กสทช. ระดมผู้เกี่ยวข้องเล็งเชือด iShow ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือไม่

โดย RingRangRung | 26 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 20:44 น. | อ่าน 14

IMG_9798-500x333หลังจากที่เป็นประเด็นมาได้สักระยะกับข่าวหนุ่มขโมยเงินแม่ 1.2 ล้านบาท เพื่อโอนให้ VJ ผ่านแอพฯ ล่าสุด กสทช. ก็ได้เรียกระดมพลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบว่าแอพฯดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฏหมายหรือไม่?

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. เตรียมส่งเรื่องให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) พิจารณาดำเนินการกรณีแอพพลิเคชั่น “ไอโชว์” ว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2544 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 หรือไม่ โดยจะส่งเรื่องให้กระทรวงไอซีทีบรรจุเป็นวาระเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป

นอกจากนี้ยังต้องมีการพิจารณาด้วยว่า กรณีนี้เข้าข่ายลามกอนาจารด้วยหรือไม่ ซึ่งการดำเนินการอยู่ในอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที

ในส่วนมาตรการการป้องกันปัญหาในอนาคต กสทช.ได้ขอให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) แก้ไขปัญหาในเบื้องต้นด้วยการเพิ่มข้อกำหนดในการทำสัญญากับทางผู้ผลิตเนื้อหา (content provider) ว่าหากเกิดปัญหาเช่นเดียวกับไอโชว์ หรือมีความผิดในด้านอื่น ๆ สามารถระงับการให้บริการได้เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีคำสั่งศาลออกมา เพื่อให้กระบวนการทำงานของทางหน่วยงานตรวจสอบสามารถทำได้เร็วขึ้น 

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners