ศาลปกครองปัดคำฟ้อง CAT ต่อ กสทช ผู้บริโภครับผลประโยชน์เต็มๆ

โดย hypertext78 | 27 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 03:38 น. | อ่าน 35

0001

ก่อนหน้าที่ไลเซนส์หรือใบอนุญาตของคลื่นความถี่ 1800 MHz จะหมดอายุ หนึ่งในใบสั่งของกสทช คือเมื่อใบอนุญาตหมดอายุ จะไม่ให้รับผู้ใช้บริการเพิ่มเติม (เพราะไม่มีใบอนุญาตสัมปทานแล้ว) แต่ทว่าลูกค้าเก่าเองก็ห้ามทิ้ง โดยจะต้องให้บริการต่อไป หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “ห้ามซิมดับ” นั่นเอง

630[1]

อย่างไรก็ตาม หลังจากกสทช ประกาศคุ้มครองผู้บริโภค (ที่ใช้ซิมกลุ่มดังกล่าวอยู่) ก็มีนักวิชาการบางกลุ่มออกมาวิจารณ์ว่ากสทช ไม่มีอำนาจดังกล่าว จากนั้นทาง CAT หรือ กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ก็ได้ฟ้องกสทช ด้วยประเด็นดังกล่าว (ว่าไม่มีอำนาจ)

สำหรับสิ่งที่กสท โทรคมนาคม เรียกร้องจากการฟ้องครั้งนี้คือการระงับคำสั่งกสทช เรื่องมาตราการคุ้มครองผู้ใช้เป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เครื่องที่ พศ 2556 (ที่เราเรียกกว่าคำสั่งประกาศห้ามซิมดับ) และอีกเรื่องคือให้กสทช อนุญาตให้ กสท โทรคมนาคมใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz ได้ตลอดไปอย่างไม่มีกำหนดคืนความถี่ฯ

ย้อนกลับไปวันที่ 31 ตุลาคม 2556 ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องไปชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งกสทช และกทค ได้ส่ง ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ, รศ. ประเสริญ ศีลพิพัฒน์ และผู้บริหารของสำนักงาน กสทช ไปเป็นตัวแทนในการแสดงข้อเท็จจริง และข้อกฏหมายตามศาลปกครอง

หลังจากทางศาลปกครองได้ฟังคำชี้แจงก็ประกาศออกมา (เมื่อวันที่ 12 กุมพาพันธ์ที่ผ่านมา) ว่าทางศาลปกครองนั้นไม่รับฟ้องคดี ทำให้คำฟ้องทั้ง 5 ประเด็นของ CAT นั้นไม่เกิดขึ้นนั่นเอง

สรุปสั้นๆ ว่าผู้ที่ใช้งานคลื่นความถี่ 1800 Mhz อยู่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะถูก CAT ปล่อยเกาะ เพราะทางศาลปกครองได้ระบุว่า คำร้องของศาลถือเป็นสิ้นสุด และไม่สามารถอุทรณ์คำสั่งของศาลได้ ทำให้คำสั่งห้ามซิมดับยังคงมีผลคุ้มครองผู้บริโภคอยู่ตลอดอายุการคุ้มครอง (แปลว่าจะยังคงได้รับการคุ้มครองจนกว่าจะสิ้นสุดคดีฟ้องร้อง)

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners