Truetone MMF+Vibrate [Samsung All model] ยี่ห้ออื่นลองได้

โดย Perl | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 06:13 น. | อ่าน 275

เกริ่นไว้เกือบครึงเดือนแล้ว เด๋วเค้าจะหาว่ามาคุยแล้วก็หายจ้อย (สำหรับคนที่ให้ mail มา ผมไม่ส่งไปนะครับ(ขี้เกียจ) มาดูที่นี่นะ จะได้เห็นๆกัน ไม่อยากอุบแล้วส่งไปให้บางคนที่ให้ mail มาเท่านั้น เห็นแล้วหมั่นไส้ แจกเลย สะใจ) วันนี้ก็จะมาแนะนำเกี่ยวกับการสร้างระบบสั่นบนโทรศัพท์ของ Samsung ทุกรุ่น ด้วยวิธีง่ายๆ (ส่วนยี่ห้ออื่นลองดูละกันนะครับ อาจจะสั่นได้เหมือนกัน เพราะว่าก้อเป็น mmf เช่นกัน)

ปกติมือถือตัวเอ้ของบางคน ที่ใช้เสียงเรียกเข้าแบบ truetone คุณจะได้เสียงที่ดัง หรือเบาแล้วแต่ model แต่ว่า E800 ของผมนี่สิจะเรียกว่าดังก้อไม่ แต่เบาก้อไม่ แต่มันก็ไม่ดังมากเมื่ออยุ่ในกระเป๋ากางเกง (เร่งเสียงสุดแล้ว) ไม่แน่ใจเพราะ speakerphone หรือเปล่า แต่ปัญหานี่สิ คือ ไม่สั่น ! บางทีโทรเข้ามาเป้น 10 ที ไม่รุ้สึกตัวเลย T_T [ไปถาม 0 เค้าก้อบอกว่าก้อดังปกตินี่ครับ โถ่ nokia ดังกลบผมหมดเลย แต่ถึงยังไง ss เสียงดีกว่าเห็นๆอะนะ)

– แนะนำเกี่ยวกับ MMF ก่อน (ไม่อยากอ่านก้อเลื่อนไปได้ครับ รายการสั่นอยุ่ข้างล่าง) –

สำหรับ Truetone ที่ใช้กันปัจจุบัน เป็นไฟล์นามสกุล MMF (MP3 ไม่เกี่ยว) ซึ่งจะให้เสียงที่ดีแย่ขึ้นอยู่กับการตกแต่งและเข้ารหัสเสียงของแต่ละคน(อันนี้ขึ้นอยู่กับฝีมือ)

MMF ก็คือไฟล์ Wave ชนิดหนึ่ง แต่ลดระดับ Bitrate และ ย่านความถี่ลง เพื่อให้ไฟล์มีขนาดเล็ก และ เพิ่มเนื้อหาของการไล่ระดับไฟ และการสั่น เป็นไฟล์ที่ถูกพัฒนาโดย บ Yamaha สำหรับใช้ในระบบเสียงในมือถือโดยเฉพาะ
ซึ่งปัจจุบัน (ที่ผมเห็น)จะแยกชนิดของ MMF ออกเป็น MA2 MA3 และ MA5
MA2-16Poly
MA3-40Poly
MA5-64Poly
(ถ้าจำไม่ผิดนะ)

ในการทำ MMF นั้น คุณจะให้ค่า Sample Rate ที่กี่ Khz ก้อได้ (ผมใช้ 44100 ประจำ) เนื่องจากว่าค่าของ Rate จะถูกลดลง ตามแต่โปรแกรมที่เราใช้ Create MMF แต่ให้พึงจำไว้เสมอว่า ค่า Bitrate นั้น ต้องอยู่ที่ 8 หรือ 16 เท่านั้น มากกว่านี้ไม่ได้ (โปรแกรม mmf จะ Error หรือ encode มาไฟล์เสีย)

ในการสร้างไฟล์ แนะนำให้ตัวโปรแกรม mmf ทำการลดระดับ rate ลงเองนะครับ เนื่องจากว่า หากเราใช้โปรแกรมแต่งเพลงลดค่าลงมาก่อนแล้ว พอเอาเข้าทำ mmf โปรแกรม mmf มันจะ resample rate ใหม่อีกที ทำให้เสียงห่วยกว่าเดิมอีก (ให้มัน resam ครั้งเดียวพอ)

สำหรับคนที่ไม่สามารถสร้าง mmf ความละเอียดสูงได้ (เนื่องจากไฟล์มีขนาดใหญ่) ซึ่งจะเป็น MA2 กันส่วนใหญ่ ขนาดไฟล์ก็จะตกที่ 60kb ประมาณนี้ สามารถทำได้โดยใช้ Psmplay (หาได้ใน google) หรือใช้ WSC-MA2 จาก Yamaha ตัวนี้ก็ได้

Download Yamaha MSC-MA2

About Author

Perl

Perl

Partners