เดินเกมส์รุก Microsoft พัฒนาระบบ Cortana ใช้งานได้กับ Android, iOS ซะด้วย

โดย iSkyline | 27 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 12:34 น. | อ่าน 19

cortana microsoft

ความคืบหน้าล่าสุดของวงการอุตสาหกรรมในอีกแง่มุมหนึ่งอาจจะเป็นการพยายามผลักดันสร้างผู้ช่วยส่วนตัวในระบบมือถือให้สามารถอำนวยความสะดวกได้สูงที่สุด ซึ่งทั้งสามบริษัทไอทีชั้นนำของสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็น Apple ที่มีระบบ Siri, Google นั้นมีระบบ Google Now และทาง Microsoft ที่เปิดตัวมาท้ายสุดกับระบบ Cortana ต่างก็แข่งขันกันพัฒนาอย่างดุเดือด และดูเหมือนว่า Microsoft จะมองเกมส์ข้ามไปอีกขั้นด้วยการพัฒนาระบบ Cortana ให้ไปสามารถใช้งานยังเครื่องโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ได้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งความสามารถในเบื้องต้น เช่นว่าการรับคำสั่งด้วยเสียง การถามพูดโต้ตอบนั้นถูก หรือความสามารถในการทำงานร่วมกับ GPS ระบุตำแหน่งแจ้งเตือน หรือถ้าหากอยู่ในกระเป๋าระบบ Cortana ก็จะปลุกแจ้งเตือนเกี่ยวกับกำหนดการนัดหมาย และสามารถทำงานเชื่อมต่อกับบริการของ Microsoft เช่น OneDrive, OneNote และอื่นๆ ที่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องได้ และนอกจากระบบปฏิบัติการมือถือที่จะเปิดบริการครบทั้ง 3 แฟลตฟอร์มแล้ว ก็ยังถูกนำไปติดตั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่กำลังจะเปิดตัวอีกด้วย ทำให้อาจจะเป็นบริการผู้ช่วยส่วนบุคคลในโลกดิจิตอลที่มีความครอบคลุมมากที่สุดในเวลานี้

เป้าหมายของการพัฒนาระบบ Cortana ให้สามารถใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการอีกสองเจ้า คือการสร้างประสบกาณณ์ไร้รอยต่อที่จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารภใช้งานอุปกรณ์ทั้ง PC และ Smartphone ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และสำหรับกำหนดการเปิดตัวบนแฟลตฟอร์ม Apple iOS และ Google Android นั้นยังไม่ได้ระบุชัดเจน โดยคาดว่าจะเปิดตัวไปพร้อมๆ กับแฟลตฟอร์ม Windows 10 Mobile ในช่วงใดช่วงหนึ่งที่เหลือของปีนี้

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners