ล้างมลทิน… ทีมเจลเบรคแถลงปฏิเสธไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากกลุ่มทุนจีน

โดย iSkyline | 26 ธันวาคม 2556 เมื่อ 23:06 น. | อ่าน 61

evad3rs banner

ในช่วงสัปดาห์นี้นอกจากเทศกาลคริสต์มาสแล้วก็มีข่าวที่น่าตื่นเต้นเล็กๆ สำหรับผู้ที่ชอบปรับแต่งการใช้งานเครื่อง iPhone ในแบบของตัวเอง เกี่ยวกับการมาถึงของซอฟท์แวร์เจลเบรค ที่จะทำให้ผู้ใช้มีอิสระการใช้งานได้อย่างสมประสงค์ แต่เมื่อวานที่ผ่านมาก็มีข่าวลือว่าทีมงานเจลเบรคนั้นได้รับเงินสปอนเซอร์ก้อนโตจากกลุ่มทุนในประเทศจีน ซึ่งกล่าวอ้างว่าเป็นวงเงินกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้ติดตั้งซอฟท์แวร์พิเศษที่เป็นร้านขายของออนไลน์ Taig แทนที่การใช้งาน Cydia โดยปรกติ โดยมีเป้าหมายสำหรับผู้ใช้งานในประเทศจีนเป็นหลัก

ซึ่งต่อมาข่าวลือแพร่สะพัดออกไปทำให้มคำเตือนให้ผู้ที่กระทำการเจลเบรคเครื่องระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัยในข้อมูลจากแอพลิเคชั่น Taig ที่ติดตั้งมาด้วยในกระบวนการเจลเบรคระบบปฏิบัติการ iOS7 ครั้งนี้ ซึ่งทำให้ทางทีมงาน Evad3rs นั้นได้ออกมาแถลงไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับปมปัญหาที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า

ซอฟท์แวร์ร้านค้าออนไลน์ Taig นั้นจะทำการติดตั้งเฉพาะเครื่องที่ได้ตั้งค่าการใช้งานเป็นภาษาจีนเท่านั้น และสำหรับข่าวลือเกี่ยวกับการลักลอบส่งข้อมูลของผู้ใช้งานนั้นก็ไม่เป็นความจริง จากการตรวจสอบนั้นพบว่าแอพลิเคชั่นของ Taig นั้นมีกระบวนการส่งผ่านข้อมูลในลักษณะเดียวกันกับ Cydia ซึ่งมีการเข้ารหัสปกป้องความเป็นส่วนตัวเอาไว้เรียบร้อย ซึ่งจะไม่มีข้อมูลส่วนตัวใดๆ ของผู้ใช้งานถูกส่งออกไปอย่างแน่นอน

นอกจากนั้นทีมงานผู้พัฒนายังพบอีกว่าร้านค้าออนไลน์ของ Taig นั้นมีแอพลิเคชั่นปรับแต่งการใช้งานเครื่องในแบบผิดลิขสิทธิ์ปะปนรวมอยู่ ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงก่อนหน้านี้ จึงทำให้ทีมงานยุติความสัมพันธ์กับกลุ่มทุนดังกล่าวลงไปเป็นที่เรียบร้อย และสำหรับข่าวลือในเรื่องเงินสปอนเซอร์ก่อนหน้านี้ ทีมงานขอยืนยันว่าไม่ได้รับเงินจากกลุ่มทุนและจะไม่รับเงินใดๆ ในส่วนของเงินบริจาคนั้นได้นำไปมอบให้กับโครงการ Public Knowledge และ Electronic Frontier Foundation ที่ช่วยสนับสนุนให้ผู้ใช้งานมีสิทธิ์ในการเจลเบรคเครื่องได้อยู่ต่อไป

ที่มา: bgr

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners