ลูบปากรอ Foxconn เตรียมเข้าบริหารกิจการผลิตหน้าจอ LCD ขนาดเล็ก-กลางของ Sharp

โดย iSkyline | 26 กันยายน 2558 เมื่อ 18:24 น. | อ่าน 45

sharp

ท่ามกลางวิกฤติการทางการเงินของบริษัท Sharp ที่ดำเนินการมาหลายปีแล้วนั้น ล่าสุดมีรายงานว่าบริษัทเก่าแก่จากญี่ปุ่นอาจะจะต้องเสียหน่วยธุรกิจการผลิตหน้าจอ LCD สำหรับอุปกรณ์ประเภทสมาร์ทโฟนหรือแท๊บเลตของพวกเขาออกไป โดยมีการเปิดเผยจากสำนักข่าว Bloomberg ว่าทาง Foxconn Technology Group ได้แสดง
ความสนใจครั้งใหม่ที่จะเข้ามาซื้อหุ้นของ Sharp โดยจะทำให้บริษัทไต้หวันได้สิทธิ์เบื้องต้นสำหรับการบริหารกิจการผลิตหน้าจอ LCD ที่จะถูกแยกตัวออกมาเป็นบริษัทลูกของ Sharp ซึ่งปัจจุบันกิจการตัวนี้เป็นที่รับทราบกันดีว่ารับจ้างผลิตชิ้นส่วนให้กับ Apple และ Xiaomi สองลูกค้าสำคัญของ Foxconn นั่นเอง

แม้ว่าจะผ่านการเจรจาต่างๆ มาเป็นเวลาหลายปีทาง Sharp ก็ยังดูเหมือนว่าจะไม่สามารถหาข้อสรุปที่ลงตัวสำหรับกิจการหน้าจอ LCD ของพวกเขาได้ แต่การก้าวเข้ามครั้งนี้ของ Foxconn ด้วยความประสงค์ที่จะขยายขอบเขตการดำเนินธุรกิจจากรับจ้างประกอบเครื่อง มาเป็นการจัดหาชิ้นส่วนให้กับทางคู่ค้าของพวกเขาเพิ่มเติม ซึ่งการขายกิจการตัวนี้ออกก็อาจจะช่วยทำให้ Sharp ลดภาระค่าใช้จ่ายและกลับมามีกำไรได้อีกครั้ง อย่างไรก็ดีแหล่งวงในระบุว่า เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในกระบวนการของการเจรจาเท่านั้น ยังไม่มีกำหนดการใดๆ สามารถการันตีได้ เช่นเดียวกับโฆษกของ Sharp ก็ได้ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า บริษัทเก่าแก่ของญี่ปุ่นยังคงพิจารณาตัวเลือกต่างๆ สำหรับการปรับโครงสร้างกิจการการผลิตหน้าจอ LCD โดยเฉพาะการขอให้ทาง Innovation Network of Japan (INCJ) เข้ามาช่วยเหลือทางการเงิน ซึ่งยังไม่ได้เปิดการเจรจากับบริษัทใดบริษัทอย่างเป็นทางการในเวลานี้

อีกตัวแปรหนึ่ง ก็คือ เมื่อไม่นานมานี้ทาง Sharp พึ่งได้รับเงินกู้วงเงินกว่า 2 แสนล้านเยน (1.68 พันล้านเหรียญสหรัฐ) จากเครือธนาคารใหญ่ ซึ่งพวกเขาหวังว่าเงินก้อนดังกล่าวจะเข้ามากอบกู้ธุรกิจการผลิตหน้าจอ LCD ทำให้อย่างน้อยก็สามารถชะลอการเจรจาข้างต้นนี้ออกไปได้ช่วงระยะเวลาหนึ่งด้วยเช่นกัน

ที่มา: ิbloomberg

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners