ดัดนิสัย… Futuremark ลงดาบ 2 ผู้ผลิตดัง พยายามสร้างคะแนน Benchmark เท็จ!!

โดย iSkyline | 26 พฤศจิกายน 2556 เมื่อ 22:45 น. | อ่าน 61

futuremark benchmarks rigging scandal samsung htc

เรื่องฉาวโฉ่แห่งปีในข้อกล่าวหาที่ระบุว่าบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์ Android พยายามโกงคะแนนแอพลิเคชั่นทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง ทำให้มีคะแนนเฉลี่ยดูดีเกินไปจากความเป็นจริง โดยทาง Samsung ถูกตรวจพบการใช้โค้ดลับ Benchmark Booster ทั้งเครื่อง Galaxy S4 และ Galaxy Note 3 และนอกจากนั้นการเปิดเผยของ Anandtech นั้นยังมีผู้ผลิตอีกหลายๆ รายที่มีพฤติกรรมไปในทางเดียวกัน (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) และความคืบหน้าล่าสุดดูเหมือนเรื่องฉาวเหล่านี้จะยังไม่จบลงง่ายๆ

เมื่อทาง Futuremark ผู้พัฒนาแอพลิเคชั่นทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟฟิค 3DMark นั้นได้ออกมาแสดงความเฉียบขาดโดยจัดการลงดาบดัดนิสัยผู้ผลิตดังจากเกาหลีใต้และไต้หวัน ซึ่งรายแรกขายดีถล่มทลายเพียงไม่นานนับจากการเปิดตัว ส่วนรายหลังมีดีกรีมากได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและได้รับรางวัลมือถือแห่งปีมาจากหลายๆ สถาบัน โดยจัดการปรับอุปกรณ์ 4 รุ่นดังซึ่งมีทั้ง Smartphone, Phablet และ Tablet ออกจากการจัดเรียงอันดับอย่างเป็นทางการโดยผู้พัฒนา

อุปกรณ์ที่ถูกลงดาบประกอบไปด้วย

๐ Samsung Galaxy Note 3
๐ Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition)
๐ HTC One
๐ HTC One mini

โดย Futuremark ได้ชี้แจงว่า บริษัทมีกฏข้อบังคับที่ชัดเจนสำหรับบริษัทผู้ผลิตและนักพัฒนาซอฟท์แวร์ ซึ่งระบุว่าจะให้มีการตอบสนองกับแอพลิเคชั่นทดสอบประสิทธิภาพของเราได้มากน้อยเท่าไรและอย่างไร และเมื่ออุปกรณ์นั้นต้องสงสัยว่ามีการละเมิดข้อบังคับ เบื้องต้นมีการลงโทษโดยการถอดจากการจัดเรียงอันดับอย่างเป็นทางการของแอพลิเคชั่น (3DMark Official Performance Chart) และถอดคะแนนที่ทดสอบได้ทั้งหมด เนื่องจากผลการทดสอบเหล่านี้ของ Futuremark นั้นสามารถที่จะใช้อ้างอิง โดยให้ผลที่เท่าเทียมไม่มีการลำเอียงเลือกปฏิบัติ

แต่สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ Futuremark ได้ตรวจพบความผิดปรกติของซอฟท์แวร์ในอุปกรณ์ที่ถูกกล่าวถึงข้างต้นจาก 2 บริษัทดัง Samsung และ HTC ซึ่งใช้วิธีการกระตุ้นให้ระบบปฏิบัติการนั้นเข้าใจว่าต้องเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของชุดประมวลผลกราฟฟิคจากการทำงานในสภาวะปรกติ เมื่อตรวจพบการทำงานของแอพลิเคชั่นที่ระบุเอาไว้ ซึ่งผิดไปจากข้อบังคับที่ว่าด้วยปรับแต่งแก้ไขซึ่งมีผลเกี่ยวข้องกับการทดสอบ แต่อย่างไรก็ดีสองบริษัทดังที่ถูกกล่าวหานั้น สามารถอุทธรณ์ในข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ได้ ถ้าหากมั่นใจว่าไม่ได้มีการกระทำหรือละเมิดข้อบังคับข้างต้น

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Router wifi6