5 ฟีเจอร์เด่นใน Huawei Mate 10 Pro สมาร์ทโฟนสุดอัจฉริยะแห่งปี

โดย Littlebear | 27 ธันวาคม 2560 เมื่อ 16:09 น. | อ่าน 791

0การยืนราคาจำหน่ายที่ 27,900 บาทของ Huawei Mate 10 Pro เท่ากับตอนที่จำหน่าย Mate 9 Pro ทั้งๆที่แบรนด์อื่นต่างปรับราคาขึ้นไปกันหมด ทำให้แฟลกชิปสมาร์ทโฟนของ Huawei ในปีนี้ เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 30,000 บาทขึ้นมาทันที

สิ่งที่ Huawei พยามนำเสนอออกมาคือเรื่องของความคุ้มค่าที่ได้จากเครื่องรุ่นนี้ โดยเด่นๆแล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 5 เรื่องหลักๆ ที่ไม่เป็นรองใครในตลาดอย่างแน่นอน

1.กล้องคู่เทพ Leica ผสมความอัจฉริยะของ AI

1

จุดเด่นแรกที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือเรื่องของกล้องที่ใน Huawei Mate 10 Pro ยังมีการทำงานร่วมกับ Leica อย่างใกล้ชิดในการนำเลนส์ SUMMILUX-H ที่ให้รูรับแสงกว้าง f/1.6 มาใช้งาน ซึ่งช่วยให้สามาถรบันทึกภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

ขณะเดียวกันสิ่งที่ Huawei แตกต่างจากแบรนด์อื่นคือเลือกการนำกล้องคู่ที่ผสมผสานระหว่างกล้องจับภาพสี RGB ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มาคู่กับกล้องจับภาพขาวดำ 20 ล้านพิกเซล ผสมกับระบบการจับโฟกัสที่ใส่มาทั้ง 4 เทคโนโลยี คือ PDAF + CAF + Laser + Depth Auto Focus ทำให้การจับโฟกัสภาพได้แม่นยำมากที่สุด

ยังมีการนำระบบ AI มาช่วยประมวลผลภาพ ทำให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอที่ธรรมชาติมากขึ้น และยังใช้ในการวิเคราะห์สภาพแสงต่างๆ เพื่อให้ภาพออกมาสมจริงมากที่สุด ส่วนกล้องหน้าก็มีการนำ AI Selfie มาช่วยให้ถ่ายภาพได้สวยงามขึ้นด้วย

2.แบตโคตรอึดใช้งานได้ตลอดวัน

2‘ความจุแบตเตอรี 4,000 mAh อาจจะไม่ได้เป็นตัวเลขที่สูงมาก เพราะในตลาดยังมีอีกหลายรุ่นที่มี mAh สูงกว่านี้ แต่เทคโนโลยีที่อยู่ภายใน Huawei Mate 10 Pro ต่างหากที่เข้ามาช่วยทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้งานได้ 2 วันสบายๆ ถ้าไม่ได้ใช้งานหนัก

โดยระบบที่เข้ามาช่วยควบคุมการใช้งานแบตเตอรีในเครื่องคงหนีไม่พ้น AI ที่ถูกนำมาวิเคราะห์แอปพลิเคชันที่เปิดใช้งานว่ามีแอปใดใช้พลังงานมากกว่าปกติ และแจ้งเตือนให้ผู้ให้ปิดการใช้งาน เพื่อยืดระยะเวลาในการใช้แบตเตอรีออกไป

นอกจากนี้ Huawei ยังพัฒนาระบบอย่าง Super Charge มาช่วยในการชาร์จแบตที่ระบุว่าใช้เวลาชาร์จ 30 นาที แบตจะขึ้นมาประมาณ 50% และเพียงพอใช้งานได้ทั้งวันสบายๆ โดยได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland ที่เป็นองค์กรรับรองด้านความปลอดภัยจากเยอรมนีด้วย

3.เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นพีซีแค่ต่อสาย

4

อีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจใน Huawei Mate 10 Pro คือการที่ผู้ใช้สามารถเสียบอะเดปเตอร์แปลงจากหัว USB-C ออกเป็น HDMI ออกจอภาพ พร้อมเชื่อมต่อเมาส์ และคีย์บอร์ดได้ทันที ทำให้ Mate 10 Pro กลายเป็นคอมพิวเตอร์ให้ใช้งาน นอกเหนือจากการใช้งานสมาร์ทโฟนทั่วไป

Huawei เรียกรูปแบบการใช้งานนี้ว่า PC Mode ที่สื่อให้ผู้ใช้งานเห็นได้ชัดเจนว่า ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมเฉพาะตัว แค่มีตัวแปลงมาตรฐานก็สามารถเสียบใช้งานได้ทันที แถมตัวหน้าจอยังสามารถใช้งานเป็นทัชแพด เพื่อควบคุมแทนเมาส์ได้ด้วย

4.แปลภาษาก็มี AI มาช่วย 

5

หนึ่งในฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใน Mate 10 Pro คือเรื่องของการแปลภาษา ที่ Huawei นำระบบ AI เข้ามาช่วยให้สามารถแปลภาษาได้ แม้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยสามารถแปลได้ทั้งจากข้อความ และรูปภาพ ที่สามารถแปลแบบออฟไลน์ได้กว่า 50 ภาษา

โดยเครื่องมือที่ให้มาเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Huawei และ Microsoft ในการนำ Microsoft Translator มาให้ใช้งานกัน ซึ่งในการใช้งานแบบไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผู้ใช้จำเป็นต้องดาวน์โหลดข้อมูลภาษาที่ต้องการใช้งานมาไว้ในเครื่องก่อนด้วย

5.ระบุพิกัด GPS แม่นยำจาก

ด้วยเทคโนโลยี GEO Enchanted GPS ทำให้ Huawei Mate 10 Pro สามารถรับสัญญาณพิกัด GPS ได้แม่นยำขึ้น ซึ่งความสำคัญของ GPS นอกเหนือจากใช้ในการนำทางที่อาจจะอยู่ในจุดที่อัปสัญญาณอย่างอุโมงค์ใต้ดิน หรือใต้ทางด่วนได้แม่นยำขึ้นแล้ว

การที่ระบบระบุพิกัด GPS แม่นยำ ยังถูกนำมาใช้ในการบันทึกสถานที่ถ่ายภาพ หรือแม้แต่การแชร์โลเคชั่นให้เพื่อนได้แม่นยำขึ้น ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะปักหมุดแผนที่ผิด หรือขับรถหลงทางเข้าเลนส์ผิดอีกต่อไป

About Author

Littlebear

Littlebear

Partners