ลือ เครื่องรุ่นแรกของ BlackBerry 10 มาเดือนตุลาคมนี้

โดย Bluecosmos | 28 เมษายน 2555 เมื่อ 08:30 น. | อ่าน 60

หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้นกับ RIM ผู้ผลิต BlackBerry ล่าสุดข่าวที่พอมีความหวังให้กับบริษัทคงหนีไม่พ้น BlackBerry 10 ที่จะมีการนำ QNX มาทำอารมณ์คล้ายๆกับบน PlayBook หลังจากที่ตอนนี้เองต้องเอา BlackBerry 7 บากหน้าขายกันไปก่อน ซึ่งที่จริงแล้วข่าวเครื่อง BlackBerry 10 ตัว prototype นั้นจะออกมามีให้ดูกันในเดือนพฤษภาคมนี้ รวมถึงทาง CEO อย่าง Thorsten Heins เองได้ออกมาบอกว่าทาง RIM จะเอา BlackBerry 10 ลงตลาดผู้บริโภคในช่วงครึ่งหลังของปี 2012 ซึ่งล่าสุดทาง N4BB ได้ออกมาบอกแล้วว่า RIM นั้นมีแผนที่จะเอาวางจำหน่ายเครื่อง BlackBerry 10 ตัวแรกในเดือนตุลาคมนี้นั่นเอง

ตามรายงานจากแหล่งข่าวมีการบอกว่าอุปกรณ์ BlackBerry 10 นั้นเตรียมท้าทายตลาดอีกครั้งด้วยการใส่ Hardware Keyboard มาด้วย แทนที่จะมีแต่หน้าจอสัมผัสอย่างที่ข่าวเคยบอกและกะไม่ได้ทำมาเหมือนกับ iPhone และ Android ถ้ามันจริงก็เท่ากับว่า RIM พยายามที่จะนำจุดเด่นตรงนี้ออกมาชูสู่สายตาผู้บริโภคทั้งหลาย และตอบโจทย์ผู้ใช้เดิมที่ชื่นชอบ Hardware Keyboard อยู่แล้วอีกด้วย สำหรุบผุ้ที่ไม่ต้องการ BlackBerry 10 แบบมี Hardware keyboard อาจจะต้องรอไปจนถึง ไตรมาสแรกของปีหน้ากันเลยทีเดียว

แต่ถ้าให้พูดถึงตัวอุปกรณ์หน้าจอสัมผัสอย่างเดียวก็คงเป็นโจทย์หินสำหรับ RIM ที่จะทำยังไงให้เครื่องนั้นสามารถมีจุดขายได้เหมือนกับ Android และ iPhone อย่างไรก็ตามถ้าเอามันมารวมกับ Ecosystem ของ BlackBerry ก็ถือว่าสามารถพอที่จะสร้างจุดเด่นได้อยู่แต่อาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จแบบวงกว้างเท่าไรนัก เอาตามจริงแล้วอยากจะให้ RIM เองไปเน้นตัว Hardware Keyboard มากกว่าเพราะตัวเองเป็นเจ้าตลาดตรงนี้และโดดเด่นเรื่องการ Chat และ Mail มากกว่า ก็ต้องคอยดูว่า RIM เองจะเดินหมากอย่างไรเพื่อกลับมายืนได้อีกครั้งในตลาด…

ที่มา: IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners