ดีแทคแถลงกลยุทธ์ฝ่ายุคเทเลคอมอิ่มตัว พร้อมเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้ลูกค้า feel goood

โดย shyboy | 25 ตุลาคม 2550 เมื่อ 19:20 น. | อ่าน 23
ดีแทคมั่นใจ คำตอบสุดท้ายคือ “ลูกค้า” กล้าแหวกทุกกฎ Re-Feeling แบรนด์ ทำสิ่งที่แตกต่างเพื่อความรู้สึกที่ดีของลูกค้า ต้อนรับโลโก้ใหม่ “FAN” ใบพัดสีฟ้า

24 ตุลาคม 2550 – ดีแทคมั่นใจ คำตอบสุดท้ายคือ “ลูกค้า” กล้าแหวกทุกกฎ Re-Feeling แบรนด์ ทำสิ่งที่แตกต่างเพื่อความรู้สึกที่ดีของลูกค้า ไขปริศนาการตลาดยุคเทเลคอมอิ่มตัว ไม่กลัวที่จะเปลี่ยน เปิดตัวบริการและแพ็คเกจแบบคิดใหม่ทำใหม่ ประเดิมที่โพสต์เพด เพิ่มความสะดวกรับชำระเงินผ่านร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ เติมเงินข้ามระบบให้กับพรีเพดได้ พร้อมเสริมกองทัพบริการอำนวยความสะดวกมากมาย ต้อนรับโลโก้ใหม่ “FAN” ใบพัดสีฟ้า

 

นายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น เปิดเผยตัวเลขการใช้โทรศัพท์มือถือ ของคนไทย (Penetration Rate) เมื่อก้าวเข้ายุคอิ่มตัวในปี 2008 ว่ามีตัวเลขสูงถึง 100% โดยอัตราการใช้โทรศัพท์มือถือของคนเมืองมีมากกว่าเกือบสองเท่าคือ 150% เนื่องจากลูกค้าถือซิมมากกว่า 1 ซิม ประกอบกับการที่ Number Portability ใกล้จะนำมาใช้จริง ดังนั้น ก่อนที่เกมการแข่งขันจะเปลี่ยนไปในปีหน้า ดีแทคจะต้องค้นหาหัวใจหลักของความอยู่รอดและเปลี่ยนตัวเองอีกครั้ง ไม่เฉพาะการเปลี่ยนแปลงเรื่อง logo โปรโมชั่นหรือบริการ แต่หมายถึงพนักงานทุกคนในบริษัท ที่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกดีขึ้นในทุก ๆ ด้าน

 

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น เปิดเผยว่า ดีแทคเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือเป็นการ Re-Feeling เพื่อเปิดเกมการตลาดใหม่ซึ่งโฟกัสที่ “ลูกค้า” ด้วยความพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองในทุก ๆ ด้าน เราได้ตั้ง “feel goood” หรือความรู้สึกที่ดีที่ลูกค้ามี ให้เป็นเป้าหมายสูงสุด ดังนั้น จึงพร้อมทำทุกอย่างให้ดียิ่งขึ้นและ กล้าที่จะเปลี่ยนในสิ่งที่เคยทำมา แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงเพื่อลดความไม่สะดวกหรือความยุ่งยากต่าง ๆ ให้กับลูกค้า อาจทำให้มีความเสี่ยงทางธุรกิจควบคู่ไปด้วยก็ตาม

 

โอกาสนี้ดีแทคยังได้เปิดตัวโลโก้ใหม่ “FAN” ใบพัดสีฟ้าซึ่งให้ความรู้สึกที่ดี ในภาษาไทย “แฟน” ยังหมายถึงผู้ที่มีความรู้สึกที่ดีต่อกัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการ Re-Feeling ในครั้งนี้

 

นายชัยยศ จิรบวรกุล ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มธุรกิจโพสต์เพด กล่าวว่า เราเริ่มกระบวนการสร้างความรู้สึก feel goood ให้ลูกค้า โดยใช้การบริการโพสต์เพดเป็นจุดเริ่มต้น เราลดความรู้สึกไม่ดีของลูกค้า ลดความยุ่งยากและข้อจำกัดต่าง ๆ ที่จะทำให้ลูกค้าไม่อยากใช้บริการโพสต์เพด

 

อันดับแรก คือ ความยุ่งยากในการชำระค่าบริการ โดยเฉพาะต่างจังหวัด เราเพิ่มจุดชำระค่าบริการง่าย ๆ เพื่อความสะดวกผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือจุดให้บริการที่มีเครื่องหมายเคาน์เตอร์เซอร์วิส ร้านเจมาร์ทและร้านแฟมิลี่มาร์ททุกสาขาที่มีสัญลักษณ์เจมาร์ทเพย์พ้อยท์

 

นอกจากนั้น เรายังเปลี่ยนแปลงบริการหลายประเภทเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกดีขึ้น เช่น ลูกค้าสามารถโทรไปที่ *1888 เพื่อเลื่อนการชำระเงินได้หากติดธุระไม่สะดวกชำระตามกำหนด หรือสามารถตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดการโทรผ่านเว็บไซต์ ได้ตลอดเวลา ทั้งส่วนที่เรียกเก็บเงินแล้วหรือที่เพิ่งจะวางสาย ยิ่งไปกว่านั้นเรายังเปิดให้ลูกค้าโพสต์เพดสามารถใช้วงเงิน  ค่าโทรของตนเองเติมเงินให้กับซิมแฮปปี้ได้ และหากลูกค้าต้องการก็สามารถเปลี่ยนเบอร์โพสต์เพดที่ใช้อยู่ให้เป็นแฮปปี้   ได้ง่าย ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย สุดท้าย หากลูกค้ามีความต้องการยกเลิกบริการก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการโทรเข้าไปที่ Call Center 1678 เพื่อปิดบริการเท่านั้น โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปที่ศูนย์บริการเหมือนทั่วไป

 

ส่วนแพ็คเกจค่าโทรก็ได้ทำให้เข้าใจง่ายที่สุดตั้งแต่เคยมีมา ซึ่งรวมถึงการไม่จำกัดช่วงเวลาและเครือข่ายเพื่อให้ลูกค้ามีความรู้สึกดีมากที่สุด

 

ดีแทคเปิดตัวแพ็คเกจรายเดือนคอนเซ็ปต์ใหม่ 4 แพ็คเกจ ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน สามารถเลือกใช้ได้ตามสไตล์การใช้งานของตัวเอง ประกอบด้วย
•“zero” ค่าบริการรายเดือนเดือนละ 0 บาท คิดค่าใช้จ่ายตามจริงไม่มีขั้นต่ำ นาทีละ 2 บาท ไม่มีบิลรายเดือน และแจ้งยอดค่าบริการผ่าน SMS เป็นครั้งแรกของวงการ
•“feel free 20” โทรฟรีวันละ 20 นาที ค่าบริการเหมาจ่ายขั้นต่ำ 300 บาท
•“feel free 40” โทรฟรีวันละ 40 นาที ค่าบริการเหมาจ่ายขั้นต่ำ 600 บาท และ
•“feel free 60” โทรฟรีวันละ 60 นาที ค่าบริการเหมาจ่ายขั้นต่ำ 900 บาท
แพ็คเกจทั้งหมดนี้ ไม่จำกัดเครือข่าย และไม่จำกัดช่วงเวลา ค่าโทรเพิ่มเติมนอกเหนือโทรฟรี นาทีละ 1.50 บาท

 

ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับลูกค้าดีแทคปัจจุบันที่เปลี่ยนมาใช้แพ็คเกจใหม่นี้ นอกจากจะไม่เสียค่าเปลี่ยนโปรโมชั่นแล้ว เมื่อเปลี่ยนมาใช้แพ็คเกจ zero จะได้ลดค่าโทร 10% และเมื่อเปลี่ยนมาใช้แพ็คเกจ feel free ยังได้รับนาทีโทรฟรีเพิ่มขึ้น 10% อัตโนมัติอีกด้วย นับเป็นครั้งแรกของวงการที่ให้สิทธิพิเศษกับลูกค้าเดิมมากกว่าลูกค้าใหม่

About Author

shyboy

shyboy

Partners