ใช้ต่อยอด Apple A8 Co-Processor จะทำงานเต็มรูปแบบร่วมกับ HealthKit!!

โดย iSkyline | 26 สิงหาคม 2557 เมื่อ 14:29 น. | อ่าน 4

apple healthkit

นวัตกรรมหน่วยประมวลผลบนมือถือนี้ต้องบอกว่ามีก้าวหน้ากันแบบไม่หยุดยั้ง นับตั้งแต่ที่ Qualcomm เดินหน้าพัฒนาการทำงานชิปเซ็ตแบบ System-on-Chip (SoC) ซึ่งเราได้เขียนถึงในบทความ Snapdragon 805 (บทความ) ก็อาจจะเป็นทาง Apple ที่ประยุกต์นำแนวคิดมาออกแบบงานของตัวเองด้วยฮาร์ดแวร์ประมวลผลร่วมที่เรียกว่า M7 Co-Processor เปิดตัวทำงานร่วมกับ Apple A7 ในปีที่ผ่านมา

ซึ่งเอกสารล่าสุดก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า Apple A8 ก็จะมีชุดฮาร์ดแวร์ประมวลผลร่วม (Co-Processor) ดังกล่าวนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งแหล่งข่าวก็ได้เปิดเผยว่า “Phosphorus” จะเป็นรหัสชื่อประจำปีนี้สานต่อจาก “Oscar” สำหรับหน้าที่ของชุดประมวลผลร่วมนี้จะต้องบอกว่าถูกใจคอสุขภาพอย่างแน่นอน โดยมีรายงานว่า Apple จะพัฒนาต่อยอดใช้ทำงานร่วมกับแฟลตฟอร์ม HealthKit สำหรับตรวจวัดและจัดเก็บข้อมูลสุขภาพผู้ใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ เช่น ค่าความดัน น้ำตาลในเลือด ไขมัน การเผาผลาญแคลอรี่ ต่างๆ เป็นต้น

apple a8 co-pro phosphorus

โดยเพิ่มเติมคุณสมับัติจาก M7 Co-Processor ที่ทำการออกแบบให้ดูแลระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ เพื่อให้ลดภาระของหน่วยประมวลผล Apple A7 ซึ่งทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่นจำพวก “ฟิตเนสและสุขภาพ เช่น นับก้าวเดิน” หรือ “ตรวจวัดคุณภาพของการนอนหลับ” ได้อยู่ก่อนแล้ว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners