยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้อย่าง Samsung ไปค่อนข้างแน่นอนแล้ว หลังจากที่มีกระแสข่าวลือออกมาหลายต่อหลายทิศทางเกี่ยวกับว่าบริษัทใดที่จะได้สัญญาว่าจ้างมูลค่ามหาศาลในการผลิตชิปเซ็ตสำหรับโทรศัพท์ iPhone ประจำปี 2015 ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

โดยทาง TSMC นั้นกำลังจะเริ่มทดสอบผลิตชิปเซ็ตขนาด 10 นาโนเมตร ที่โรงงาน 12 เมือง Hsinchu ภายในช่วงประมาณเดือนมิถุนายน โดยถ้าหากประสบความสำเร็จในการทดสอบดังกล่าว พวกเขาก็ยังพอที่จะมีความหวังในการเซ็นสัญญาว่าจ้างผลิตชิปเซ็ต Apple A10 สำหรับ iPhone รุ่นถัดไปประจำปี 2016 และคาดว่าทาง Apple จะจัดการเซ็นสัญญาว่าจ้างได้ก่อนสิ้นปีนี้ ซึ่งถ้าจัดเตรียมทันเวลาก็ยังสามารถลุ้นเป็นผู้ผลิตแต่เพียงรายเดียวในขวบปี 2016 อีกด้วย

และอ้างอิงรายงานอีกฉบับเมื่อไม่นานมานี้ TSMC ประเมินว่าบริษัทจะสามารถดำเนินการผลิตชิปเซ็ต 10 นาโนเมตร ในจำนวนมากได้ภายในก่อนสิ้นปี 2016 (ข่าว) ซึ่งก็คงน่าสนใจว่าสายการผลิตใหม่ของโรงงานจากไต้หวันที่จะเริ่มเดินเครื่องสำหรับชิปเซ็ตโทรศัพท์ iPhone นี้จะมีประสิทธิภาพและปริมาณที่เพียงพอจะตอบสนองความต้องการของ Apple ได้หรือไม่

นอกจากนั้นในปี 2017 พวกเขาอาจจะเริ่มทำการทดสอบผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 7 นาโนเมตร เพิ่มเติมอีกด้วย

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners