บริษัทเทคโนโลยีจีนกระอัก! หุ้นตกฮวบหลัง Apple ลดยอดออเดอร์ iPhone X ลง 40%

โดย Bluecosmos | 26 ธันวาคม 2560 เมื่อ 12:42 น. | อ่าน 68

iphone_x_mockup-1-horzApple จัดว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีอิทธิพลระดับชี้เป็นชี้ตายให้กับบรรดาซัพพลายเออร์ของตนเอง โดยที่เมื่อวานนี้ก็มีรายงานออกว่าค่ายไอทียักษ์ใหญ่ของ Silicon Valley มีแผนลดคำสั่งซื้อ iPhone X ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 จาก 50 ล้านเครื่อง เหลือ 30 ล้านเครื่อง ซึ่งส่งผลให้หุ้นบริษัทเทคโนโลยีในจีนตอนนี้ตกฮวบติดตัวแดงกันเป็นแถว
รายงานดังกล่าวมาจากทางสื่อของไต้หวัน ซึ่งได้มีการเผยให้เห็นว่า Lens Technology หนึ่งในซัพพลายเออร์ของ Apple หุ้นตกลง 8% หลังมีข่าวลือดังกล่าวออกมา ขณะที่โรงงาน Foxconn ในเมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นศูนย์ประกอบ iPhone X ก็มีการหยุดรับพนักงานใหม่ เพื่อรับมือกับผลกระทบหลัง Apple ปรับลดคำสั่งซื้อ 40%

ด้าน JL Warren Capital LLC บริษัทวิจัยตลาดก็ได้แสดงความกังวลว่าปริมาณาการจัดส่ง iPhone X อาจจะลดต่ำกว่าที่คาดไว้ เนื่องความต้องการของตลาดไม่ได้สูงมาก ประกอบกับราคาของ iPhone X ที่จัดว่าแพงและขาดนวัตกรรมที่น่าสนใจ ขณะที่การโฆษณาประชาสัมพันธ์ของ Apple ก็ได้ไม่ได้ช่วยกระตุ้นตลาดทั่วโลกสักเท่าไร

อย่างไรก็ตาม มูลค่าตามราคาตลาดของบริษัท Apple ก็ยังคงมุ่งหน้าไปที่ 9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ และหวังว่าจะเป็นบริษัทเทคโนโลยีบริษัทแรกที่จะทะลุล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในอนาคตอันใกล้นี้

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners