Nokia กับการปรับตัวในการแข่งขัน

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 06:13 น. | อ่าน 198

+++จากคอลัมน์ M talk by mchaw หนังสือ Mobile Magazine ฉบับเดือน ธค.04+++

ชื่อชั้นของ Nokia ในตลาดโทรศัพท์มือถือค่าย GSM ถือว่าอยู่ในระดับแนวหน้าของเมืองไทย และของโลก โดยมีส่วนครองตลาดเป็นอันดับหนึ่งมานานหลายปี โทรศัพท์มือถือค่ายนี้ มีต้นกำเนิดจากประเทศฟินแลนด์ ซึ่งหากจะว่าไปแล้ว ฟินแลนด์เป็นเพียงประเทศเล็กๆในทวีปยุโรป ที่มีประชากรราว 5 ล้านคน แต่กลับสร้างแบรนด์ ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกขึ้นมาได้ อันนี้ต้องยอมรับในความวิริยะ อุตสาหะของคนฟินแลนด์จริงๆครับ หากกลับมาลองมองประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าฟินแลนด์ในราว 12 เท่า ก็น่าจะมีโอกาสในการสร้างสรรค์แบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกันครับ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นกับการสนับสนุนของภาครัฐ และความพยายามขวนขวายของบุคลากรที่มีคุณภาพประกอบกันไปด้วย
ในช่วงปี 2004 โดยเฉพาะตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 เป็นต้นมานั้น ส่วนของตลาดของ Nokia แม้ว่าจะยังคงรั้งในอันดับ 1 ในตลาดเครื่องลูกข่าย แต่ก็มีส่วนแบ่งตลาดที่ลดลง โดยส่วนหนึ่งก็มาจากการปรับตัวของคู่แข่งไม่ว่าจะเป็นค่ายใหญ่จากฝั่งอเมริกาอย่าง Motorola หรือค่าย เอเชีย อย่าง Samsung ที่ต่างก็ออกวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงใจ โดยเฉพาะจุดเด่นในเรื่องของหน้าจอสี พร้อมกล้อง และ รูปทรงฝาพับ และในจุดของฝาพับนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ Nokia เองไม่ได้เน้นมาก่อน ซึ่งตลาดที่เติบโตสูงอย่าง เอเชีย แปซิฟิก กลับมีเทรนของการชื่นชอบโทรศัพท์มือถือ รูปทรงฝาพับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ ส่วนแบ่งตลาดของ Motorola และ Samsung เพิ่มขึ้นอย่างมากทีเดียวในช่วงปี 2004 ที่ผ่านมา
หรืออย่างค่ายลูกครึ่ง เอเชีย ยุโรป SonyEricsson หลังจากล้มลุกคลุกคลาน หลังการรวมบริษัท ก็เริ่มที่จะออกผลิภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่ผสานความสวยงามในแบบของเอเชีย และ เทคโนโลยีของยุโรปเข้าด้วยกัน ออกมากวาดยอดขายไปหลายรุ่นด้วยกัน โดยเฉพาะ K700i ที่ถือเป็นหัวหอกที่สำคัญในการบุกตลาดมือถือในระดับกลางทีเดียวครับ หรืออย่าง ซีเมนส์ ที่เริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์มากเพิ่มขึ้น ก็มีส่วนให้ลูกค้าที่เคยใช้ซีเมนส์ หันกลับมาซื้อใหม่อีกครั้ง ในรูปลักษณ์ และคุณสมบัติที่ดีขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ยังไม่รวมถึง เครื่องลูกข่าย แบรนด์เล็กๆ หรือ แบรนด์ใหม่ ที่ต่างแย่งกันออกมากวาดยอดขายในตลาดมือถือระดับกลาง ถึงล่าง ซึ่งก็มาแบ่งส่วนที่ Nokia เองเคยครองอยู่ไปอีกพอสมควรครับ
การเป็นเบอร์หนึ่งในเรื่องใดนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ยาก Nokia เองก็ใช้เวลาในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โดยยอมทุ่มงบประมาณส่วนใหญ่ไปกับ งานวิจัย และพัฒนา เพื่อให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น และโดนใจผู้บริโภค อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมานั้น Nokia ยัง ไม่เน้นมือถือในรูปแบบของฝาพับเลย อาจส่งผลให้ยอดขายในภูมิภาค เอเชีย แปซิฟิก น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นมาถึงในปี 2004 นี้ ทาง Nokia จึงได้ออก ฝาพับในรุ่น 7200 ออกมา และปรับกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อที่จะมาต่อกรกับคู่แข่ง และรองรับการขยายตัวของตลาดโทรศัพท์มือถือ ที่นับวันยิ่งมีคู่แข่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น การรักษาตำแหน่งแชมป์ เป็นเรื่องใหญ่ที่ Nokia เองต้องขบคิดอย่างมากมาย เพื่อป้องกันตำแหน่งที่เคยเป็นเบอร์หนึ่ง ไว้ให้ได้สืบไปครับ กลยุทธ์ที่ Nokia ได้เริ่มใช้แล้วก็คือ การปรับลดราคาเครื่องลูกข่ายของคนเองเพื่อกระตุ้นยอดขาย ในขณะเดียวกัน ก็เร่งเพิ่มจำนวนรุ่นของผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น เพื่อที่จะเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภคได้เลือกซื้อมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปี 2004 นี้ Nokia เองก็ได้ออกผลิตภัณฑ์มาไม่ต่ำกว่า 30 รุ่นให้ได้เลือกใช้งานเลยทีเดียวครับ
เรามาลองดู ซีรี่ย์ต่างๆของ Nokia กันก่อนว่า แต่ละซี่รี่ย์นั้น จับกลุ่มเป้าหมายใดกันบ้างครับ

About Author

mchaw

mchaw