รับเละ… Nokia จัดหนักใส่ HTC อีกระลอก ฟ้องชนะคดีละเมิดที่ศาลเยอรมัน

โดย iSkyline | 26 ธันวาคม 2556 เมื่อ 22:29 น. | อ่าน 60

nokia flag

เป็นอีกครั้งที่อดีตยักษ์ใหญ่ของอุตสาหกรรมโทรศัพท์อย่าง Nokia เดินหน้าฟ้องร้องในคดีละเมิดสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาจาก HTC เรื่องครั้งนี้เกิดขึ้นที่ประเทศเยอรมัน ศาลประจำเมืองมิวนิค (Munich) ได้ตัดสินให้ Nokia เป็นผู้ได้รับชัยชนะในการฟ้องร้องอีกครั้งหนึ่ง โดยสิทธิบัตรที่เป็นประเด็นในวันนี้นั้นว่าด้วยเรื่อง คำสั่งการเลือกไดร์เวอร์ที่เหมาะสมสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ด้วย USB กับคอมพิวเตอร์ หมายเลข EP 1246071

ทำให้ทาง Nokia มีสิทธิ์ในการร้องขอคำสั่งต่อศาลให้ระงับการจัดจำหน่ายเครื่องอุปกรณ์ที่มีการใช้งานซึ่งขัดต่อทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศเยอรมันอีกด้วย แต่สำหรับทางแก้ไขของ HTC คือ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรจาก Nokia หรือเจรจายินยอมเข้าใช้งานสิทธิบัตรดังกล่าวอย่างถูกต้อง และได้มีแถลงการณ์ออกมาดังต่อไปนี้

ทาง Nokia ยินดีกับคำตัดสินดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง ทางบริษัทได้เริ่มใช้มาตรการเด็ดขาดที่จะจัดการกับบริษัทที่ลักลอบใช้งานเทคโนโลยีทรัพย์สินทางปัญญาของ Nokia อย่างไม่ถูกต้องตั้งแต่ช่วงปี 2012 เป็นต้นมา โดยในเวลานี้มีสิทธิบัตรมากกว่า 50 รายการนั้นได้ยื่นฟ้องร้องกับคู่กรณีไปแล้ว ในศาลแขวประจำแต่ละประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วย ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา

ซึ่งตลอดปี 2013 ที่ผ่านมานี้ และศาลในเมือง Mannheim และ Munich ประเทศเยอรมัน ศาลสูงสุดประจำประเทศอังกฤษ (The UK High Court) และคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศประจำสหรัฐอเมริกา ได้มีคำวินิจฉัยและตัดสินว่า HTC บริษัทจากไต้หวันนั้นมีความผิดจริงฐานละเมิดสิทธิบัตรในถือครองของ Nokia

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners