12 ลูกเล่นใหม่ของ Samsung Galaxy Note II ก่อนพบกันเร็วๆนี้

โดย zipboy | 26 กันยายน 2555 เมื่อ 13:43 น. | อ่าน 361

เกือบ 1 ปีที่แล้ว ใครจะไปคิดว่า Smartphone ขนาดหน้าจอใหญ่เกิน 4 นิ้ว+ปากกา จะกลับมาเป็นที่นิยมได้อีกครั้ง นั้นคือ Galaxy Note ที่ทุกวันนี้ยังขายตัวเองไปได้เรื่อยๆ ในตอนนี้ Samsung พร้อมแล้วกับรุ่นที่ 2 ของ Note ที่เปิดตัวไปที่เยอรมันไปแล้ว และอีกไม่นานก็จะมาถึงประเทศไทยแล้ว

ก่อนจะเป็น Note II

ความสำเร็จของ Note รุ่นแรกนั้น ทั้งโลกขายไป 6.1 ล้านเครื่อง (สำรวจเมื่อเดือนกรกฎาคม 2012) ในประเทศไทยขายเครื่อง 138,000 เครื่อง เมื่อถามถึงสาเหตุที่ซื้อ ก็ได้คำตอบว่า จอใหญ่ ใช้แล้วชอบ กับเรื่องของปากกา ที่ทำได้หลายลูกเล่นมากกว่าแค่การขีดเขียน

แต่พอถามถึงสาเหตุที่หลายคนที่ไม่ซื้อ Note รุ่นแรก เพราะมองว่า เครื่องแบบนี้ มีปากกาแบบนี้ มันคงเหมาะกับแค่คนไว้วาดรูปเป็นหลัก คนที่รู้สีกตัวเองไม่ศิลปะพอ หรือไม่มีความคิดสร้างสรรค์ในการขีดๆวาดๆ ก็เลยรู้สึกว่า จะซื้อมันมาทำไม? มันจึงกลายเป็นโจทย์ให้ Samsung ลองทำให้ S-Pen ทำอะไรได้มากกว่าขีดเขียน เพื่อให้ Note II เข้าถึงในวงกว้างได้มากกว่านี้

ก่อนจะได้พบบทความ Review Galaxy Note II ในเร็ววันนี้ มาดูกันว่า 11 ลูกเล่นเด่นของ Galaxy Note II นี้ จะถูกใจผู้ที่รอซื้อ รวมถึงสนใจมันอยู่หรือไม่

Air View

ลูกเล่นนี้ คือการใช้ปากกา S-Pen ในการช่วยส่องข้อมูลใช้งานก่อนใช้ โดยรองรับกับ S-Planner / VDO / Gallery / E-Mail โดยเมื่อนำปากกาส่องลงที่รูปภาพ โดยไม่ต้องนำปากกาจิ้มลงที่จอ โดยเมื่อจ่อแล้ว มันจะทำการ Preview ล่วงหน้าให้เราดู ตัวอย่างเช่น หากเป็นรูปภาพ ส่องแล้วจะรู้ว่า ในชุดอัลบั้ม มีรูปอะไรบ้าง หากเป็นวีดีโอ จะรู้ว่า ในนาทีต่อๆไป จะมีภาพอะไร หากเป็น E-Mail จะอ่านหัวจดหมาย คนส่ง ก่อนจะเปิดอ่านได้

One Hand Operations

เนื่องจากหน้าจอของ Note มีขนาด 5.3 นิ้ว ปัญหาจากรุ่นแรกคือ หากจะใช้งานมือเดียวในการพิมพ์ ดูจะไม่ถนัดเท่าไหร่นัก ลูกเล่นนี้จะทำให้ Keyboard เยื้องไปด้านมือที่ต้องการ เช่นหากจะใช้มือขวา ตัวปุ่มจะเยื้องขวาและอยู่ในบริเวณที่นิ้วครอบคลุมถึง หากจะใช้ซ้าย ก็แตะลูกศรเพื่อเยื้องซ้ายได้เช่นกัน

Quick Commands

ลูกเล่นนี้คือการใช้การเขียนเพื่อสั่งงาน โดยกดปุ่มปากกาแล้วเอาปากกาขีดขึ้นด้านบนหนึ่งครั้ง หน้าจอจอแสดงแผ่นคำสั่งให้เขียนโดยทันที โดยจะมีคู่มือบอกว่า เขียนอะไร แล้วสั่งอะไรได้มาก สามารถสั่งงานพื้นฐานของเครื่องได้แบบเดียวกับการสั่งงานด้วยเสียง เพียงแต่เปลี่ยนจากเสียง เป็นการเขียนแทน และสามารถสร้างคำสั่งเก็บไว้ใช้งานเองด้วยการเขียน

Capture Screen แบบ Crop อิสระ

การ Cap หน้าจอใน Note รุ่นแรก จะต้องเก็บเต็มจอ แล้วไปตัดเอง สำหรับใน Note II การ Capture สามารถทำได้อิสระมากขึ้น โดยกดปากกาแล้วลากบริเวณที่ต้องการ Cap ได้ทันที

Idea Scratch

หลายคนที่ไม่ใช้ เพราะวาดรูปไม่เป็น แต่ใน Note II มีตัวอย่างรูปมาให้ใส่ลงใน Note หรือใช้เป็นแบบฝึกวาดได้เช่นกัน โดยใน S-Note ให้เลือก Idea Scratch และเขียนสิ่งที่อยากได้ภาพ โดยในเครื่องแบ่งหมวดหมู่เอาไว้แล้ว รวมถึงสามารถสร้างภาพส่วนตัวไว้เรียกใช้ประจำได้เช่นกัน

Pen Switch

หลายคนที่ชอบวาดรูป จะรู้ดีกว่า การมาแตะเพื่อสลับปากกาไปมา เป็นเรื่องยุ่งยากมาก ใน Note II สามารถตั้งหัวปากกา / สี / ความหนา เก็บเป็นลำดับใช้งานได้ เพียงแค่กดปากกาก็สลับได้ทันที และเมื่อกดจนถึงลำดับสุดท้ายของปากกาที่ตั้งไว้ จะกลายเป็นยางลบให้อัตโนมัติ

Colour Picker

บางครั้ง สีที่เราต้องการในการขีดเขียน / วาด ก็ยากที่จะผสมให้เหมือนกับต้นฉบับ ใน S-Note ใหม่ จึงมีลูกเล่น Colour Picker เพียงแค่ลงรูปใน S-Note แล้วเอาปากกาไปจ่อสีที่ต้องการ มันจะดูดสีของภาพนั้นมาให้เราใช้ในการเป็นสีสำหรับเขียนให้ได้ทันที

S-Pen Keeper

หลายคนอาจทำปากกาหาย เพราะเผลอ ลืม ด้วยอะไรก็ตาม ใน Note II หากมีการลืมปากกาไว้ เมื่อปิดหน้าจอ เก็บเครื่องแล้ว หากเครื่องจับการเขย่าในระยะเดินไป 10 ก้าวแล้ว ไม่พบปากกาในเครื่อง เครื่องจะร้องเตือนและสั่นให้ พร้อมแสดงข้อความเตือนหน้าจอว่า ปากกาได้หายไปแล้ว  เพื่อให้กลับไปเอาปากกาได้ทัน

Best Face

กล้องของ Note II มีลูกเล่นที่ชื่อ Best Face โดยใช้กับการถ่ายรูปคน โดยการถ่ายหนึ่งครั้ง จะถ่ายมา 5 ภาพ และเลือกได้ว่า ภาพไหนเป็นภาพโดนใจ และให้นำมาแทนที่ภาพได้ ฉะนั้น ในการถ่ายรูปหมู่ สามารถเลือกแบบรายบุคคลให้ภาพออกมาลงตัวที่สุดได้

Image Note

หลายครั้ง การถ่ายภาพ หรือภาพที่ประทับใจ ก็อยากจะจดว่า ภาพนี้มีชื่ออะไร หรือคำบรรยายในภาพสักเล็กน้อย S-Pen ก็สามารถเขียนหลังภาพ เพื่อระบุไว้ได้ว่า ภาพดังกล่าวมีชื่อ หรือที่มาอย่างไรได้เช่นกัน

ตรวจสถานะเครื่องโดยไม่ต้องเปิดจอ

การดูเครื่องว่ามีสายเข้าหรือไม่ มีความข้อความหรือไม่ แบตเตอรี่เท่าไหร่ เวลาอะไร บางครั้งต้องกดเปิดจอเพื่อดู แต่ใน Note II แค่ใช้ฝ่ามืออังด้านบนของจอ ก็สามารถเปิดดูสถานะโดยไม่ต้องกดเปิดจอเครื่องเช่นกัน

Paper Artist

App นี้ เป็นของพิเศษที่จะมีใน Galaxy Note แค่ 6 เดือนแรกของการทำตลาด ก่อนจะขึ้นใน Play Store เป็น App ที่สามารถนำรูปภาพที่ต้องการ มาแต่ง Effect / สี / การ Paint ต่างๆ ซึ่งหากใช้คู่ปากกาแล้ว จะลงตัวอย่างมากทีเดียว

สำหรับ Galaxy Note II ในไทย จะเป็นเครื่องรองรับ 3G แบบ Quad Band ครบทุกคลื่นสัญญาณที่มีใช้ในไทย ราคาขายที่ 22,900 บาท และวางจำหน่ายทันงาน Thailand Mobile Expo 2012 รอบส่งท้ายปี 2012 ในวันที่ 4-7 ตุลาคมที่จะถึงนี้แน่นอน

ส่วน Review ฉบับเต็ม เจอกันใน MXPhone เร็วๆนี้แน่นอน

ที่มา: Samsung Thailand

About Author

zipboy

zipboy

Partners