ถ่ายภาพสวยๆ ได้เหมือนในโฆษณาง่ายๆ ด้วย Samsung Galaxy S6 edge+

โดย nookzz | 26 ตุลาคม 2558 เมื่อ 19:53 น. | อ่าน 83

howti-001ผมว่าหลายคนคงได้เคยสำผัสกับพลานุภาพของกล้องบน Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge รวมถึงรุ่นใหม่ใหญ่กว่าเดิมอย่าง Galaxy S6 edge+ กันมาบ้างแล้ว ซึ่งรุ่น edge+ นั้นเพิ่มฟีเจอร์กล้องระดับโปรขึ้นมาอีกขั้น สามารถถ่ายภาพแบบโปรได้ง่ายๆ เพียงมีมือถือเครื่องนี้เครื่องเดียว ไม่ต้องพกกล้องตัวอื่นๆ อีกแล้ว ซึ่งตรงนี้ผมเคยแนะนำฟีเจอร์กล้องเหล่านี้ให้เพื่อนๆ ชมกันไปแล้วที่ (ลิงค์) เดี๋ยวเรามาดูกันอีกรอบ

Samsung Galaxy S6 edge+ มาพร้อมเลนส์ 16 ล้านพิกเซล F1.9 มีระบบ Smart OIS พร้อมด้วยแฟลช LED ตัวเลนส์นูนออกมานิดหน่อย ตัวฟีเจอร์กล้องมาเต็มเหนือกว่า S6 edge ตัวเดิม โดยมีโหมด PRO ที่เพิ่มลูกเล่นในการปรับสปีดชัตเตอร์ ช้า/เร็ว ได้ ซึ่งทางซัมซุงทำคลิปสอนวิธีใช้งานมาให้ชมกัน ทำตามรับรองว่าสามารถถ่ายภาพแบบโปรได้กันทุกคนแน่นอนครับ

รายละเอียดสเปคของกล้อง

– กล้องหลัก 16 ล้านพิกเซล F1.9
– มีเทคโนโลยี OIS (Optical Image Stabilization)
– โหมด PRO ปรับสปีดชัตเตอร์ได้
– มีระบบ Real-time HDR
– เรียกกล้องได้เสี้ยววินาที (กด Home สองครั้ง)
– บันทึกวิดีโอแบบ 4K UHD
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล F1.9
– ภาพเซลฟี่แบบ Advanced Selfie ปรับหน้าสวย มุมกว้าง
– มีโหมด Wide selfie, Rear selfie

ลักษณะการถ่ายภาพแบบ PRO ที่แนะนำกันนี้ จะเป็นการใช้ความสามารถกล้องที่สามารถควบคุมสปีดชัตเตอร์ได้ รวมถึงการปรับค่า ISO, White balance และการชดเชยแสง รวมถึงโทนสีของภาพได้ด้วย ลองดูคลิปแรกที่สอนวิธีใช้งานถ่ายภาพสวยๆ ด้วย Fast Shutter Speed


จะเห็นได้ว่าตัวกล้องของ Samsung Galaxy S6 edge+ สามารถปรับได้หลากหลาย ซึ่งสปีดชัตเตอร์ปรับแล้วจะแสดงผลแบบเรียลไทม์ด้วยครับ มืดไปสว่างไปเห็นได้เลย ทำให้ยิ่งใช้งานได้ง่ายกว่า หลักการถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้หยุดนิ่งจะต้องปรับสปีดชัตเตอร์สูงๆ และใช้ ISO สูงๆ เพื่อให้ภาพหยุดนิ่งครับ จะน้ำกระเซ็น รถที่วิ่งบนถนน ทุกอย่างหยุดได้ด้วย Galaxy S6 edge+ เลย

คลิปที่ 2 จะแนะนำการใช้สปีดชัตเตอร์ถ่ายภาพด้วยสปีดชัตเตอร์ต่ำ (Slow Shutter Speed) ซึ่งจะเน้นไปในลักษณะของการถ่ายภาพไฟวิ่งต่างๆ ครีเอทภาพถ่ายแบบใหม่ๆ ตอนกลางคืน โดยจะต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่ต่ำ รวมถึง ISO ระดับต่ำสุดนั่นเองครับ

จัดว่าเป็น 1 ในสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพได้ยอดเยี่ยมของจริงตั้งแต่ที่ผมได้ลองใช้งานมา ภาพโหมด Auto ก็ถ่ายมาได้คมสวย ถ่ายง่าย โหมดโปรก็เหมาะสำรับคนที่อยากได้ภาพที่แตกต่าง อยากถ่ายภาพเหมือนในโฆษณา เหมือนในนิตยสาร สามารถครีเอทกันได้ด้วย Samsung Galaxy S6 edge+ ครับ ไม่ต้องพกกล้องตัวใหญ่ก็สามารถทำได้เหมือนกันนะ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners